สิงหาคม 20, 2017, 01:42:36 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: ทำตัวคุณเองเพื่อให้เป็นจ่าฝูงเวลาเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย  (อ่าน 7 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2602
    • ดูรายละเอียด
มีกูรูเชื่อว่าการดำรงชีวิตกับ มินิบูลเทอเรีย บางทีท่านผู้อ่านจะต้องเหน็ดเหนื่อย จะต้องใช้ความมุ่งมั่นอย่างยิ่ง ชุลมุน ปวดประสาทพอควร กับพฤติกรรมของน้องหมาพันธุ์นี้ แต่ว่าไม่มีวันเบื่อหน่ายแน่นอน ด้วยเหตุว่าพวกมันคือสุนัขที่กระตืนรือร้น ขี้เล่น ช่างอ้อนอย่างมาก ช่างเรียกร้องความเอาใจใส่ ดังนี้การฝึกสอนปลูกสร้างระเบียบวินัยตั้งแต่ตอนเด็ก คือเรื่องที่สำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะการช่วยให้พวกมันคิดว่าเพื่อนๆเป็นจ่าฝูง
 
ระบบหัวหน้าฝูงเป็นอย่างไร
 
รูปแบบการใช้ชีวิตของสัตว์โดยมากอยู่รวมกันเป็นฝูง โดยในแต่ละฝูงจะมีอยู่หนึ่งตัวที่เป็นผู้เป็นใหญ่ ซึ่งจะมีลักษณะแข็งแรงที่สุด ถูกยกย่องเป็น “ผู้นำฝูง” มีหน้าที่ออกคำสั่ง เอาใจใส่ดูแลสมาชิกในกลุ่ม ในแวดวงของหมามินิบูลเทอเรียก็มีรูปแบบผู้นำฝูงเช่นเดียวกัน เนื่องจากสันดานดิบของน้องหมานั่นก็คือสัตว์ป่า แต่พอเมื่อเวลาเปลี่ยนไปหมากลายเป็นสัตว์เลี้ยงของครอบครัว  ทำให้มันเชื่อว่าคนในครอบครัวเรานี่แหละ คือพวกของมัน และมันก็จะประมาณสถานภาพของตนเอง ตลอดเวลา และถ้าหากว่ามีลูกทีมตัวไหนอ่อนแอ พวกมันก็จะแสดงบารมีว่าอยู่เหนือกว่า โดยการดื้อ ต่อต้าน
 
ทั้งนี้ผลได้จากการเลี้ยงดูสไตล์ตามใจ ขาดการฝึกสอนระบบและอันดับในกลุ่มเหล่านี้นั่นเอง ทำให้หมา mini bull terrier  อาจมีอุปนิสัยดื้อ หวงแหนอาหาร หวงพื้นที่สวนตัว โดนจ้องตามิได้ จะโชว์การต่อต้าน โดยการคำราม หรือเห่า กัด ดื้อ ไม่ฟัง เมินเฉย ฝืนคำสั่ง ทำพฤติกรรมที่ท่านไม่ได้อนุญาต  ทั้งนี้เพราะเจ้านี่คิดว่าตนเองเป็นจ่าฝูง
 
 
ควรฝึกให้เจ้านี่ยอมรับท่านเป็นผู้นำฝูงเช่นไร
 
ลำดับแรกคือ คุณต้องเริ่มคิดในแบบสุนัขมินิบูลเทอเรียเป็นเสียก่อน ทำตัวเองให้ใกล้เคียงกับสุนัข เมื่อเพื่อนๆเป็นผู้นำฝูงมีหลักการสั้นๆ คือ หัวหน้าฝูงจะต้องปฏิบัติก่อนเสมอ ตัวอย่างเช่น การบริโภคอาหารหัวหน้าฝูงจำต้องทานเสียก่อน รวมทั้งการจัดแบ่งอาหารให้ชัดเจน สิ่งไหนของผู้เลี้ยงสิ่งใดของสุนัขไม่โยนอาหารคุณให้มันกิน
 
การเดินเล่นนอกที่พัก หรือออกกำลังกาย จำเป็นต้องเกิดจากดีมานด์ของท่านผู้อ่านเอง มิใช่น้องหมาเข้ามาอ้อนแล้วคุณก็พามันออกไป ที่สำคัญท่านจำต้องเดินนำพวกมันเดินออกจากที่อยู่อาศัยก่อน หลักการง่ายๆ  ผู้นำฝูงต้องเดินออกก่อน น้องหมาเดินออกตามหลัง และเพื่อนๆเป็นผู้เลือกทิศทางการเดิน อย่าให้น้องหมานำเรา หรือแม้แต่การเล่นกับมินิบูลเทอเรีย เพื่อนๆจำต้องระบุวิธี รวมทั้งระยะเวลาในการเล่นสนุก ไม่ตามใจจนทำให้มันคิดว่ามันอยู่เหนือท่าน เวลาเล่นเสร็จสิ้นควรเก็บกวาดของเล่นให้เรียบร้อย เพื่อให้มินิบูลเทอเรียรู้ว่าจ่าฝูงจะต้องยินยอมแค่นั้นมินิบูลเทอเรียจึงจะมีสิทธิเล่นได้
 
โดยทั่วไปแล้ว ลูกสุนัขจะเริ่มต้นหยั่งเชิงอำนานตั้งแต่เด็กๆ เพื่อประเมินค่าสถานะความตัวนำของตัวเอง เพราะฉะนี้ คุณพยายามฝึกฝนให้มันทราบลำดับสูง-ต่ำของกลุ่มเริ่มต้นพวกมันยังเด็ก ควรจะดุว่า พร้อมทั้งลงโทษทุกครั้งซึ่งกระทำผิด โดยอาจจะใช้ไม้เฆี่ยนตีพื้น ให้ก่อเกิดเสี่ยงเป็นสัญญาณว่าคุณไม่พอใจ หรือหากว่าเจ้านี่ดื้อต้าน ต้องใช้มือกดไปที่หัวของมัน ทำให้พวกมันหงายหลัง อยู่กับที่แสดงการพ่ายแพ้ ยอมสยบอยู่ภายใต้ข้อบังคับของผู้นำฝูงอย่างท่านผู้อ่าน
 
แต่บางทีพฤติกรรมผู้นำฝูงของมินิบูลเทอเรียมารูปแบบแนบเนียน  เช่นว่า การใช้ปากคาบของเล่นมาเพื่อที่จะให้เพื่อนๆโยน เป็นการปรนเปรอความสำราญของมัน หรือเดินเข้ามาให้เพื่อนๆพะเน้าพะนอลูบหัวในเวลาที่ท่านทำงานอยู่  สิ่งต่างๆ นี้มันจะเชื่อว่าพวกมันสามารถชนะท่านได้ ถ้าคุณไม่รู้เรื่องภาษาของเขา ไม่มีความรู้เรื่องระบบจ่าฝูง คุณจะไม่ทันเกมของมินิบูลเทอเรีย โดยเหตุนั้นหากอยากให้สุนัขมินิบูลเทอเรียของท่านน่ารักน่าเอ็นดู แสนเชื่อง เชื่อคำบัญชาอย่างดี ไม่ดื้อ  ต้องขึ้นต้นที่ตัวพี่เลี้ยง มาเริ่มแสดงความเป็นหัวหน้าฝูงของคุณออกมา และฝึกหัดให้มันอยู่ภายใต้อาณัติของท่านด้วยความรัก

ขอบคุณบทความจาก : http://littleminibull.blogspot.com/2016/08/blog-post.html

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier