กรกฎาคม 17, 2018, 03:10:08 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: 5 รูปแบบผ้ากันเปื้อนที่นิยมใช้งานตามห้องอาหาร  (อ่าน 27 ครั้ง)

lnwneverdie2015

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1429
  • กันฝ้า
    • ดูรายละเอียด
ผ้ากันเปื้อนเป็นเครื่องแต่งกายที่ใส่คลุมเครื่องแต่งกาย เพื่อที่จะทำหน้าที่ป้องกันคราบสกปรกของเครื่องแต่งกายหลักพร้อมทั้งช่วยสร้างอิมเมจคุณภาพสุขอนามัยของร้านอาหารเหล่านั้น บางคราวผ้ากันเปื้อนก็สวมเพื่อจุดมุ่งหมายปกปิดสิ่งไม่ควรให้ดูความสวยงาม ความเรียบร้อยปิดทับเสื้อผ้าของพนักงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริกรสุภาพสตรี ทั้งนี้ไม่มีใครสามารถระบุได้อย่างกระจ่างว่าผ้ากันเปื้อนนั้นถูกเอามาใช้กับร้านอาหารตั้งแต่ตอนไหน แต่บางคนสันนิฐานการเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนน่าจะได้จากคำศัพท์ว่า aprons บนพระคัมภีร์ไบเบิล โดยถ้าหากคิดคร่าวๆ มันก็อาจถูกเอามาใช้งานนับร้อยกว่าปีก็เป็นได้ ในอดีตผ้ากันเปื้อนราคาถูกมักจะถูกใช้งานกับคนใช้ของสังคมอเมริกัน ถึงกระนั้นในปัจจุบันผ้ากันเปื้อนกลายเป็นสิ่งสำคัญซึ่งถูกใช้งานของร้านอาหารระดับสูง จนไปถึงเป็นชุดประจำของร้านกาแฟ
สมัยนี้มีรูปแบบของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้ในภัตตาคารมากมาย ซึ่งถูกหยิบใช้งานในจุดมุ่งหมายที่ไม่เหมือนกัน พร้อมทั้งคนใช้ก็ไม่เหมือนกันด้วยเช่นกัน


ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ
นี่เป็นแบบผ้ากันเปื้อนแบบพื้นฐานซึ่งเราเจออย่างบ่อยๆ โดยชนิดนี้จะมีสายสำหรับแขวนลำคอเส้นเล็กๆ ขณะเดียวกันจุดข้างล่างจะมีสายใช้พันติดกับสะเอว มันสามารถปฏิบัติหน้าที่ป้องกันเศษอาหารได้ทั้งส่วนหน้าอกกระทั่งถึงสะเอว ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bib ไม่เพียงใช้ภายในกลุ่มพนักงานโรงงานอาหารอย่างเดียวเท่านั้นนั้น แต่ยังได้รับความนิยมในกรุ๊ปลูกจ้างช่างเฟอร์นิเจอร์ จนกระทั่งร้านค้าเช่นกัน ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ จะออกแบบช่องกระเป๋าส่วนหน้าเพื่อบรรจุสิ่งของต่างๆ นอกจากนี้ยังแยกออกเป็นชนิดย่อยได้มากมายเช่น ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ประเภทครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib ประเภทไร้ช่องข้างหน้า หรือ ผ้ากันเปื้อน Bib ชนิดป้องกันน้ำ ซึ่งเหมาะสำหรับการทำงานที่เผชิญกับน้ำ อย่าง งานถอดเกล็ดปลา หรือไม่ก็แล่เนื้อวัวของโรงเขียงเนื้อ

ผ้ากันเปื้อนทรง ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบอย่างนี้จะใกล้เคียงกับ ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ ซึ่งสามารถปกป้องจุดข้างบนได้เช่นกัน แต่รูปแบบ การตัดเย็บผ้ากันเปื้อนค่อนข้างจะดูมีสไตล์ยิ่งกว่า ซึ่งส่วนตรงอกจะมีการออกแบบเพื่อให้ดูเหมือนจากเสื้อนอก ทักซิโด้ นั่นเอง โดยส่วนใหญ่คุณสามารถพบได้จากบริกรหรือพนักงานเสริฟ ภายในร้านอาหารระดับสูง

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Cobbler การตัดเย็บจะมีลักษณะเฉกเช่นประเภท Bib แต่สามารถปกป้องได้ไม่ว่าจะเป็นส่วนหน้าและส่วนหลังของผู้สวมใส่ ซึ่งมีความยาวราวเพียงระดับเอวแค่นั้น

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนแบบอย่างนี้ส่วนมากจะเอามาเลือกใช้โดยเชฟ หรือไม่ก็แม่ครัว โดยทำให้พ่อครัวสามารถทำความสะอาดมือของตัวเชฟเองได้ทั้ง 4 ด้าน ก่อนที่ปรับเปลี่ยนเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนอันใหม่ โดยผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way จะตัดเย็บให้มีแค่ผ้าส่วนข้างล่าง พร้อมทั้งสวมโดยการผูกตรงเอวของChef

ผ้ากันเปื้อนแบบ Bistro
ผ้ากันเปื้อนชนิด Bistro จะคล้ายๆกันกับประเภท  4 ด้าน โดยจะมีความยาวเพียงแค่ถึงเพียงระดับเข่าพร้อมทั้งมีช่องใส่ของส่วนหน้า ใส่ผูกมัดติดสะเอว โดยปรกติจะพบเห็นจากพนักงานเสริฟ หรือว่าสตาฟ สวมใส่ให้บริการตามภัตตาคาร โดยช่องกระเป๋าจะถูกหยิบมาใช้เพื่อบรรจุดินสอ เมนูอาหารนั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนเปลี่ยนเป็นสิ่งที่มอบผลดีอย่างยิ่งพร้อมทั้งสำคัญเป็นที่สุด และในแง่ธุรกิจร้านอาหารแทบขาดผ้ากันเปื้อนไม่ได้เช่นกัน ทั้งนี้เพราะให้ทั้งคุณประโยชน์และคือส่วนเสริมแต่งร้านให้ดูมีสุขลักษณะที่ดีขึ้น หากท่านปฏิบัติบริษัทร้านอาหารแล้ว ควรพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านอาหารของท่านน่าจะมีประโยชน์ต่อภาพลักษณ์อย่างยิ่งครับ

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน
กันฝ้า