มกราคม 21, 2019, 04:35:41 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: เป้กล้องกับความเหมาะสม ในการใช้งาน  (อ่าน 48 ครั้ง)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2740
    • ดูรายละเอียด
เป้กล้องกับความเหมาะสม ในการใช้งาน
« เมื่อ: สิงหาคม 13, 2018, 02:09:29 PM »
คนที่ครอบครองกล้องถ่ายภาพเกือบทั้งหมดคงต้องมีกระเป๋าไว้พกพาตัวกล้องและสิ่งของต่างๆ ซึ่งหลายคนอาจมองข้าม และมองว่าเป็นสิ่งของทั่วไป อย่างไรก็ตามอยากจะแจ้งให้ทราบว่ากระเป๋ากล้องนับว่าเป็นเครื่องใช้ไม้สอยที่สำคัญไม่เบา ที่จะช่วยดูแลกล้องถ่ายภาพของคุณ ไม่ให้โดน แตก ปะทะ จากอุบัติเหตุนานา
 
 เป้กล้องแต่ละรูปร่างถูกออกแบบออกมาให้ใช้งานในรูปแบบที่แตกต่างกันไป บางชิ้นเหมาะกับการออกไปทดลองกล้องถ่ายรูปเล่นเพลินๆ บางรุ่นเหมาะสมกับการออกงาน บางรุ่นเหมาะกับการบุกป่าฝ่าดง พวกเรามาดูกันดีกว่าว่ากระเป๋ากล้องถ่ายรูปมีกี่รูปทรงมั่ง
 
 1. สะพายข้างๆ
                เป็นแบบที่มีผู้ใช้มากที่สุด เพราะว่าการพกพาสะดวก หยิบหยิบกล้องและวัสดุอุปกรณ์ได้คล่อง เพราะว่ากระเป๋าจะอยู่ที่ข้างลำตัว ในบางรุ่นจักมีสายเล็กๆ ไว้เพื่อรัดเอว เพื่อจะไม่ให้กระเป๋ากวัดแกว่งและแนบอยู่กับลำตัว กระเป๋าแบบสะพายข้างๆ เหมาะสมกับผู้ที่อยากพกกล้องถ่ายรูปออกเที่ยวไปในประเทศชอบหยิบของออกจากกระเป๋าครั้งแล้วครั้งเล่า ระยะทางในการสัญจรมิห่างไกลมาก เพราะหากว่าใส่เหยียบย่างในป่าไม้หรือถนนยุ่งยาก อาทิปีนเขา เดินป่า กระเป๋าประเภทนี้สามารถแกว่งไกว ซึ่งคงจะเป็นเหตุให้ผู้ใช้ไม่สะดวกได้
 
 2. เป้สะพายหลัง
                รูปพรรณสัณฐานคือกระเป๋าสะพายด้านหลัง สามารถแบกน้ำหนักได้มาก ในกระเป๋ากล้องถ่ายรูปที่ดีนั้น จักมีแผ่นซับน้ำหนักตรงสายสะพายเพื่อทำให้ไหล่พร้อมทั้งหลังของเราสบาย และผ่อนน้ำหนักลงไปได้มาก ย่ามแบบนี้เหมาะกับผู้ที่มีเครื่องไม้เครื่องมือมากมาย และพิสมัยที่จักแบกเครื่องไม้เครื่องมือทั้งหลายติดตัวไปด้วย เป้ชนิดนี้จักทำให้เราแบกหามกล้องไปได้อย่างสบาย แต่กระนั้นเวลาหยิบสับเปลี่ยนเลนส์หรือว่าเครื่องไม้เครื่องมืออาจยุ่งยากหน่อย เพราะต้องปลดย่ามเพื่อจะวางและเปิดกระเป๋า
 
 3. เป้คาดกะเอว
ลักษณะจักรัดไว้ที่เอวของพวกเรา จะเป็นที่นิยมของคนที่เป็นความเป็นเจ้าของกล้องถ่ายภาพกะทัดรัดและเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบหยิบของบ่อยๆ ชอบถ่ายรูปในที่ตั้งคับแคบต้องการความสะดวกสบายสูง เป็นส่วนใหญ่จะเหมาะเป็นกระเป๋าสำรองอีกใบ


  •  ย่ามแบบผสม


ถือได้ว่าเป็นย่ามรุ่นใหม่ที่เริ่มได้ความนิยม มีการออกแบบให้ลงตัว ในหลายๆ การใช้งาน สามารถพกพาได้หลากหลายแบบถือกล้องออกได้ทันทีทันควันที่ต้องการ บรรจุกล้องถ่ายภาพและเลนส์ 1-2 ตัวพร้อมสิ่งของต่างๆอีกได้อย่างสบายๆ กระเป๋าสามารถเปิดออกจากด้านข้างเพื่อจะหยิบกล้องถ่ายรูปได้อย่างราบรื่น
 
ครั้นเมื่อคิดที่จะซื้อกระเป๋ากล้องถ่ายภาพแล้ว เพียงรูปทรงที่ถูกใจอย่างเดียวคงมิพอต้องพิจารณาถึงสิ่งเหล่านี้ด้วย
 
 1.  ความสะดวกในการหยิบจับใช้งานกล้องถ่ายรูป
                แน่นอนว่าในบางหนในการใช้งานกล้องถ่ายรูป คุณไม่อาจจะทราบล่วงหน้าได้ว่า ทิวภาพที่พวกเราปรารถนาหรือช็อตเด็ดๆ จะมีขึ้นเมื่อไหร่ ถ้าว่ากระเป๋ากล้องถ่ายภาพสามารถหยิบของมาใช้ได้โดยด่วน ซึ่งจักทำให้การถ่ายรูปครึกครื้นขึ้น


  •  ความยั่งยืน


                วัสดุของตัวย่ามกล้องถ่ายรูป การดีไซน์ตะเข็บภายนอกหรือว่าภายในต้องทนเนื่องด้วยบางช่วงที่กล้องถ่ายภาพท่านโดนน้ำก็เพราะน้ำเข้าจากช่องซิบนี่เอง อีกอย่างที่ควรเช็คคือภายในที่เก็บกล้องมีส่วนประกอบที่เป็นโลหะแข็ง ที่อาจจะครูดหรือกระทบกับตัวกล้องถ่ายรูปได้ไหม เนื่องด้วยอาจเป็นเหตุให้กล้องของท่านมีรอยได้ สายสะพายต่างๆ ต้องคงทนเนื่องจากต้องรับน้ำหนักมาก
 
 3.  ความคล่องแคล่ว
                ถ้าหากตากล้องคนไหนมีเครื่องมือเยอะๆ แล้วยิ่งไปบรรจุในย่ามหนักๆ อีกอาจไม่ได้แน่นอน ดังนั้นต้องให้ความเอาใจใส่กับความหนักเบาของย่ามด้วยว่ามีการถ่ายเทน้ำหนักได้ดีไหม เข้ากับร่างกายของเราหรือไม่ มีวัสดุซับไหล่มั้ย หากผลิตหรือดีไซน์มาไม่ถูกต้อง จุดนี้จะเป็นวิกฤตต่อการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง
 
 4.  การเอาใจใส่
                อันนี้รวมทั้งการดูแลรักษากล้องถ่ายรูปเช่นเดียวกัน เนื่องจากกล้องถ่ายรูปพร้อมด้วยเลนส์ หรือวัสดุอุปกรณ์ถือเป็นของมูลค่าแพงมาก ด้วยเหตุนั้นคงต้องฝากความหวังไว้กับย่ามกล้องถ่ายภาพที่เรามีเหมือนกัน ต้องมองดูว่าแผ่นกั้นแบ่งช่องหรือ Insert หนาและนิ่มเพียงพอหรือไม่ และการดูแลถัดจากนั้นคือตัวย่ามกล้องถ่ายภาพเอง ตัวเป้ควรผลิตจากวัสดุที่ดีทนทานต่อรอยขีด เพื่อความสวยงามและความทนทาน
 
 5.  การดีไซน์
                ถึงแม้ว่าจักเป็นย่ามตะพายข้างๆหรือแบบเป้ตะพายด้านหลัง การออกแบบก็จักมีความต่างกัน บางท่านหลงใหลสไตล์วินเทจ หรือว่าบางคนชื่นชอบแนวการ์ตูน ก็เลือกสรรให้เหมาะกับบุคลิกลักษณะของผู้ใช้นะครับ
 
การดูแลรักษาเป้ชั้นแรกนั้น ให้บรรจุเครื่องมือชิ้นที่มีขนาดใหญ่ลงไปก่อน หลังจากนั้นค่อยตามด้วยอุปกรณ์ที่มีขนาดกะทัดรัดลดหลั่นลงไป และห้ามให้กระเป๋าถูกน้ำบ่อยๆ หากเผชิญฝนตกหรือน้ำ ให้ห่อหุ้มย่ามด้วยพลาสติกที่มีมาให้ในย่าม หรือถ้าหากไม่มี ควรจะพกถุงพลาสติกขนาดที่สามารถห่มกระเป๋าเราได้ ถ้าเป้เปียกแฉะกลับมาให้รีบนำอุปกรณ์ออก แล้วเอากระเป๋าไปผึ่งลมให้แห้งโดยด่วน
 
                 และนี่คือเรื่องราวทั้งหมดของย่ามกล้องที่ควรทราบ ตั้งแต่รูปทรง การเลือกซื้อ และการบำรุงรักษา นึกหวังว่าจักเป็นผลดีให้กับช่างกล้องและผู้สนใจนะครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กระเป๋ากล้อง สะพายข้าง

Tags : กระเป๋ากล้อง,กระเป๋ากล้อง สะพายข้าง,กระเป๋ากล้อง ราคาถูก