กุมภาพันธ์ 22, 2019, 02:13:22 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องเล่น DVD ยังจำเป็นอยู่หรือไม่ในปี 2018  (อ่าน 31 ครั้ง)

asianoned

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3762
  • ดูรายละเอียด
แม้ในช่วงปัจจุบันจะเป็นยุคของความรื่นเริงใจแบบ Streaming เหล่าบรรดา ภาพยนตร์ หรือ ทำนองเพลง ต่างๆ พากันมาปรากฏบนสื่อออนไลน์ กระทั่งหลายคนคิดว่าสื่อจับต้องได้รูปแบบเดิมๆ เช่น DVD หรือว่า CD นั้นยังจำเป็นอยู่หรือไม่ในเดี๋ยวนี้
 
 แท้ที่จริงนั้นหากมองในมุมของนักสะสมหรือผู้ที่นิยมในการดูภาพยนตร์ฟังเสียงเพลงแบบเอาจริงเอาจังแล้ว สื่อที่สามารถจับต้องได้ มีแพ็กเกจที่ดูดี อย่าง DVD หรือ CD จนกระทั่ง Blu-ray disc นั้นเรียกได้ว่าทรงคุณค่าและมีหมู่ชนที่ยังคงนิยมซื้อหาอีกทั้งเก็บสะสมอยู่ รวมถึงยังมีหมู่ชนอีกส่วนใหญ่ที่ยังเข้าไม่ถึงสื่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงอีกทั้งมิสามารถดูความสนุกสนานแบบ Streaming ได้
 
 ฉะนั้นการรอดชีวิตของเครื่องเล่น DVD ก็เป็นคำตอบหนึ่ง เนื่องจากปัจจุบันก็ยังมีเครื่องเล่นดังกล่าวออกมาให้เลือกซื้อมากมาย ตอบสนองความต้องการของหลากหลายกลุ่ม รวมถึงค่ายผู้ได้ลิขสิทธิ์ในการผลิต หนัง และ ดนตรี บนสื่อ DVD ก็ยังมีสินค้าใหม่ออกมาป้อนตลาดเรื่อยๆ ถ้าหากเจ้าเป็นคนหนึ่งที่สนใจจะซื้อเครื่องเล่น DVD ในช่วงนี้แล้ว พวกเรามาดูข้อมูลที่ท่านควรทราบดีกว่า
 
 การคัดเลือกซื้อเครื่องเล่น DVD
                พึงประกอบด้วยองค์ประกอบนานาดังนี้

 • ควรเล่นแผ่นแท้ได้โดยไม่มีอุปสรรค ถ้าแผ่นจริงยังมีปัญหา ไม่ต้องนำมาทบทวนเลย
 • ควรแปลงออลโซนมาแล้ว เพื่อเล่นแผ่นทุกโซน หรือถ้าหากไม่ได้แปลง รายจ่ายของรุ่นที่จักซื้อต้องไม่แพงมาก
 • เครื่องจักต้องปล่อยสัญญาน Dolby Digital และ DTS เพื่อนำไปประเมินผลต่อได้ (ต่อผ่าน Amp) โดยไม่จำต้องมีตัวถอดรหัส เพราะจักเสียเงินซ้ำซ้อนหากท่านมี Amp 5.1 อยู่แล้ว หรือว่าจะซื้อ Amp ในภายภาคหน้าอันใกล้
 • มีช่องสัญญาณเสียงแบบ RCA , Optical และ Coxcial
 • มีช่องสัญญานภาพแบบ Composite VDO , S-Video และ Component Video
 • เล่นแผ่น CD-R ,CD- RW , S-VCD , DVD-R ได้
 • การรับประกันจากผู้แทนการค้า ไม่ใช่จากร้าน อย่างต่ำ 1 ปี


ต่อจากนี้ไปคือ Function ขาดไม่ได้ หรือบางแบรนด์ บางยี่ห้อก็จักรวมยอดในเครื่องเป็นมาตรฐานมาเลย

 • Progressive scan ( RGB or Component Output) ในการคัดเลือกซื้อหากว่าเป็นแบบแรก ควรตรวจสอบ TV ของเราว่ารองรับได้หรือไม่
 • Karaoke ถือว่าเป็นฟังก์ชั่นยอดนิยม ก่อนจ่ายเงินต้องดูว่ารองรับการต่อไมโครโฟนกี่ตัว
 • สามารถเล่นแผ่น SACD หรือ DVD-Audio ได้ไหมโดย SACD หรือว่า DVD-Audio เป็นมีเดียรูปแบบใหม่ที่มีความละเอียดของสัญญานเสียงสูงกว่า CD โดยทั่วๆ ไป และรองรับระบบเสียงแบบหลากหลายทาง อย่างไรก็ดีแผ่น Software ก็ยังมีมูลค่าสูงอีกทั้งหาซื้อยุ่งยาก ยี่ห้อผู้สร้างเครื่องเล่น DVD นั้น แต่ละเจ้าก็มีจุดแข็งที่แตกต่างกัน พวกเรามาดูกันดีกว่าว่าเครื่องเล่น DVD ของผู้ประดิษฐ์ไหนมีจุดดีเหมาะสำหรับกลุ่มผู้ใช้ไหนบ้าง
   
   เครื่องเล่น DVD สำหรับคนงบน้อย


                สำหรับคนที่มีงบจำกัดนั้นการหาเครื่องเล่น DVD ราคาย่อมเยาเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดโดยเครื่องเล่นจาก Sonyนั้นน่าสนใจ ด้วยเหตุว่ามีคุณภาพยอดเยี่ยม ทนต่อการใช้งาน แล้วก็ใช้งานง่าย ซึ่ง Sony เองก็มีรุ่นให้คัดเลือกหลากหลายเครื่องตามงบประมาณและจุดประสงค์การใช้งานคือตลอดเครื่องเล่น DVD ระดับไฮเอนด์กับเครื่องเล่น Blu-ray disc อีกทั้งยังมีเครื่องเล่นที่ทรงพลัง ประสิทธิภาพดีเลิศ และไม่แพงมาให้คนงบประมาณน้อย แต่ที่ดีไปกว่านั้นคือเครื่องเล่นของ Sony หลากหลายรุ่นผ่านการรับรองว่าประหยัดพลังงาน ไม่เปลืองไฟ มีสัดส่วนย่อม ไม่สิ้นเปลืองเนื้อที่ แล้วก็เล่นได้ทั้ง DVD และ CD
 
 เครื่องเล่น DVD สำหรับครอบครัว
                แน่นอนว่าเครื่องเล่น DVD สำหรับครอบครัวนั้น พวกเราควรเน้นเครื่องที่มีคุณภาพเชื่อได้อีกทั้งใช้ประโยชน์ได้นานัปการ ซึ่ง Philips ก็นับว่าเป็นยี่ห้อเครื่องเล่น DVD ที่เหมาะสำหรับครอบครัว เนื่องมาจากมีตัวเลือกที่มากมาย เล่นได้ทั้งแผ่น DVD เดี่ยว ๆ เล่นแผ่นบลูเรย์ได้ ตลอดยังรองรับการเล่น 3 มิติ และเพื่อปรับปรุงคุณภาพของเครื่องเล่นให้ดีขึ้น หลายรุ่นมีความละเอียดภาพ HD, การเชื่อมต่อไร้สาย, Streaming จาก iPlayer, YouTube และ Netflix รวมไปถึงการเชื่อมไร้สายกับโทรศัพท์มือถือ, แท็บเล็ต, กล้อง และคอมพิวเตอร์อย่างสะดวกมาก
 
 เครื่องเล่น DVD สำหรับสมาร์ทโฮม
                เครื่องเล่น DVD และเครื่องเล่นแผ่นบลูเรย์ Samsung ถือเป็นตัวเลือกแรกๆ ของสมาร์ทโฮมทั้งหลาย เนื่องจากหลายรุ่นถูกรังสรรค์มาสำหรับความรื่นเริงภายในที่พักโดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีฟีเจอร์ล้ำๆ เช่นการเชื่อมไร้สายอย่างรวดเร็ว ซึ่งตอนนี้พัฒนาไปถึงรองรับการเล่นที่ความละเอียด 4K Ultra HD และการเล่นแบบ 3 มิติ มีฟีเจอร์การขยายภาพกับปรับขนาดภาพ รวมถึง Streaming รายการโทรทัศน์แล้วก็ภาพยนตร์จาก Netflix อีกทั้งวิดีโอใน Amazon นั้นนับว่าทำได้อย่างฉลุยไม่เบา
ตกลงว่าในปี 2018 นี้ DVD ก็ยังคงดำรงฐานะสิ่งของประจำบ้านอยู่ และผู้ประกอบการก็ก้าวหน้าให้ตามยุคสมัยรองรับความต้องการของผู้ซื้ออยู่ไม่หยุด หากว่าท่านใดให้ความสนใจจะซื้อคงจะไม่เก้ๆ กังๆแล้วหรือไม่ครับ

Tags : เครื่องเล่น dvd ราคาถูก,เครื่องเล่น dvd ยี่ห้อไหนดี