กุมภาพันธ์ 23, 2019, 06:17:40 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: Casio สิ่งหนึ่งสิ่งใดอาจจะเริ่มต้นขึ้นด้วยความพิศวง  (อ่าน 40 ครั้ง)

mmhaloha

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3580
    • ดูรายละเอียด
หากจะเอ่ยถึงแบรนด์เลื่องลือของนาฬิกาสักยี่ห้อนึงแล้ว คงจะไม่สามารถปฎิเสธได้ว่า Casio เป็น หนึ่งในยี่ห้อที่ใครก็ตามรู้จักดีและเป็นที่รู้จักกันอย่างนานมาก ต้นตอของบริษัทนาฬิกา Casio ถ้าว่าให้ลองคาดคะเนกันว่าสินค้าชิ้นแรกของ Casio คืออะไร ? หลายคนอาจจะเดาไปกันต่างๆ นาๆ จะมีกี่คนที่รู้ว่าตามที่เป็นจริงแล้ว คาสิโอ เริ่มต้นธุรกิจด้วยความน่าเซอร์ไพรส์เป็นอย่างมาก

 บริษัท Casio ตั้งขึ้นโดย มิสเตอร์ TadaoKashioในปี ค.ศ. 1946 ที่ก่อตั้งขึ้นหลังจากประเทศญี่ปุ่นได้ประกาศเข้าร่วมศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในขณะนั้น สภาวะทางการเงินในประเทศญี่ปุ่นออกจะตกต่ำมาก มิสเตอร์ Kashio เริ่มงานโดยเป็นเพียงนายช่างประกอบ ซึ่งทำให้มิสเตอร์ TadaoKashio ได้ใช้เวลาว่างทำการคิดค้นและปรับปรุงสินค้าของเขาเองขึ้นมาชิ้นแรกเรียกว่า Yubiwa Pipe โดยมันถูกดีไซน์มาเพื่อใช้เตือนเวลาบนนิ้วมือคนซึ่งมันถูกใช้เพื่อคอยคีบซิกาแรต เพื่อให้ผู้สูบซิการ์สามารถดูดซิการ์กระทั่งถึงก้นกรองได้โดยไม่ต้องใช้มือคอยจับยาสูบอันเนื่องด้วยความร้อน ทำให้คนงานสามารถที่จะดูดบุหรี่ได้โดยมือทั้งสองข้างยังคงปฏิบัติงานได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ต้องคอยมาจับยาสูบซึ่งนับว่าเป็นการลดเวลาที่เสียไปโดยเปล่าประโยชน์มาก
 
 นั้นเป็นจุดเริ่มต้นของ Mr. Kashio นักคิดค้นผู้ประดิษฐ์ และยังไม่จบเพียงเท่านั้น Mr. Kashio มักคัดเลือกสิ่งใหม่ๆ ให้กับผลิตภัณฑ์ของเขาเสมอ และแล้วที่งานแสดงสินค้าที่ เมือง Ginza ญี่ปุ่นในปี 1949 เขาก็สร้างสรรค์เครื่องคิดเลขที่มียอดขายตาม yubiwa  pipe มาติดๆ และไม่นานนัก คาสิโอ ก็โหมโรงเครื่องคิดเลขสายพันธุ์ใหม่ในปี 1954 ซึ่งเป็นเครื่องคิดเลขแบบแรกที่ใช้ ขดลวด solenoids มีคีย์บอร์ดของตัวเลข 10 หลัก และมีหน้าจอเดียว เมื่อเปรียบกับคู่แข่งที่มีถึงสามหน้าจอ อีกครั้งในปี 1957 คาสิโอ ก็ได้เปิดฉากเครื่องคิดเลขรุ่น Model 14-A ซึ่งเป็นเครื่องคิดเลขอิเลคโทรนิคสมบูรณ์แบบเครื่องแรกที่ใช้เทคโนโนยี relay และในปีเดียวกันนั้นเองยังเป็นปีที่บริษัท Casio Computer ได้รับการจัดตั้งขึ้นบริษัทฯ เริ่มนาฬิกา Casio ข้อมือรุ่นแรกในท้องตลาดเดือนพฤศจิกายนปี 1974 ทั้งที่ตลาดเองในตอนนั้นเพิ่งจะค้นเจอเทคโนโลยีดิจิตอลขึ้น

 นาฬิกา Casio ที่เป็นที่จดจำได้มากที่สุดคงหนีไม่พ้นนาฬิกาเครื่องคิดเลขที่ทางบริษัทผลิตขึ้น ซึ่งเป็นนาฬิกาข้อมือที่มีทั้งการทำงานแบบนาฬิกาที่มาพร้อมกับแป้นพิมพ์ตัวเลขขนาดเล็กกระจิดริดละม้ายคล้ายคลึงเครื่องคิดเลข เหมาะสมกับความต้องการอย่างมาก สำหรับอาจารย์ที่สอนวิชาคณิตศาสตร์ โดยที่จะสามารถใช้เครื่องคิดเลขได้ทุกแห่ง โดยไม่ต้องพกพา และสามารถที่จะช่วยเหลือผู้เรียนที่ไม่ค่อยชำนาญกับด้านเลขจำนวนเช่นกัน นอกจากนาฬิกาเครื่องคิดเลขแล้ว คาสิโอ ยังปรับปรุงนาฬิกาข้อมือไปอีกระดับด้วยการประดิษฐ์นาฬิกาข้อมือที่สามารถให้ข้อมูลที่น่าสนใจหลายประการให้กับผู้ถือครอง เช่น บอกให้ทราบเวลาที่แตกต่างกันของแต่ละ time zone บอกสภาพอากาศ อุณหภูมิ และความดัน นักปีนเขาก็มักชอบรุ่นที่สามารถบอกระดับความสูงได้ในขณะที่ผู้ผลิตนาฬิการายอื่นยังคงชี้แจงรายละเอียดของนาฬิกาข้อมือในแบบเดิมๆ Casio ก็ยังคงเล่ารูปแบบของนาฬิกาที่หลากหลายพร้อมการใช้งานที่เป็นที่ดึงดูดในรูปแบบนาฬิกาข้อมือแบบโบราณ
แต่แล้ว ! ในปี 1983 Casio ก็ได้เปิดฉากนาฬิกาที่พวกเรารู้จักมักจี่กันเป็นอย่างดีคือ G-Shock ซึ่งเป็นนาฬิกาที่คงทนต่อแรงปะทะ โดยนาฬิการุ่นนี้ได้ฉีกภาพลักษณ์ของนาฬิกาที่เคยเป็นสิ่งประดับที่บอบบางและต้องการการดูแล เอาใจใส่โดยเฉพาะจนไม่เหลือภาพดั้งเดิม G-shock เป็นนาฬิกาของ Casioที่สมบุกสมบันทนต่อแรงกระแทกด้วยการออกแบบที่มีชั้นคุ้มกันอะไหล่และความสามารถของตัวนาฬิกาถึงสามชั้น รวมทั้งยังมีรูปร่างที่เป็นคุณสมบัติเฉพาะที่มาพร้อมกับการใช้งานที่หลายหลาก นาฬิการุ่นนี้จึง ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจนกระทั่งยอดจำหน่ายทะลุทะลวงในช่วงปี 1990 และ G-shock เองก็มิได้หยุดในการปรับปรุง
 
 Casio ยังได้พัฒนานาฬิกาพร้อมด้วยเทคโนโลยีล่าสุดเสมอ จึงทำให้ G-shock เปลี่ยนไปมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นเครื่องหมายของ คาสิโอ ในที่สุด สำหรับคนที่เห่อในอุปกรณ์และปรารถนาย่อโลกให้อยู่ในมือ Casio ก็ได้โหมโรงนาฬิกาที่ตอบสนองความต้องการของมนุษย์กลุ่มนี้โดยเฉพาะ นาฬิการุ่นนี้มาพร้อมกับเครื่องมือรับสัญญาณคลื่นวิทยุเพื่อให้นาฬิกาสามารถแสดงเวลาได้อย่างถูกต้องในทุกๆ สถานที่ อาทิเช่น การแสดงเวลาของแต่ละประเทศที่ต่างกันได้ พร้อมทั้งสามารถที่จะตั้งนาฬิกาปลุกหรือจับเวลาได้ด้วย ทั้งนี้ทาง Casio ได้ทำหนังสือคู่มือการใช้ของนาฬิกาแต่ละรุ่นเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถทำความเข้าใจถึงความสามารถของนาฬิกาแต่ละรุ่นได้ด้วยตนเอง อย่างง่ายดายอีกด้วย

Tags : Casio,นาฬิกา casio,คาสิโอ