กุมภาพันธ์ 23, 2019, 06:36:54 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: จักรเย็บผ้า กับความรู้ดี ๆ ที่แม่เหย้าแม่เรือนต้องเอาใจใส่  (อ่าน 28 ครั้ง)

honeylemon

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3719
  • ดูรายละเอียด
คงจะมีแม่บ้านแม่เรือนหลาย ๆ คนที่โปรดปรานซ่อมแซมเสื้อผ้าอาภรณ์หรือเย็บผ้า ซึ่งเครื่องไม้เครื่องมือสำคัญคงหนีไม่พ้นจักรเย็บผ้านั่นเอง ซึ่งใครอยากจะได้จักรเย็บผ้าสักเครื่องและไม่มีข้อมูลมาก่อนอาจจะงงงวยน่าดูเลยเชียว ข้าพเจ้าเลยรวบรวมข้อมูลและความรู้มาให้ใครๆรับรู้กัน
 
 ในยุคปัจจุบันผู้ประกอบการได้มีการออกแบบเครื่องเย็บผ้าออกมาหลายหลากแบบ ซึ่งดีไซน์ให้มีสมัยนิยมเพิ่มขึ้น ใช้งานง่ายยิ่งขึ้น รวมทั้งยังดีไซน์ให้สามารถใช้งานได้มากมาย โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกเฟ้นซื้อจักรเย็บผ้าได้ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการใช้งานดังต่อไปนี้
 
 1. ทราบจุดมุ่งหมายที่จักนำไปใช้
                ควรริเริ่มจากการที่มีวัตถุประสงค์แน่ชัดแล้วว่าต้องการเลือกซื้อเครื่องเย็บผ้า เพื่อมาใช้งานอย่างอะไรเช่นว่า
 
แก้ไขเครื่องแต่งกายทั่วไป
                โดยรากฐานสำหรับเริ่มหัดหรือปรารถนาแค่เอามาใช้ซ่อมแซม ประดับประดาเสื้อผ้าในเวลาจำเป็นและเย็บถุงย่ามหรือของใช้หยุมหยิม สามารถเลือกเป็นจักรเย็บผ้าที่มีฟังก์ชันการซ่อมทางตรงอย่างเดียวก็พอเพียง ซึ่งตอนนี้ก็มีทั้งเครื่องเย็บผ้าไฟฟ้าหรือเครื่องเย็บผ้าคอมพิวเตอร์ที่มีสัดส่วนพอดี ซ่อมได้นุ่มนวลและใช้งานง่ายกว่าหัวจักรเหล็กที่จะย้ำความมั่นคงทนจากการใช้งานอย่างซ้ำไปซ้ำมา อยู่ที่ว่าต้องการปุปะเป็นงานพิเศษหรือต้องการรับงานซ่อมแซมมาปุปะเสริมด้วยนั่นเอง
 
 ทำงานฝีมือ
                นอกจากจักรเย็บผ้าที่มีฟังก์ชันการซ่อมเส้นตรงอย่างเดียวแล้ว ก็ยังมีรูปแบบที่เติมต่อฟังก์ชันการเย็บตะเข็บแบบต่างๆ อย่างแถวซิกแซก รวมถึงการปะงานควิ้นล์ และในบางรุ่นอาจเพิ่มเติมการปักเข้ามาด้วย โดยจักเหมาะกับการเย็บเครื่องแต่งกายทั่วๆ ไปพร้อมทำงานฝีมืออื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย หากวันใดใคร่ตัดขากางเกงก็ทำได้
 
 2. ตั้งงบประมาณและตรวจสอบราคา
                ภายหลังทราบความจำเป็นและเลือกเฟ้นรูปแบบจักรเย็บผ้าที่อยากได้แล้ว ต่อมาก็จำเป็นต้องตั้งงบและสำรวจหาราคากัน ซึ่งจักรเย็บผ้าที่ไม่มีลูกเล่นอื่นๆ ก็อาจเริ่มที่ 3,000-4,000 บาท ถึงกระนั้นถ้าหากเป็นจักรที่เชี่ยวชาญปุปะได้มากหลายแบบหรือจักรเย็บผ้าปักก็อาจมีราคาแพงถึงหลักหมื่น
 
 3. ดูผลิตภัณฑ์ของแท้
                ก่อนที่จะซื้อผู้ชื้อควรได้ดูผลิตภัณฑ์จริงๆ มากกว่าการดูผ่านแค่รูปถ่ายอย่างเดียว ควรจะเดินทางไปดูสินค้าจริงที่ร้านขายจริงโดยตรง บางร้านขายของอาจมีการสาธิตการใช้งานจักรเย็บผ้ารุ่นมากมาย ให้ได้เยี่ยมชม รวมถึงผู้ซื้อยังสามารถสอบถามสิ่งที่อยากรู้จากผู้ช่ำชองด้วย
 
 4. เทียบจุดดีข้อเสียของแต่ละรุ่น
                หลังจากที่ได้ดูสินค้าของจริงแล้ว ควรจะมีการหยิบยกข้อมูลที่ได้มาทำการเทียบเคียงรุ่นของจักรว่าแต่ละรุ่นมีความต่างกันยังไง อาทิปัญญาสามารถ วิธีการใช้งาน รวมถึงมูลค่าเครื่องเย็บผ้าแต่ละรุ่นด้วย
 
 5. ตรวจทานบริการหลังการขาย
                บริการหลังการขายเป็นอีกสาระสำคัญในการคัดเลือกซื้อเครื่องเย็บผ้า เพราะเช่นนั้นถ้าร้านค้าค้าจักรที่ให้บริการมีการบริการเสริมนอกเหนือจากการจำหน่าย จักรเย็บผ้า ดังเช่น การบริการซ่อม การบริการย้าย การบริการจัดตั้ง จะทำให้ลูกค้าสะดวกในการใช้งานจักรและขนส่งมากยิ่งขึ้นรวมไปถึงผู้ใช้สมควรคัดเลือกร้านรวงแลกเปลี่ยนเครื่องเย็บผ้าที่มีอะไหล่จักรให้บริการจนกระทั่งด้อยคุณภาพ
 
 เมื่อได้เครื่องเย็บผ้ามาแล้วการบำรุงรักษาจึงเป็นสิ่งที่ควรกระทำตามมาดังต่อไปนี้

 • การหล่อลื่นหรือว่าการหยอดน้ำมันเครื่องจักรกล การหยอดน้ำมันเครื่องจักรให้ปฏิบัติอย่างน้อยสัปดาห์ละหน ตรงที่มีเครื่องหมายกำหนดไว้ และตามรอยเชื่อมข้อเหวี่ยงหลากหลาย โดยใช้น้ำมัน จุดละ 1-2 หยด และห้ามหยอดน้ำมันในขณะที่เครื่องจักรทำงาน
   
   2. สมมติไม่ได้ใช้เครื่องเย็บผ้าเป็นระยะเวลานานมาก ควรใช้จาระบีประเภทใส ฉาบให้ทั่วถึงทุกส่วนที่เป็นโลหะ เพื่อให้ป้องกันการเกิดสนิม และพึงจะใช้ผ้าปิดคลุมจักรเย็บผ้าให้มิดชิด
 • เราไม่ควรเก็บเครื่องเย็บผ้าไว้ใกล้ที่ที่มีความชื้น ด้วยเหตุว่าเป็นเหตุให้เกิดสนิมได้
   
   นอกจากนี้แนวทางการป้องกันแยกย่อยได้เป็น 2 ลักษณะดังต่อไปนี้

 •  รักษาทุกวัน


                โดยสำรวจดูความเป็นระเบียบเรียบร้อยทั่วๆ ไป ดังเช่น ความผิดปกติที่โซนตัวเครื่องจักรเย็บผ้าและมอเตอร์ ล้างที่บริเวณเท้าทับผ้า แท่นฟันจักร เข็มเย็บผ้าเครื่องเย็บผ้าและรอบๆ ตัวเรือนกระสวย และหลังจากเลิกใช้เครื่องเย็บผ้าแล้ว ให้เอาเศษผ้า มาปูไว้ที่ใต้เท้าทับผ้าทุกครั้ง
 
 2. การบำรุงรักษาประจำสัปดาห์
                โดยตรวจทานเช็คดูระดับน้ำมัน ให้อยู่ในระดับที่แน่นอน คือ ระดับ High กับ Low ถ้าน้ำมันสกปรกมาก ควรทำการเปลี่ยนขนน้ำมันจักร โดยใส่น้ำมันอีกครั้ง ให้ได้ตำแหน่งตามเกณฑ์มาตรฐาน และควรตรวจความรัดรึงของสายพานจักร โดยให้อยู่ในตำแหน่งที่พอเหมาะพอควร รวมถึงหยอดน้ำมันหล่อลื่น ตรงข้อต่อหรือตรงจุดส่วนประกอบที่เกิดการเสียดสี อย่างไรก็ดีห้ามหยอดน้ำมันพร่ำเพรื่อ เนื่องจากจักเป็นเหตุให้น้ำมันไหลออกมาข้างนอกจนเปรอะเปื้อน
 
 งานฝีมือนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดอยู่ที่ความสามารถเฉพาะผู้ทำ อย่างไรก็ดีอุปกรณ์อย่างเครื่องเย็บผ้าที่ดีมีคุณภาพก็เป็นตัวช่วยสำคัญให้งานออกมาสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งจากที่กระผมสรุปถึงข้อมูลก่อนการเลือกซื้อและการบำรุงรักษาเครื่องเย็บผ้าไปแล้วนั้น วาดหวังว่าจะเป็นแผนการที่ดีให้ผู้สนใจทุกท่านนะขอรับกระผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : จักรเย็บผ้า ยี่ห้อไหนดี

Tags : จักรเย็บผ้า,จักรเย็บผ้า ราคา,จักรเย็บผ้า ยี่ห้อไหนดี