กุมภาพันธ์ 23, 2019, 06:34:16 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: Bose VS อัศวโสภณ  (อ่าน 34 ครั้ง)

asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3795
    • ดูรายละเอียด
Bose VS อัศวโสภณ
« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2018, 02:15:59 AM »
ถ้าจักเอ่ยถึงเครื่องเสียงซักยี่ห้อที่มีชื่อมาอย่างยาวนาน และฮิตอย่างยิ่ง พร้อมคุณภาพเสียงที่เปี่ยมแน่นทั่วอณู ก็อาจมีแบรนด์ Bose เข้ามาอยู่ในลิสต์ด้วย โดย Bose ได้จัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1964 ภายใต้ชื่อที่ว่า Bose Corporation ที่ตั้งขึ้นโดย Dr. Amar G. Bose ศ.ทางด้านวิศวกรรมไฟฟ้า (electrical engineering) ที่สถาบันอุดมศึกษาโด่งดังติดอันดับหนึ่งของโลก นั่นก็คือ “Massachusetts Institute of Technology” หรือว่าที่ชาวเรารู้จักกันอย่างดีในชื่อสั้นๆ ที่เรียกว่า MIT นั่นเอง โดยอิฉันจะนำพาท่านไปทราบถึงจุดเริ่มแรก และกว่าจะมาเป็น Bose Corporation กัน
Dr. Amar G. Bose เป็นผู้ที่ติดอกติดใจเพลง และด้วยความฉงนสนเท่ห์ในตอนเด็กว่าส่วนประกอบที่ให้สุรเสียงในวิทยุ จึงได้เลาะออกมาพิจารณาและก็ประกอบกลับเข้าไปใหม่ พร้อมกับในขณะนั้นเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นเหตุให้กิจการนำเข้าใยมะพร้าวของวงศ์ตระกูลได้ผลพวง Amar G. Bose จึงได้แสดงความเห็นกับพ่อของเขาว่าจะเปิดบริษัทซ่อมบำรุงวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยใช้เวลาหลังเลิกเรียนในการนำวิทยุ หรือโทรทัศน์ที่พังของลูกค้ามาซ่อมแซม พร้อมทั้งเขายังกล่าวอีกว่า “ถ้าหากเกรดที่โรงเรียนผมน่าพอใจ ผมจะแกล้งทำเป็นไข้ 1 วันต่ออาทิตย์เพื่อที่จะมาช่วยซ่อมแซมวิทยุนะฮะ” นั่นจึงทำให้คุณพ่อของเขาเห็นพรสวรรค์ในตัวของบุตรชาย
โดยพ่อเองก็ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่า “เราจะส่งลูกของพวกเราไปเล่าเรียนณสถาบันที่ดีที่สุดเท่าที่จักเป็นไปได้” นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ Amar G. Bose ได้เข้าไปศึกษาเล่าเรียนณ Massachusetts Institute of Technology (MIT) โดยในเวลานั้นคุณพ่อของ Amar G. Bose กู้เงินจำนวน 330,000 บาท เพื่อให้ลูกชายของเขาได้ศึกษาเล่าเรียนในสถาบันที่ดีที่สุดนั่นเอง และถัดจากนั้น 9 ปีต่อมา Bose ได้จบดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ที่ในขณะนั้นมีอายุแค่ 27 ปีเท่านั้น และได้เริ่มต้นทำงานเป็นผศ. และเริ่มหาสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบตั้งแต่เด็กก็คือเครื่องเล่นเสียงสเตอริโอนั่นเอง ซึ่งเขามองว่าของมีราคาคือของดี และแล้วเขาก็คิดผิด เพราะสิ่งที่เขาได้รับเป็นเครื่องเล่นเสียงสเตอริโอราคาสูงที่มีสุรเสียงที่ทุ้มต่ำมาก พร้อมทั้งสุรเสียงผิดเพี้ยนไปจากดนตรีต้นแบบพอประมาณ เรื่องนี้จึงเป็นเหตุให้เขาคิดว่าควรมี Bose Corporation ที่ผลิตเครื่องเสียงที่ดี และทรงคุณภาพได้แล้ว
และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Bose ก็ได้รับความนิยมฉับพลัน โด่งดัง และได้กลับกลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกเอาออกไปจำหน่ายทั่วโลก รวมไปถึงเมืองไทยด้วยเช่นกัน โดยได้รับความน่าเชื่อถือจาก Bose® Corporation สหรัฐฯ โดยมีบริษัท อัศวโสภณ จำกัด เป็นผู้แทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Bose® เครื่องเสียงดีเลิศของโลกแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ครั้นปี พ.ศ. 2512 จวบจนถึงยุคปัจจุบัน ถือว่าเป็น Bose Thailand เลยก็ว่าได้
ซึ่งตอนนั้นได้ดำเนินงานโดยคุณทวี อัศวโสภณ และด้วยความวางใจของทั้งสองฝ่ายที่มีให้กัน จึงทำให้ Bose Thailand สามารถยืนหยัด พร้อมกับยึดครองตลาดเครื่องเสียงและลำโพงมากระทั่งถึงขณะนี้ ภายหลังต่อมาบริษัทอัศวโสภณจะดูเงียบๆ ไปในเชิงธุรกิจการค้า ในยุคของคุณไพศาล อัศวโสภณ ผู้บริหารงานอัศวโสภณ รุ่นที่ 2 โดยเป็นบุตรของคุณทวี อัศวโสภณ นั่นเอง ซึ่งคุณไพศาล อัศวโสภณเป็นคนที่เน้นเรื่องงานด้านเทคนิคมากกว่าการตลาดนั่นเอง เขาจึงมิค่อยให้ความสนใจในเรื่องของการลด แลก แจกจ่าย แถมสักเท่าไรนัก ซึ่งเขาจะเน้นเรื่องคุณภาพมากกว่านั่นเอง
และแล้วก็มาถึงคราวที่สภาพการณ์เศรษฐกิจซบเซา ทุกกิจการได้รับผลพวงหมด มูลค่าตลาดก็เพลาลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลลัพธ์ให้รายได้ของบริษัท ในขณะนั้นเพลาลงไปมากพอใช้ได้ แต่คุณไพศาลก็ยังเชื่อว่าลูกค้าเก่าจักยังคงอยู่กับ BOSE ต่อไป แต่ในความจริงแล้วนั้น การทำธุรกิจในตอนนั้นเริ่มเดือดร้อนเพิ่มขึ้น ด้วยเหตุว่าอย่างที่แจ้งไปในตอนต้นว่าคุณไพศาลชอบการทำงานด้านเทคนิคมากกว่าการดำเนินการทางด้านการตลาด เป็นเหตุให้ใครหลายๆ คน เป็นห่วงสภาพการณ์ของอัศวโสภณเหลือเกินในตอนนั้น
แต่กระนั้นก็ข้ามมาได้กระทั่งตอนนี้ ซึ่งคว้าคุณยิ่งฉัตร อัศวโสภณ บุตรชายคนโตของคุณไพศาล อัศวโสภณ นั่นเอง ที่มาช่วยงานในด้านการตลาด เพราะว่าคุณยิ่งฉัตร อัศวโสภณ ได้จบปริญญาโททางด้านการบริหารจาก Central Michigan University จัดว่าเป็นจุดต่อที่พอดีอย่างมากมายที่ อัศวโสภณ หรือ Bose Thailand มีตลอดการตลาดที่ยอดเยี่ยมจากคุณยิ่งฉัตร อัศวโสภณ และงานด้านเทคนิคที่สุดยอดจากคุณไพศาล อัศวโสภณ จนทำให้อัศวโสภณยังปรากฏกับ Bose เรื่อยมาจวบจนกระทั่งปัจจุบันนี้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : bose thailand

Tags : Bose Bluetooth Speaker SOUNDLINK MINI BLUETOOTH SPEAKER II   ,ลำโพงไร้สาย Bose รุ่น SOUNDLINK MINI BLUETOOTH SPEAKER II, bose thailand