มกราคม 21, 2019, 11:24:17 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำการเลือกซื้อจอแก้ว|ให้เหมาะเจาะกับความต้องการ  (อ่าน 4 ครั้ง)

asianoned

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2858
  • ดูรายละเอียด
จอแก้ว เป็น สื่อที่อยู่คู่ลูกค้ามานานนม และยุคปัจจุบันก็ยังได้รับความนิยมอยู่ทั้งที่เวลานี้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงของวงการสื่อเป็นอย่างมาก

 คำว่า ทีวี หรือ โทรทัศน์ (Television, TV) เป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงจากรูปภาพด้วยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ จากพลังงานแสง ซึ่งเราสามารถมองด้วยตาให้เป็นพลังไฟฟ้า และส่งไปตามสายออกอากาศ ซึ่งมีกล้องโทรทัศน์เป็นเครื่องมือในความเปลี่ยนแปลงนี้
 
 โทรทัศน์ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ที่มีการความเจริญรุ่งเรืองไปอย่างรวดเร็ว จากที่เป็นหน้าจอขาวดำในสมัยก่อน มาเป็นจอสี เปลี่ยนแปลงประเภทข้างนอกมาเป็น จอแบน และทุกวันนี้ยังปรับปรุงเป็นจอโค้งด้วย รองรับเทคโนโลยีต่างๆ นาๆ เช่น LCD TV, LED TV, Plasma TV ฯลฯ ซึ่งแต่ละประเภทก็มีจุดเด่นสิ่งบกพร่องและอรรถประโยชน์ในการใช้งานผิดแผกกันไป ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้ซื้องานที่ต้องค้นคว้าหาข้อมูลมากมาย ก่อนที่จะไปจับจ่ายจริงๆ เพื่อให้ได้จอแก้วที่ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด หลักการสำคัญของการเลือกสรรซื้อโทรทัศน์มีอย่างนี้


 •  
   รู้จักลักษณะของหน้าจอทีวี

  ปัจจุบันนี้มีหน้าจอโทรทัศน์เยอะแยะหลายประเภท แต่ละแบบมีความผิดแผกแตกต่างกันไป ลูกค้าจึงควรจะทราบลักษณะเบื้องต้น สำหรับใช้เป็นต้นแบบในการเลือกเฟ้นจับจ่ายโทรทัศน์ ดังนี้
   
  - จอ LCD คือเทคโนโลยีรุ่นดั้งเดิม สำหรับจอแก้วหน้าจอแบน มอบภาพที่กระจ่าง แต่ตอนนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมแล้ว เพราะการมาของหน้าจอ LED
   
  - หน้าจอ LED เป็นเทคโนโลยีจอทีวีที่ได้รับความนิยมชมชอบอย่างมากมายในวันนี้ ขยายต่อยอดมาจากหน้าจอแบบ LCD แต่ทว่ามอบภาพที่ชัดและกินไฟน้อยกว่าแบบ LCD
   
   - Plasma TV เม็ดพิกเซลที่สามารถให้ปรากฏแสงได้เองด้วยแรงผลักดันไฟฟ้า ให้สีสันที่เป็นธรรมชาติ ในส่วนของสีดำก็จะเป็นสีดำมาก รวมทั้งเสนอภาพเคลื่อนได้ดีอีกด้วย แต่ทว่าจอพลาสม่านี้ใช้ไฟออกจะไม่เบา และกระจกยังมักสะท้อนแสงด้วย ทำให้คุณค่าของภาพที่ปรากฏถดถอยลงไป
   
  - OLED TV (Organic Light Emitting Diodes) เม็ดพิกเซลสามารถให้ปรากฏแสงได้เอง ยิ่งกว่านั้นหน้าจอยังมีความเบาบางและยืดหยุ่น จึงทำให้สามารถปรับปรุงหน้าจอให้มีความโค้งได้ ยิ่งไปกว่านั้นยังใช้ไฟน้อย ที่สำคัญยังแสดงสีสันของภาพได้ตลอดเวลา
   
   2. ดูความละเอียดละออของจอภาพ
  ทีวีรุ่นใหม่ๆ มีความคมชัดเป็นข้อเด่นสำคัญ ซึ่งความกระจ่างก็มีหลายชั้นและหลายมาตรฐานดังนี้
   
  - HD (High Definition) มีความละเอียดอยู่ที่ 1,024 x 768 พิกเซล
   
  - Full HD มีความละเอียดอยู่ที่ 1,920 x 1,080 พิกเซล คือความละเอียดที่ได้รับความนิยมชมชอบและแพร่สะพัดในปัจจุบันนี้
   
  - Ultra HD หรือ 4K มีความละเอียดอยู่ที่ 3,840 x 2,160 พิกเซล มีความคมชัดมากกว่าแบบ Full HD 4 เท่า คาดว่าจะได้รับความนิยมชมชอบในเร็ว ๆ นี้ เหตุเพราะราคาเริ่มไม่สูงมากแล้ว
   
   3. พินิจพิเคราะห์ประเภทของจอระหว่างหน้าจอโค้งและหน้าจอแบน
  ที่ผ่านมา โทรทัศน์จอแบนได้รับความนิยมจากผู้ซื้อจำนวนมาก เพราะว่าความคมชัดของภาพและเสียง ตลอดจนสามารถจัดวางได้อย่างประหยัดพื้นที่ ถัดจากนั้นเทคโนโลยีหน้าจอได้รับการก้าวหน้าไปอีกคือหน้าจอโค้ง โดยภาพที่ปรากฏจะทำมุมลงตัวกับสายตาของผู้ชมเป็นเหตุให้สามารถรับชมได้ชัดแจ้งเหมือนจริงและไม่มีการตีกลับของแสง ซึ่งทีวีหน้าจอโค้งมักมีมูลค่าที่ค่อนข้างจะสูง
   

 • เลือกสรรขนาดจอภาพให้พอดี


ขนาดของจอจอแก้วที่ลงตัว คำนวณได้จากการนำที่ว่างระหว่างที่ที่นั่งดูไปจนถึงจอภาพ คูณด้วย 0.535 แล้วปัดเศษ ต่อจากนั้นเมื่อไปเลือกซื้อจอภาพที่มีขนาดเท่าๆ กันที่สุด ดังเช่น ถ้าหากตำแหน่งที่นั่งดูห่างไกลจากใบหน้า 80 นิ้ว หรือ 2 เมตร ขนาดของหน้าจอภาพที่สมควรที่สุดคือ 42 นิ้ว (80 x 0.535 = 42.8) เป็นต้น


 •  จำเป็นต้องประกอบด้วยช่องต่อที่ครอบคลุม


- ถ้าว่าเป็นขนาด 42” ขึ้นไปต้องมีช่องต่อ HDMI version 1.4  (อย่างไรก็ตามหากโทรทัศน์ที่คัดซื้อเป็น UHD TV ควรจะเป็น HDMI version 2.0) อย่างน้อยๆ 3 ช่อง แต่หากเป็นขนาดเล็กกว่านั้นจะมีมาให้ราว 1-2 ช่องเท่านั้น
- ช่องต่อ Component พึงจะจะมีอย่างน้อย 1 ชุด
- ช่องต่อ Optical
- ช่องต่อ AV ก็พึงจะจะมีถึงแม้ว่าคราวหน้าอาจจะไม่ได้ใช้แล้ว แต่ทุกวันนี้ยังคงมีวัสดุที่ใช้สาย AV กันอยู่ เหตุฉะนี้ก็น่าจะมีอย่างน้อยซัก 1 ชุด
- ส่วนช่องต่อ USB Port ในสมัยนี้รุ่น ขนาด 32" อย่างน้อยๆ ก็มีให้ 1 ช่องแล้ว เหตุฉะนี้รุ่นขนาด 40" ขึ้นไปต้องมีอย่างน้อย 2 ช่อง


 •  
   รองรับทีวีดิจิตอล


ประเทศไทยริเริ่มมีแพร่ภาพทีวีดิจิตอลในระบบ DVB-T2 ที่มีสรรพคุณในการส่งสัญญาณความละเอียดสูงทั้งภาพและเสียงในแบบ HD หรือ Full HD รวมถึงเพิ่มช่องโทรทัศน์ในการรับชมที่มากขึ้น ซึ่งโทรทัศน์รุ่นใหม่ๆ ในตอนนี้จะมาพร้อมระบบ DVB-T2 รับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้ทันที ดูได้จากสัญลักษณ์ “น้องดูดี”
 
ยิ่งไปกว่านี้ ก็ยังมีจอแก้วอีกหนึ่งประเภท ที่ได้รับความนิยมมากในวันนี้นั่นคือ Smart TVที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ในสมัยปัจจุบันเป็นอย่างมาก
 
สมาร์ททีวี คือ ลูกผสมระหว่างโทรทัศน์กับคอมพิวเตอร์ โดยมีคุณลักษณะเสมือนโทรทัศน์ทั่วๆ ไปทุกอย่าง แต่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้ โดยระบบปฏิบัติการที่ได้รับความชื่นชอบมากที่สุดในระยะนี้คือ Android TV
 
ทั้งหมดน่าจะเป็นประโยชน์ให้ผู้ที่กำลังจะตกลงใจซื้อทีวีเครื่องใหม่เอี่ยมไม่มากก็น้อย อย่าลืมว่าพึงจะเลือกซื้อให้ตรงกับความต้องการในราคาที่คุ้มค่ามากที่สุด

Tags : TV,ทีวี,โทรทัศน์