กุมภาพันธ์ 22, 2019, 02:15:10 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: UPS วัสดุอุปกรณ์ที่คนเล่นคอมไม่ควรจะมองข้าม  (อ่าน 9 ครั้ง)

uchaiyawat

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3659
  • ดูรายละเอียด
อุปสรรคของคนใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ต้องเจอะกันเกือบทุกท่านคือไฟดับหรือไฟตกขณะใช้งาน ซึ่งคงจะเป็นสภาพการณ์ที่ไม่มีผู้ใดประสงค์ให้เกิดแน่ ๆ ยิ่งถ้าหากกำลังพิมพ์งาน เล่นเกม หรือเปิดข้อมูลสำคัญอยู่ล่ะก็คงใจสลายอย่างหนีไม่ได้ สิ่งที่จะช่วยได้ก็คงหนีไม่พ้น UPS นั่นเอง โดยที่ใครที่ไม่เคยเป็นเจ้าของ หรือไม่คุ้นเคยว่าเจ้าเครื่องนี้ทำงานอย่างไร กระผมจะเอาข้อมูลและเคล็ดลับการเลือกซื้อมาอธิบายกัน
 
 UPS (Uninterruptible Power Suppy) คือเครื่องสำรองไฟฟ้า สามารถช่วยป้องกันอันตรายที่อาจบังเกิดกับเครื่องใช้ไฟฟ้าและวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งคอมและอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ) สาเหตุจากกระแสไฟที่ผิดปกติได้ อาทิเช่น จากข้อผิดพลาดของระบบจ่ายกำลังไฟฟ้าเอง หรือการเกิดธรรมชาติ ฝนตกฟ้าคะนอง พายุสายฝน หรือจากการรบกวนของเครื่องใช้ไฟฟ้าในตึกที่ใช้กระแสไฟไม่สม่ำเสมอ ซึ่งกระแสไฟฟ้าที่ผิดปกติในแต่ละประเภท อาจก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ได้ โดย UPS จักทำหน้าที่ป้องกัน ดังนี้
 
 - แจกจ่ายกำลังไฟฟ้าสำรองให้แก่เครื่องไฟฟ้าและวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ครั้นเกิดไฟดับหรือไฟตก พอให้มีเวลาสำหรับการ Save ข้อมูล และไม่ทำให้ Floppy Disk และ Hard Disk เสีย
 
- ปรับแรงดันกระแสไฟฟ้าให้อยู่ในตำแหน่งที่ไม่เป็นอันตรายต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขณะเกิดปัญหาทางไฟฟ้า อาทิ ไฟตก, ไฟดับ, ไฟกระชาก และไฟเกิน เป็นต้น
 
- ป้องกันสัญญาณกวนทางไฟฟ้าที่สามารถสร้างความวิบัติต่อข้อมูลและเครื่องใช้ไฟฟ้าได้
 
หลักการทำงานทั่วไปของ UPS
โดยปกติแล้วเมื่อ UPS รับพลังไฟฟ้าเข้ามาไม่ว่าคุณภาพไฟฟ้าจะเป็นประการใดก็จะสามารถกระจายพลังงานไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้เป็นปกติ รวมไปถึงทำการจ่ายพลังไฟฟ้าสำรองที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่ให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งหลักของ UPS ก็คือ ใช้วิธีการแปลงไฟฟ้ากระแสสลับ (AC)เป็นกระแสไฟกระแสตรง (DC)แล้วเผื่อไว้ไว้ในแบตเตอรี่ส่วนหนึ่ง และในกรณีที่เกิดปัญหาทางอิเล็กทรอนิกส์ (เช่น ไฟดับ หรือคุณภาพไฟฟ้าผิดปกติ เป็นอาทิ) เครื่องใช้ไฟฟ้าไม่สามารถใช้พลังไฟฟ้าที่รับมาได้ UPS ก็จะเปลี่ยนไฟฟ้ากระแสตรง (DC)จากแบตเตอรี่ ให้แปลงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (AC)แล้วก็จ่ายพลังไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าตามปกติ
 
 โครงสร้างสำคัญของ UPS
เครื่องประจุแบตเตอรี่ (Charger)หรือว่า เครื่องแปลงกระแสไฟ AC เป็น DC (Rectifier) ทำหน้าที่รับกระแสไฟ AC จากระบบแจกจ่ายไฟ แปลงเป็นไฟฟ้า DC จากนั้นประจุเก็บไว้ในแบตเตอรี่
เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า (Inverter)ทำหน้าที่รับกระแสไฟ DC จากเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า AC เป็น DC หรือแบตเตอรี่ พร้อมด้วยแปลงเป็นไฟฟ้า AC สำหรับใช้กับเครื่องไฟฟ้าและเครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์
แบตเตอรี่ (Battery) ทำหน้าที่กักกะแสไฟฟ้าสำรองไว้ใช้ในกรณีเกิดปัญหาทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยจะแจกจ่ายไฟฟ้า DC ให้กับเครื่องแปลงไฟฟ้าในเหตุที่ไม่สามารถรับกระแสไฟฟ้า AC จากระบบกระจายไฟได้
ระบบปรับแรงดันกระแสไฟอัตโนมัติ (Stabilizer) ทำหน้าที่ปรับแรงกดดันกระแสไฟให้อยู่นิ่งและต่อเนื่องอยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อเครื่องไฟฟ้า
 
 UPS มีด้วยกัน 3 ลักษณะ

 • True Online ชนิดนี้เป็นแบบที่ปรารถนาไฟฟ้าไม่เปลี่ยนแปลงมากๆ เหมาะสมกับ อุปกรณ์ที่มีราคาแพง ด้วยเหตุว่าเครื่องมือแพงๆของคุณจะรับกระแสไฟฟ้าจาก Battery ของ UPS ไม่ได้รับมาจาก Power Supply ตรงๆ ฉะนั้น ไฟฟ้าที่ออกมาจาก Battery จะปลอดภัยมาก แต่มูลค่า UPS ชนิดนี้ จะมีราคาที่แพงกว่าประเภทอื่นนั่นเอง ส่วนใหญ่ UPS นี้จะถูกใช้กับพวกวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์
   
   2. Offline Protection ชนิดนี้ระแวดระวังได้เฉพาะในเรื่องของ ไฟฟ้าดับ หรือ ไฟตก แค่นั้น และในระหว่างไฟตกตัว UPS จะทำการขนแหล่งกระจายให้ผ่าน Battery ของ ตัว UPS เองโดยจักทำให้กระแสไฟหายไปประมาณ 2 ms. ราคา UPS ประเภทนี้จะถูกที่สุด
   
   3 Line Interactive แบบสุดท้าย จะเหมือนๆ กับ Offline Protection แต่ดีกว่าตรงที่่มีการเพิ่มวงจรที่สามารถปรับแรงกดดัน Incoming ซึ่งจะสามารถรับกระแสไฟฟ้าที่มีแรงดันสูงกว่าทั่วๆ ไปได้ และจะปรับให้แรงดันขาออกให้ราบเรียบได้ไม่สูงเหมือนตอนเข้า และอย่างกับ Offline ในขณะที่กระแสไฟดับ คลื่นไฟฟ้าจะหายไป 2 ms เช่นกัน แม้กระนั้นชนิดนี้เหมาะกับ server ที่มีขนาดเล็ก
   
   ในช่วงปัจจุบัน UPS มีมากมายก่ายกองหลายแบรนด์หลากรุ่นให้เลือกสรรโดยกระผมย่อใจความข้อที่ควรพิจารณาก่อนจักควักกระเป๋าดังนี้


- คอมตามที่อยู่ 1 ชุด แนะนำให้ซื้อ UPS แบบ On-line UPS ขนาดราวๆ 300 VA  ราคาราว 2,000 -3,000 บาทก็เพียงพอ
- เครื่องพิมพ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องพิมพ์แบบหัวเข็มและเครื่องพิมพ์แบบเลเซอร์ ไม่แนะนำให้ต่อเข้ากับ UPS ในช่องปกติ แนะนำให้ต่อในลักษณะ By Pass แทน
- สำหรับการนำไปใช้ในห้อง Server แนะนำต้องเป็น UPS อย่าง True-Online อย่างเดียว
จากข้อมูลทั้งหมดมุ่งหวังว่าคุณจะได้ทำความรู้จักและรู้ถึงข้อที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อ UPS กันไปพอเหมาะ และวาดหวังว่าปัญหากระแสไฟดับจะไม่เป็นอันตรายต่อคอมของเจ้าอีกต่อไป
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ups ยี่ห้อไหนดี

Tags : UPS,ups ราคา,ups ยี่ห้อไหนดี