มกราคม 21, 2019, 11:20:46 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: เตารีดนั้นสำคัญอย่างไร?รวบรวมเรื่องราวที่คุณต้องทราบก่อนซื้อเตารีด  (อ่าน 3 ครั้ง)

uchaiyawat

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 2745
  • ดูรายละเอียด
การรีดผ้าคือหนึ่งในงานบ้านที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการปัดกวาดบ้านถูบ้านพักอาศัย การล้างจาน หรือทำความสะอาดเสื้อผ้า เพราะการมีเครื่องแต่งกายที่เรียบหมดจดยามใส่ออกไปข้างนอกนั้นช่วยเสริมสร้างบุคลิกที่ดีให้ทั้งหมด เตารีดนั้นจึงเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าสำคัญที่มีติดอยู่ทุกบ้าน โดยบางคนอาจจะเห็นว่าเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่มีอยู่ทั่วๆ ไปในบ้านไม่ได้ให้ความสำคัญนัก แต่ที่จริงแล้วเป็นเรื่องที่ออกจะละเอียดอ่อนอีกทั้งจำเป็นต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับใครที่เป็นพ่อบ้านหรือว่าแม่บ้านแม่เรือนอ่อนหัด พวกเราไปทำความรู้จักกับเตารีดให้มากเพิ่มขึ้นดีกว่า
 
 ลักษณะของเตารีดจำแนกได้ดังนี้

 • เตารีดประเภทโดยทั่วไป(Electric Irons)


                การทำงานมีขึ้นครั้นเมื่อมีกระแสไฟไหลผ่านแผ่นความร้อนส่งผ่านไปสู่พื้นเตารีด แต่ถ้ามากเกินไปจะต้องดึงปลั๊กไฟฟ้าของเตารีดออกเพื่อให้พื้นของเตารีดค่อยๆ เย็นลง แต่ถ้าหากความร้อนเบาบางจำเป็นต้องเสียบปลั๊กไฟฟ้า เพื่อให้ไฟฟ้าไหลผ่านแผ่นความร้อนซ้ำ
 
 2. เตารีดประเภทอัตโนมัติ( Automatic Electric Irons)
                การทำงานเกิดขึ้นครั้นเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลมาถึงเตารีด จะผ่านไปที่หน้าสัมผัส ลวดความร้อนและลวดความต้านทานโดยลำดับซึ่งจักทำให้แผ่นความร้อนผลิตความร้อนส่งผ่านให้กับพื้นของเตารีด และแผ่นไบ-เมทอลที่ยึดติดกัน เกิดการขดงอตามปริมาณความร้อนที่ได้มีผลทำให้แรงกดระหว่างหน้าสัมผัสลดลงจนพื้นเตารีดร้อนถึงตำแหน่งที่ติดตั้งไว้เทอร์โมสแตตก็จะตัดไฟฟ้าไม่ให้เคลื่อนที่ไปแผ่นความร้อนทำให้เตารีดเย็นลงแผ่นไบ-เมทอลจักเริ่มเหยียดตรงเหมือนเดิม จากนั้นหน้าสัมผัสก็เชื่อมต่อไฟฟ้าให้กับแผ่นความร้อนใหม่โดยมากเตารีดชนิดนี้จะใช้การฉีดพรมน้ำในการควบคู่กับการรีดเพื่อความเรียบคมของเครื่องแต่งกาย
 

 • เตารีดไอน้ำ(Electric Steam Iron)
เตารีดไอน้ำได้วิวัฒน์มาจากเตารีดชนิดอัตโนมัติ โดยเตารีดแบบนี้ไม่จำต้องโปรยน้ำให้กับเสื้อผ้า แต่กลับจักให้ไอน้ำกับเตารีดโดยตรง สำหรับองค์ประกอบพร้อมทั้งหลักการทำงานของเตารีดไอน้ำจะคล้ายคลึงกับเตารีดแบบอัตโนมัตินั่นคือประกอบด้วยแผ่นความร้อนและมีเทอร์โมสแตตเป็นเครื่องมือคุมอุณหภูมิของเตารีดจะต่างกันที่เตารีดไอน้ำมีอุปกรณ์เพื่อใส่น้ำเพื่อจะทำไอน้ำให้กับผ้าที่ต้องการรีดสามารถรีดผ้าได้หลากหลายประเภทอย่างเรียบลื่นมิเปลืองแรงพร้อมกับมิเปลืองเวลามากกว่าเหตุเพราะเป็นไอน้ำ
 
วิธีเลือกสรรเตารีดที่ลงตัวในสมัยปัจจุบันมีดังนี้
               

 • ควรจะเลือกสรรแบบที่สามารถพ่นไอน้ำออกมาในขณะที่รีด หรือพูดง่ายๆคือ ถ้าหากมีงบพอประมาณเลือกซื้อเตารีดไอน้ำไปเลย เนื่องจากว่าเวลารีดผ้าไม่ต้องมาเสียเวล่ำเวลาพรมน้ำหรือว่าพ่นน้ำให้ยุ่งยากอีก ทำให้สามารถรีดผ้าได้เร็วขึ้น เรียบง่ายขึ้น แต่ก็ควรจะมีระบบให้เลือกด้วยว่าจักใช้หรือไม่ใช้ไอน้ำ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ที่ขายอยู่ในท้องตลาดก็ทำได้แทบทุกรุ่น
 • ควรเลือกเตารีดแบบที่สามารถปรับระดับความร้อนสำหรับผ้าต่างๆ นาๆชนิด เนื่องจากเครื่องแต่งกายที่เราสวมใส่ทุกวันนี้มีหลายชนิดหลายแนว ถ้ามีเตารีดที่ซื้อมาเครื่องเดียวใช้ได้ทุกเนื้อผ้าย่อมเป็นการสะดวกกว่ามาก
   
 • หัวข้อที่เป็นตัวปัญหาใหญ่คือการรีดผ้าแล้วมีเนื้อผ้าติดมากับเตารีด การที่เนื้อผ้าติดเวลารีดแปลว่ามีการหลอมเหลวของเส้นใยสังเคราะห์หรือเกิดปัญหาการไหม้ของเนื้อผ้าขึ้นแล้ว ข้อเสียหายที่มีขึ้นอย่างน้อยก็ทำเอาผ้าขึ้นเงา หากว่าเสียหายมากก็ถึงขั้นเป็นเหตุให้เสื้อผ้าขาดลุ่ยเป็นช่องแม้แต่เตารีดไอน้ำก็สามารถเกิดเหตุนี้ได้ด้วยเหตุนั้นจงเลือกแบบที่มีการฉาบสารป้องกันเนื้อผ้าติดจักดีที่สุด
   
 • อีกหนึ่งตัวเลือกที่น่ารู้คือเตารีดแบบไม่มีสายเนื่องจากไม่ต้องเสียบสายไฟทุกขณะเหมาะสำหรับการพกไปใช้ภายนอกไร้สายมาอีเหละเขะขะทำให้รีดผ้าได้ง่ายดายพร้อมทั้งยังมีน้ำหนักเบาถนอมเนื้อผ้าอีกด้วยจุดเด่นอีกอย่างก็คือมีขนาดย่อมจนคุณสามารถใช้ซอกซอนในจุดเล็กซอกน้อยที่เตารีดเครื่องใหญ่รีดมิคล่องได้


 
นี่เป็นวิธีในการเลือกซื้อเตารีดที่เราเอามาหยิบยกพ่อบ้านพร้อมด้วยแม่เหย้าแม่เรือนทุกคน แต่กระนั้นการที่จะตกลงใจเลือกซื้อแบบไหนรุ่นไหนก็จำเป็นจะต้องตรวจสอบให้ดี ทั้งเตารีดประเภทโดยปกติ เตารีดอัตโนมัติ และเตารีดไอน้ำ นะครับผม

Tags : เตารีด,เตารีดไอน้ำ,เตารีดไอน้ำ ราคาถูก