มกราคม 21, 2019, 11:24:50 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: Samsung Galaxy A9 Pro สมาร์ทโฟนน่าใช้ ที่ใคร ๆ ก็สัมผัสได้  (อ่าน 3 ครั้ง)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2745
    • ดูรายละเอียด
ในบรรดาโทรศัพท์โทรศัพท์เคลื่อนที่ของ Samsung ที่รู้จักมักคุ้นและเป็นที่นิยมของผู้ซื้อในประเทศไทย หนึ่งในนั้นต้องมีซีรีย์ A อย่างแน่นอนโดยสมมติว่าย้อนกลับไปในปี 2016 การเปิดตัวของ Samsung Galaxy A9 ก็ทำให้ท้องตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลาง หวนกลับกระปรี้กระเปร่าอีกครั้งหนึ่ง โดยโมเดลที่มีบทบาทในประเทศไทยมากมายคือ Samsung Galaxy A9 Pro ซึ่งมาพร้อมด้วยสมรรถนะและการออกแบบที่สวยงาม จนขณะนี้ใครที่มีในครอบครองก็ยังจัดว่ามิตกยุค พวกเราไปทำความรู้จักกับโทรศัพท์มือถือเครื่องนี้ให้ดีขึ้นกันดีกว่า
 
Samsung Galaxy A9 Pro มาพร้อมกับสเปคที่ดีที่สุดในบรรดาโทรศัพท์มือถือตระกูล Aทั้งปวงในขณะนั้น ซึ่งทาง Samsung (ประเทศไทย) เองก็ได้วางจัดจำหน่าย Samsung Galaxy A9 Pro อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2016 ด้วยราคาที่ไม่สูงมากนักนั่นคือ15,900 บาท

รูปร่างข้างนอกมีสันตัวเครื่องทำจากโลหะโค้งมน 4 ด้านแบบ Metal-Glass Unibodyผสานกระจก Gorilla Glass 4 โดยที่กลางเครื่องเว้าเข้าไปเล็กน้อย สามารถถือได้ถนัดตัวเครื่องมีขนาด 161.7 × 80.9 × 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 210 กรัมเหนือจอจากทางด้านซ้ายมีระบบเซ็นเซอร์ ถัดมาทางทางขวาเป็นช่องลำโพงส่วนล่างจอมีปุ่มทำงานบนพื้นฐานแอนดรอยด์ 3 ปุ่ม ซึ่งกึ่งกลางเป็นปุ่มโฮม มีรูปร่างวงรีนูนขึ้นมาจากตัวเครื่อง ซึ่งทางซ้ายเป็นปุ่มเมนูที่ใช้งานก่อนหน้านี้ และทางขวามือเป็นปุ่มย้อนกลับตัวเครื่องส่วนบนมีรูไมโครโฟนตัวที่ 2 ช่วยตัดเสียงดังรบกวน พร้อมช่องสำหรับใส่การ์ดหน่วยความจำภายนอก Micro USB ปุ่มปรับระดับเสียงเพิ่ม-ลด อยู่ทางทางซ้ายของตัวเครื่อง

มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร รวมไปถึงพอร์ต Micro USB เพื่อชาร์จแบตเตอรี่และซิงค์ข้อมูล ช่องลำโพงเสียงและรูไมค์จัดวางไว้ที่ข้างล่างของตัวเครื่องตามลำดับไม่สามารถถอดออกฝาหลังออกได้ มีเลนส์กล้องข้างหลังเป็นสี่เหลี่ยม และทางขวามือมีไฟแฟลช LED
สรรพคุณเด่นคือ แบตเตอรี่มีขนาดความจุมากถึง 5000 mAhสามารถรองรับการใช้งานตลอดทั้งวันได้อย่างเต็มที่ไม่ต้องกลัวแบตจะไม่เหลือ รวมไปถึงจอแสดงผลขนาดใหญ่ยักษ์ถึง 6 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD นอกเหนือจากเรื่องแบตทรหด และจอใหญ่แล้ว ในทางอื่น ๆ ก็ถือได้ว่าไม่ธรรมดาเลยทั้ง ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 652, หน่วยความจำ RAM ขนาด 4 GB, หน่วยความจำภายในตัวเครื่องขนาด 32 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 200 GB, กล้องด้านหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยรูรับแสง F/1.9, กล้องถ่ายภาพด้านหลัง ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสง F/1.9 และระบบกันภาพสั่นแบบ OIS, รองรับ NFC, รองรับเครือข่าย 4G LTE Cat.6, รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด และรองรับเซ็นเซอร์สแกนลายพิมพ์นิ้วมือ

Samsung Galaxy A9 Pro ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 (Marshmallow) ใช้งานง่าย สามารถแต่งเติมหน้าโฮมได้อย่างอำเภอใจระบบการใช้งานทั่วไปรวมถึง Multitasking นับว่าทำได้ดี เหตุเพราะให้แรมมาถึง 4 GB ทำให้การสลับแอพพลิเคชั่นทำได้อย่างไม่ติดขัด สำหรับ Notification Bar ที่อยู่ข้างบนยังเป็นศูนย์กลางการตั้งค่าตัวเครื่องขนาดย่อยซึ่งจัดว่าง่ายต่อใช้งาน

ทางส่วนการเล่นเกม สามารถเล่นเกมที่มีกราฟฟิกสวยงามที่ออกมาในปี 2016 อย่าง Rayman  Adventure,  Hungry Shark และ Trials Frontier อย่างลื่นไหล ส่วนเกมใหม่ ๆ  อย่าง OZ Kingdom ก็สามารถเล่นได้อยู่ แต่ว่าก็มีกระตุกอยู่บ้าง

ในส่วนของกล้องถ่ายรูป กล้องถ่ายภาพข้างหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash โดยมีเซ็นเซอร์ขนาด 1/2.8 และมีรูรับแสงกว้าง f/1.9 ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์ OIS กับรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 1080p@30fps ในส่วนของกล้องถ่ายภาพหน้ามากับความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มีรูรับแสงกว้าง f/1.9 ด้วยเช่นเดียวกัน ทำให้ถ่ายภาพเซลฟี่ในที่มืดได้ดีขึ้นยิ่งกว่าเดิมและรองรับการถ่ายวิดีโอด้วยกล้องถ่ายรูปด้านหน้าความละเอียด 1080p

สำหรับซอฟต์แวร์ของกล้องถ่ายภาพนั้นมีการใช้งานที่ง่ายและง่ายมาก โดยมีคีย์ลัดในการเข้าแอพพลิเคชั่นของกล้องได้อย่างฉับไว แค่เพียงกดที่ปุ่มโฮมสองครั้งติดกัน และเมื่อเปิดเข้ามาสามารถเลือกว่าจะถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอได้เลย สำหรับโหมดการถ่ายภาพนั้นมีมาให้ครบอย่างเช่นโหมดอัตโนมัติ HDR ถ่ายภาพต่อเนื่อง ถ่ายรูป ยามค่ำคืน ถ่ายพาโนราม่า และถ่ายแบบโปรที่สามารถปรับค่าต่าง ๆ เองได้เสียดายที่กล้องถ่ายภาพหน้าไม่มีโหมด Shape Correction ที่ทำให้รูปทรงของหน้าคุณไม่เพี้ยนครั้นโดนยืดให้ดูอ้วนเมื่ออยู่กรอบจอ โดยขณะนั้นจะอยู่แค่ในรุ่น Flagship อย่าง Galaxy S7 และ Galaxy Note 5

และนี่คือการเจาะลึกสเปกของ Samsung Galaxy A9 Pro ที่เปิดตัวในปี 2016 ต้องบอกว่าคุ้มค่าจริง ๆ สำหรับการใช้งานทั่วไป โดยทุกวันนี้ร้านบางที่ในบ้านเรายังคงจะมีค้าขายอยู่บ้าง ด้านราคาก็ลดจากตอนแรกมามาก หากใครสนใจก็ไปหาซื้อกันได้         

Tags : A9,A9 ราคา,Samsung A9