มกราคม 21, 2019, 11:18:27 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปั่น อีกหนึ่งเครื่องไม้เครื่องมือที่ครัวคุณต้องมี!  (อ่าน 3 ครั้ง)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2745
    • ดูรายละเอียด
ในยุคนี้สิ่งที่สำคัญอีกอย่างในครัวก็คือความคล่องแคล่วในการทำกับข้าวประเภทต่าง ๆ อย่างเช่นอาหารหลัก เครื่องดื่ม และอาหารหวาน อีกหนึ่งเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยมาตอบโจทย์การปรุงอาหารเหล่านี้อย่างรวดเร็วก็คือ Blender หรือเครื่องปั่นนั่นเอง ยิ่งในยุคที่เราหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้นวัสดุอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็อาจจะตอบโจทย์ในการประกอบอาหารพวกคลีน หรือชีวจิตได้เป็นเป็นอันดี จึงมิแปลกที่บรรดาพ่อบ้าน แม่บ้าน ต่างให้ความสนใจที่จะเป็นเจ้าของกันเพิ่มมากขึ้น
 
 ในเวลานี้มี Blender ออกมาให้เลือกสรรเยอะแยะหลากหลายแบรนด์ ในระดับมูลค่าตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาทจวบจนถึงหลักหมื่นบาท ฟังค์ชั่นการใช้งานก็ต่างกันไป เรามาดูกันดีกว่าว่าควรเลือก เครื่องปั่น อย่างไหนให้เหมาะสมกับเจ้าและครอบครัว


  •  Lifestyle


                ก่อนอื่นพวกเราจำเป็นต้องดูความปรารถนาของท่านว่าต้องการ เครื่องปั่น ไปใช้ในการทำสิ่งไร จักปั่นน้ำผลไม้ ปั่นเครื่องเทศอยู่ที่บ้านช่องห้องหับ หรือไม่จักปั่นขายเป็นการยังชีพเลย เพื่อได้จำกัดขอบเขตของสรรพคุณและฟังค์ชั่นของเครื่องมือได้
 
                 เครื่องปั่น มีการดีไซน์ต่างๆนาๆเพื่อการใช้งานที่แตกต่างดังนี้
                แบบโถแก้ว ซึ่งก็จะเหมาะสมกับการทำน้ำผลไม้ปั่นสดเป็นพื้น ปั่นแล้วดื่มได้เดี๋ยวนั้น ซึ่งบางรุ่นมีฝาปิดสามารถพกเป็นกระบอกน้ำได้เลย
ประเภทที่จับ คือ เครื่องปั่น ที่เรานำไปปั่นในภาชนะของท่านได้เลยโดยไม่ต้องใส่โถ สะดวกสบายต่อการพกพา และสามารถปั่นในภาชนะที่พอดีหรือใหญ่ขึ้นได้
ชนิดมาตรฐาน เหมาะกับคนที่ต้องการ Blender เกี่ยวกับงานห้องครัวทั่วไป ใช้งานได้อเนกประสงค์ ซึ่งสามารถปั่นได้ทีละจำนวนมากๆ เครื่องปั่น อย่างนี้จักมีแรงปั่นที่รุนแรง
 
 2. ฟังก์ชั่นการใช้งาน และแรงในการปั่นควรเลือกสรรเครื่องปั่น ที่มีฟังก์ชั่นหลัก ๆ อย่างนี้
- ระบบ Low - High สามารถปรับความเร็วและความแรงของเครื่องได้
                - Ice Breaker สำหรับปั่นน้ำแข็งเปล่า สมูตตี้
                - Stir เพื่อกวน หรือคน
                - Puree เพื่อบดละเอียด
                - Crumb สำหรับบดโดยประมาณ อาทิเช่นแครกเกอร์ ทำขนมขบเคี้ยว ฯลฯ
                - Blend สำหรับปั่น
สำหรับกำลังไฟของ เครื่องปั่น จะมีสัญลักษณ์ W เป็นตัวบอกโดยกำลังไฟไม่ควรต่ำกว่า 200 W แต่ว่าถ้านำไปยังชีพต้องมีกำลังปั่นอย่างน้อย 600 W ขึ้นไป
 

  • วัสดุอุปกรณ์


                การกรองเครื่องไม้เครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้าจักมิพิจารณาใจความสำคัญของคุณภาพวัสดุอุปกรณ์ไม่ได้เลย Blender ก็เหมือนกันวัสดุอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นโถปั่น ใบมีด ก็พึงจะเป็นวัสดุอปกรณ์ที่ดี มีคุณภาพ และคงทน
- ตัวโถปั่นถ้าหากเป็นพลาสติกควรจะเป็นพลาสติกเกรดดีประเภท Polycarbonate ที่มีความทนสูง ไม่แตกง่ายๆ และควรจะคัดแบรนด์ที่ผ่านการรับรองสวัสดิภาพ ทั้งนี้เพราะโถพลาสติกคุณภาพต่ำสามารถมีสารเจือปนที่น่ากลัวต่อผู้คนในบ้านช่องห้องหับได้
                - ใบมีดควรจะเป็นสแตนเลส แข็งแรง คม และไม่เป็นสนิม
 
 4. งบ
                ครั้นเมื่อเราระบุเหตุจำเป็นในการใช้งานของเราได้แล้ว ขั้นต่อมาก็ถึงเวลาระบุราคาว่าพวกเรามีงบประมาณเท่าไหร่ หากสำหรับคุณแม่บ้านที่เหตุจำเป็นในการใช้งานมีแค่การปั่น มูลค่าก็คงไม่สูงเกินไป โดยประมาณ 1,500 - 3,000 บาท แม้กระนั้นสำหรับท่านที่ประสงค์นำไปดำรงชีพฟังก์ชั่นเยอะขึ้นมาหน่อย มูลค่าก็จะโด่งขึ้นไปจนหลักหมื่น
 
ครั้นเมื่อได้ Blender ที่ชอบใจกันไปแล้ว สิ่งที่ละเลยไปมิได้เลยคือการดูแลรักษาหรือการทำความสะอาดเพื่อให้อุปกรณ์อยู่กับท่านไปได้นาน ๆ ดังต่อไปนี้
อย่าปั่นผลไม้ที่มีชิ้นใหญ่เกินไป ควรจะหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนเอาเข้าเครื่อง รวมถึงมิควรปั่นของที่หยาบจนเกินพอดีด้วย
                - ไม่ควรเปิด Blender ให้ทำงานในขณะไม่มีอะไรอยู่ในโถ
                - ในการปั่นแต่ละคราวมิควรปั่นต่อเนื่องกันมากเกิน 2 นาที (หรือระยะเวลาตามหนังสือคู่มือของเครื่อง)
                - ถ้าหากเครื่องทำงานจวนจะจบแล้ว อย่าเพิ่งกุลีกุจอดึงโถปั่นออก ต้องรอให้เครื่องหยุดเต็มที่ก่อนแล้วจึงค่อยๆดึงออกมา
 
วิธีการชะล้าง เครื่องปั่น
- ถ้าปั่นน้ำผลไม้ที่มีส่วนที่เหลือมากๆ แล้วเอาออกได้ค่อนข้างจะลำบาก ให้เทน้ำลงไปให้อาบใบมีดจากนั้นก็เอาน้ำยาล้างจานใส่ตามลงไปไม่เท่าไรหลังจากนั้นเปิดสวิทช์เครื่อง ให้ทำงานประมาณ 30 วินาที ก็ค่อยๆปิดแล้วเอาโถปั่นไปล้างน้ำจืดอีก 1-2 ครั้ง
- หากว่าไม่มีเศษมากนักก็แค่เพียงใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานทำความสะอาดตามเดิม แต่หากยังมีกลิ่นอยู่ ให้ใช้น้ำเกลือมาล้างอีก 1 รอบจะช่วยได้
                - หากฐานของเครื่องเปรอะเปื้อนหรือเขรอะสุดกำลัง ให้ใช้ผ้าแช่น้ำส้มสายชูนิดเดียว ขัดให้ทั่ว
 
และนี่เป็นเรื่องราวน่ารู้ของ Blender หรือ เครื่องปั่น รวมทั้งวิธีการการเลือกซื้อ และวิธีดูแล เห็นไหมว่าที่จริงแล้วเรื่องของอุปกรณ์ไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องซับซ้อนเลย คาดว่าล้วนแล้วจักเป็นประโยชน์ให้ทุก ๆ ครอบครัวนะครับผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่อง ปั่น blender

Tags : Blender,เครื่อง ปั่น blender,เครื่องปั่น ราคา