มกราคม 21, 2019, 04:32:30 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: LENOVO ความตั้งอกตั้งใจแห่ง แวดวงเทคโนโลยี  (อ่าน 3 ครั้ง)

asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2831
    • ดูรายละเอียด
ในยุคที่รอบข้างเราเต็มไปด้วยเครื่องมือที่เกี่ยวข้องเทคโนโลยีมากมายก่ายกอง ซึ่งไม่ยอมรับมิได้ว่าในยุคแห่งการปฏิวัตินี้ Computer Desktop และ Computer Laptop ก็ยังมีผู้ใช้งานอยู่ทั่วโลกาด้วยเหมือนกัน ซึ่งยี่ห้อผู้สร้างที่คุ้นหูในเวลานี้ก็คงหลบหลีกไม่พ้น LENOVO

 เดิมที LENOVO รับจ้างผลิตอุปกรณ์เทคโนโลยีมอบให้บริษัทระดับโลกทั้งเครื่องพีซีและโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ด้วยคู่ค้ากว่า 500 บริษัททั่วโลก แต่ตอนนี้ LENOVO เป็นบริษัทที่ผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเจ้าใหญ่ที่สุดในพื้นพิภพ แซงหน้าคู่แข่งที่เป็นผู้ประดิษฐ์ PC จากประเทศสหรัฐอเมริกา (HP,DELL) และจากประเทศไต้หวัน (ACER, ASUS) มาได้สักพักนึงแล้ว และเป็นบริษัทผู้ผลิตโทรศํพท์โทรศัพท์มือถือใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของโลกด้วย

 ชื่อเสียงเรียงนามของ LENOVO ออกสู่ตลาดในปี 2004 แต่การเริ่มต้นธุรกิจการค้าจริงๆ อุบัติขึ้นตั้งแต่ปี 1984 ในชื่อ Legend Holdings ด้วยทุน US$25,000 ในเมืองจีน หลังจากนั้นในปี 1988 ก็ได้ถูกรวมกันเป็นรูปแบบบริษัทในฮ่องกงและเจริญเติบโตเป็นธุรกิจผลิตเครื่องพีซีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจีน โดยปรับเปลี่ยนชื่อเป็น LENOVO ในศักราช 2004

 ปี 2005 IBM บริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ซึ่งจัดตั้งขึ้นขึ้นในศักราช 1981 ได้ทำการจำหน่ายส่วนสายการผลิตกลุ่ม Think ทั้งหมดให้กับ Lenovo ซึ่งครอบคลุม Desktop PC และ Laptop PC ในชื่อที่ขึ้นต้น Think ทั้งหมด ซึ่งตัวอย่างเช่น Think Pad และ Think Centre โดยการค้าในครานี้ ได้ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่ายคือ IBM ได้หุ้นของ Lenovo ในอัตราโดยประมาณ 23%
 
 LENOVO พยายามเปลี่ยนตัวเองจากบริษัทจีน มาเป็นบริษัทนานาชาติ ใช้ภาษาอังกฤษเป็นเกณฑ์ในสมาพันธ์ CEO ของ LENOVO เปลี่ยนตัวเองจากคนจีนที่เจรจาภาษาอังกฤษแทบไม่ได้เลย ด้วยการตกลงใจย้ายถิ่นวงศาคณาญาติไปพักพิงพื้นดินอเมริกา เพื่อตนเองติดต่อสื่อสารภาษาอังกฤษได้

 เนื่องด้วยเทคโนโลยีของ IBM ทำให้ LENOVO ประดุจดังมังกรที่เสริมความเก่งแผ่ขยายธุรกิจออกจากเมืองจีนไปยังท้องตลาดโลก (รวมทั้งเมืองไทยด้วย) พร้อมด้วยประสิทธิภาพสินค้าระดับเดียวกับ IBM แต่ในมูลค่าที่ถูกกว่ามาก

 LENOVO ไม่เพียงแต่ใช้ ตระกูล Think ของ IBM ในการทำตลาดเท่านั้น แต่ยังขยายผลิตภัณฑ์ของตนเองด้วย สำหรับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กตัวแรกของ Lenovo เกิดขึ้นในปี 2008 ในนามของ Ideapad การออกแบบคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กในซีรีย์นี้ LENOVO มุ่งหมายให้มีความแตกต่างกันอย่างชัดแจ้งระหว่าง ThinkPad และ IdeaPad ทั้งนี้เพื่อการแยกตลาดในการจำหน่ายออก โดย IdeaPad จะจับกลุ่มผู้ใช้งานทั่วๆ ไป การดีไซน์เน้นย้ำดีไซน์และลูกเล่นด้านความรื่นเริงเป็นสำคัญ อย่างเช่นในศักราช 2012 มีการเปิดตัว IdeaPad Yoga 13 โน้ตบุ๊กที่สามารถพับหน้าจอไปทางด้านหลังได้คิดค้นความแปลกใหม่ให้กับแวดวง IT พอดู

 ฝ่าย Thinkpad จะเน้นไปที่การค้าขายในกลุ่มกิจการค้าเป็นหลัก ลักษณะหน้าตาของโน้ตบุ๊กจะยังไม่เปลี่ยนไปจากช่วงเวลาอยู่กับ IBM มากนัก จริงๆ คงจะเรียกได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงน้อยมากมาก โดยมีการดีไซน์เรียบง่าย เน้นฟังก์ชันการใช้งานทางกิจการค้าเป็นหลัก
 
 ในสมัยที่ PC เริ่มเข้าสู่ ตกต่ำลง แม้ LENOVO ยังคงครองเป็นที่ 1 ได้ แต่กระนั้นเหตุการณ์ก็บังคับให้ต้องไปจับท้องตลาดมือถือ โดยก็เช่นเคย LENOVO ได้ใช้กลยุทธ์ซื้อบริษัทชาวต่างประเทศนั่นคือ MOTOROLA โดยได้ทั้งแบรนด์  เทคโนโลยีมือถือ และช่องทางการขายของ MOTOROLA โดยใช้ชื่อ MOTO เอาไว้ทำตลาดในบางเมืองที่ยี่ห้อ MOTOROLA ยังทำตลาดได้ แต่กระนั้นในบ้านเราก็ยังใช้ชื่อว่า LENOVOอยู่ โดยมี MOTO เข้ามาวางขายด้วย ซึ่งก็ถือว่าคุ้มค่าเพราะว่าในระยะเวลาประเดี๋ยวเดียว ก็ไต่ตัวเองขึ้นมาเป็นเบอร์ 4 ของวงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้

 LENOVO มีห้องปฏิบัติการระดับโลก 46 แห่งรวมถึงใจกลางค้นคว้าและพัฒนาข้อมูลที่โยโกฮาม่า แดนญี่ปุ่น, ปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้, อู่ฮั่น, เซินเจิ้นณเมืองจีน และมอร์ริสวิลล์ รัฐนอร์ทแคโรไลน่า สหรัฐฯ
 
 ภายในงานแสดงของใหม่ระดับโลกอย่าง CES 2018 ที่ผ่านมา LENOVO ได้เปิดตัวนวัตกรรมเทคโนโลยีที่น่าศึกษาอื่นๆ เป็นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น

 LENOVO Mirage Camera with Daydream แว่น AR (Augmented Reality) มีคุณลักษณะพิเศษในการเก็บภาพห้วงเวลาที่น่าจดจำและทำให้ระยะเวลาเหล่านั้นมีชีวิตเปรียบเสมือนจริง โดยการแสดงเป็นภาพสามมิติ นอกจากนี้นักธุรกิจยังสามารถใช้ในการมุ่งเสนอผลงานพร้อมด้วยยกระดับการติดต่อสื่อสารด้วยภาพที่เสมือนจริง

 LENOVO Smart Display จออัจฉริยะที่มาพร้อม Google Assistant ช่วยให้การใช้เทคโนโลยี Smart Home สะดวกสบายและใช้งานง่ายขึ้น
               
LENOVO X1 Table มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 13 นิ้ว ความละเอียดระดับ 3K และรองรับการเชื่อมต่อแบบ LTE Advanced (LTE-A) มีระบบ ThinkShutter Camera Privacy ระบบป้องกันกล้องข้างหน้าจากการแอบถ่าย
 
เรียกได้ว่าสู้ไม่ถอยจริงๆ กับบริษัทจากประเทศจีนที่สามารถยึดเบอร์ 1 ของสังคมคอมพิวเตอร์เอาไว้ได้ แต่ก็ยังไม่ยอมหยุดยั้งอยู่นิ่ง เหยียบย่างบุกกับสมรภูมิมือถือที่ร้ายแรงมากกว่า และพยายามสร้างสรรค์สิ่งใหม่ใหม่ๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งต้องสนับสนุนกันถัดจากนั้นว่า LENOVO จะสามารถทำสิ่งมหัศจรรย์ต่อสังคม IT ไปได้ถึงระดับไหน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เลอโนโว

Tags : lenovo,lenovo ราคา,เลอโนโว