มกราคม 21, 2019, 04:31:00 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: คัดเลือกกล้อง เว็บแคม อย่างไหนให้โดนใจคุณ  (อ่าน 4 ครั้ง)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2740
    • ดูรายละเอียด
เว็บแคม นับว่าเป็นสิ่งของที่จำเป็นสำหรับผู้ที่มีกิจกรรมและชอบดำเนินชีวิตสิงข้างหน้าคอม ทั้งนักแคสเกม นักจัดรายการวิทยุ หรือกระทั่งผู้คนที่อยากจักคุยโตกับเพื่อนเกลอ แบบมองเห็นใบหน้าผ่านโปรแกรมแชทนานา ซึ่ง Webcam ที่มีอยู่ในท้องตลาดก็มีจำนวนมากมากหลายรุ่น หลากหลายราคาและมีฟังก์ชันที่ต่างกันไป หากว่าใครกำลังหา Webcam เพื่อที่จะนำมาใช้งานอยู่ละก็ ลองดูข้อมูลการคัด Webcam ที่ผมนำมาเสนอก่อนดีกว่า เผื่อว่าท่านอาจจะมีโอกาสพบ เว็บแคม ที่ท่านต้องการมากยิ่งขึ้น
 
Webcam หรือชื่อเต็มๆ ที่เรียกกันว่า Web Camera นั้นเป็นอุปกรณ์ที่สามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวของเราไปปรากฏในหน้ามอนิเตอร์ของคอมพิวเตอร์และยังสามารถส่งภาพเคลื่อนไหวนี้ไปยังอีกคนได้โดยระบบข่ายงานโดยสามารถเห็นร่างกายมนุษย์เราเคลื่อนไหวได้ดุจอยู่ซึ่งหน้ากันนับว่าเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณประโยชน์มากในตอนนี้ ทั้งยังมีราคาหลักร้อยไปจวบจนกระทั่งหลักหลายพันบาท
 
 Webcam แต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ มีลักษณะและสรรพคุณที่ต่างกันไปตามแต่ผู้ประกอบการจะสร้างและออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานซึ่งอาจแยกประเภทได้ดังนี้
 
 แยกตามสัดส่วนของกล้อง
โดยทั่วไป Webcam เป็นส่วนใหญ่จักเป็นทรงกลมเหตุเพราะเป็นรูปทรงต้นแบบที่ทำการกันมายาวนานและก็ทำให้ตระหนักได้ทันทีทันใดว่านี้คือ เว็บแคม แม้กระนั้นก็มิจำเป็นที่ต้องเป็นรูปทรงกลมเสมอไป เพราะว่าบางครั้งก็จำเป็นต้องมีรูปทรงต่างๆเพื่อให้เข้ากับการใช้งานในบางประเภท
 
 แบ่งตามชนิดของขาตั้งกล้องถ่ายภาพ
 โดยส่วนมากลักษณะของฐานตั้งกล้องถ่ายภาพจักเป็นแบบตั้งพื้นเสียเป็นส่วนใหญ่โดยประเภทแรกคือพวกมีขาสำหรับวางบนพื้นอาจมีขา 3 ขาหรือ 4 ขาก็แล้วแต่การออกแบบแม้กระนั้นฐานรูปร่าง3 ขาจะมีปัญหาตรงที่วางแล้วโดยมากไม่มั่นคงดีนัก       

 แบ่งแยกตามชนิดของเซ็นเซอร์
 เซ็นเซอร์ที่ เว็บแคม ใช้นั้นจะมีหลักๆ อยู่ 2 ชนิดคือ CCD และ CMOS แต่ที่นิยมใช้กันมากในขณะนี้ก็คือ CMOS ซึ่ง CMOS สามารถแยกออกได้ถึง 2 ชนิดด้วยกันคือ CLF Color CMOS Censor ที่มีความละเอียดของพิกเซลแค่ 110,000 พิกเซล ( 367 x 291 ) เท่านั้น ในขณะ VGA Color CMOS Censor ให้ความละเอียดที่สูงกว่าที่ 350,000พิกเซล ( 655 x 493 ) ซึ่งรุ่นใหม่ๆ ในทุกวันนี้สามารถไปได้ถึงHD 720p (สูงสุด 1280 x 720) และ Full HD (สูงสุด 1920 x 1080)
 
 แบ่งตามแบบการเชื่อมต่อ
สำหรับการเชื่อมต่อของ Webcam ในตอนนี้ โดยมากจะเป็นอินเทอร์เฟซแบบ USB แทบทั้งสิ้น โดยก็มีรุ่นใหม่ๆ ที่เชื่อมต่อในแบบ WiFi ทำให้สามารถโยกย้ายไปได้ทุกแห่งโดยไม่ต้องคำนึงถึงสาย
 
 ครั้นเมื่อพวกเรารู้จักมักคุ้นชนิดของ เว็บแคม ไปแล้ว ก็มาดูถึงขั้นตอนเลือกซื้อดังนี้
 1. Frame rate คืออัตราเร็วในการบอกผลของภาพที่มีหน่วยเป็น Frame per second (FPS) พูดง่ายๆ ก็คือยิ่งมีอัตราสูงเท่าไหร่ก็จะทำให้ภาพไหลลื่นอย่างต่อเนื่องซึ่งในปัจจุบันจักนิยมใช้กันที่ 30 FPS ถึง 45 fps เลยเทียว
 
 2. สำหรับคนที่ใช้ในที่ตั้งไฟน้อยๆ หรือดับไฟจะแนะนำให้เลือกใช้ Night Vision LED ซึ่ง Night Vision LED จะมีรูปพรรณสัณฐานคล้ายคลึงกับหลอดไฟ LED แต่จักไม่มีไฟส่องออกมาแสงนั้นจะออกมาในรูปแบบอินฟราเรดที่สายตาเรานั้นจะมองไม่เห็นเป็นเหตุให้เจอตัวผู้บริโภคได้ในความมืด
 
 3. Webcam บางตัวนั้นจะมีไมค์แถมมาด้วย เราสามารถซื้อไมค์แยกได้ถ้าหากคุณต้องการน้ำเสียงที่ดี แต่กระนั้นไมค์ที่มากับ Webcam รุ่นใหม่ ๆ นั้นก็จักเป็นเทคโนโลยี USB Microphone โดยข้อดีคือจักทำให้ได้เสียงที่คมชัดโดยที่ไม่ปรารถนาไมโครโฟนแยกเลย
 
 4. บางรุ่นของ เว็บแคม สามารถจับเพียงร่างคุณได้โดยไม่เห็นพื้นหลังของคุณซึ่งตัวกล้องนั้นจะจับสิ่งที่กระดุกกระดิกในช่วงของกล้องนั่นเองโดยเป็นฟังค์ชั่นที่น่าสนใจ โดยเฉพาะผู้ซื้อที่ไม่อยากบอกกล่าวภาวะแวดล้อมรอบกายให้คนอื่นเห็น
 
 5. เว็บแคม ราคาย่อมเยาย่อมเรียกความสนใจจากลูกค้าอย่างเราได้มากอยู่แล้ว แม้กระนั้นอย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจว่ากล้องราคาสูงกว่าจะได้เปรียบเสมอไปเนื่องจากว่าตัวกล้องอาจจะไม่แตกต่างกันเลยก็ได้อย่างไรก็ดีความแตกต่างอยู่ที่อุปกรณ์เสริมที่ให้มาไม่ว่าจะเป็นไมค์ และซอฟต์แวร์
 
 6. การยืนยันผลิตภัณฑ์และคุณภาพสิ่งนี้ก็เป็นความสำคัญในการเลือกซื้อเนื่องมาจากยามตัวกล้องมีปัญหาเราก็จะสามารถเอาสินค้าไปเคลมกับทางร้านขายของที่คุณซื้อมาได้เลย
 
 ผมได้นำพาทุกท่านทำความรู้จักกับ Webcam อุปกรณ์คอมชิ้นเล็กๆ ที่ไม่เอาใจใส่ไม่ได้แล้ว ทั้งในเรื่องของประเภทและแผนการเลือกซื้อ คาดหวังว่าจะอำนวยประโยชน์กับผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะขอรับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : webcam ราคา

Tags : Webcam,webcam ราคา,เว็บแคม, กล้องเว็บแคม