กุมภาพันธ์ 22, 2019, 01:40:08 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: projectorสังเกตที่ไหน?  (อ่าน 5 ครั้ง)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3658
    • ดูรายละเอียด
projectorสังเกตที่ไหน?
« เมื่อ: มกราคม 13, 2019, 07:00:59 AM »
เวลานี้ projectorถือได้ว่าเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่สำคัญในการนำเสนอข้อมูลรวมไปถึงมัลติมีเดียหลายชนิด อาทิเช่น บรรยายงานของหน่วยงานรัฐและบริษัทเอกชน ใช้ในการเป็นสื่อการสอนในสถานที่เรียน หรือฉายภาพยนตร์ เป็นอาทิ เทคโนโลยีใหม่ๆ ก็ได้ถูกเอามาใช้ในการผลิตและปรับปรุงโปรเจคเตอร์อยู่สม่ำเสมอซึ่งก็บังเกิดผลให้projectorมีการเปลี่ยนคุณลักษณะให้เหมาะกับสภาพช่วงปัจจุบันอย่างไม่ขาดระยะ ไม่ว่าจะเป็น การปฏิรูปให้มีน้ำหนักเบาขึ้นและรองรับการใช้งานได้หลากหลายแบบมากขึ้น รวมทั้งให้คุณภาพของภาพที่คม แจ่มแจ้งมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้นใครที่ประสงค์โปรเจคเตอร์ที่เหมาะกับการใช้งานและมีคุณภาพที่ดี ข้าพเจ้ามีข้อมูลที่ควรรู้มาแจ้งให้ทราบกัน
 
 Brightness ความสว่าง
ข้าพเจ้าจะเรียกว่าค่าลูเมนส์ (Lumens) เป็นหน่วยวัดของแสงเท่าที่มีที่ปล่อยออกมาจากหลอดไฟฟ้า LED ที่อยู่ในเครื่องฉายภาพprojector ค่าลูเมนส์ยิ่งมากความสว่างของภาพก็จะมากตาม ทำให้พวกเราสามารถฉายแสงดูในห้องหับที่สว่าง หรือที่โล่งแจ้งได้ค่าลูเมนส์สำหรับการใช้งานรื่นเริงกลางแจ้งหรือเปิดไฟในห้องสว่าง ดังเช่น หอประชุม หรือห้องเรียนจะอยู่ที่ 2000lm ขึ้นไป
 
 ส่วนค่าลูเมนส์ที่ต่ำกว่านั้น จะเหมาะกับฉายแสงดูในห้องแสงสว่างน้อย เหมาะกับผู้ใช้ที่ตั้งใจมีโฮมเธียร์เตอร์ในที่ส่วนตัวมากกว่า อย่างไรก็ตามสำหรับการฉายแบบหน้าจอไม่ใหญ่มาก (ระยะห่างฉายแสงน้อย) ค่าลูเมนส์ราว 1200lm ขึ้นไป ก็สามารถฉายแสงในห้องที่สว่างได้ ซึ่งความสว่างและความชัดของภาพที่ฉายจะดีขึ้นนิดหน่อย ถ้าเอาโปรเจคเตอร์เข้าใกล้กำแพงหรือว่าจอสกรีนที่เอาไว้ฉายภาพ
 
 ช่วงฉาย
ช่วงฉายแสงคือช่องว่างระหว่างเครื่องprojectorกับฉากหรือจอสกรีน โปรเจคเตอร์แต่ละรุ่นจะมีช่วงฉายแสงไม่เท่ากัน การเลือกซื้อขึ้นอยู่กับการใช้งาน ถ้าต้องการฉายจอเล็กๆ ในทำเลคับแคบ เช่น บนคอนโซลรถยนต์ เบาะหลังรถยนต์ หรือเบาะบนเครื่องบินก็ต้องเลือกซื้อprojectorที่มีช่วงฉายแสงตั้งแต่สั้นๆ อย่างรุ่น EX ที่มีช่วงฉายตั้งแต่ 0.1-6.0 เมตร ถอดความว่า รุ่น EX สามารถฉายแสงให้ห่างจากฝาผนังได้ตั้งแต่ระยะ 10 ซม. ภาพที่ได้จะเล็กแต่ว่ายังคมชัดไม่เบา แต่หากว่าเขยิบโปรเจคเตอร์ให้ติดผนังมากไปกว่า 10 ซม. ภาพจะเริ่มเบลอ เช่นเดียวกันกับค่าสูงสุดของช่วงฉายแสง ถ้านำโปรเจคเตอร์เลื่อนออกจากฝาผนังเกินกว่า 6 เมตร ภาพก็จะเบลอเช่นเดียวกัน
 
 ความละเอียด ( Resolution )
พวกเรามักจะเจอความละเอียดของprojectorแจงกับทั้งตัวเลขและตัวย่อความละเอียดที่สูงขึ้นหมายความว่าภาพละเอียดเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เหตุด้วยเป็นขนาดของภาพฉายที่ได้ แยกย่อยเป็นระดับดังนี้
 
 VGA (640 x 480) ความละเอียดต่ำเป็นโปรเจคเตอร์มูลค่าย่อมเยาไม่เหมาะกับจอขนาดใหญ่
SVGA (800 x 600) ความละเอียดดีพอใช้ราคาไม่แพงและคุณภาพเหมาะสมมูลค่า
XGA (1024 x 768) ความละเอียดดีนี่คือความละเอียดที่มีเหมาะสำหรับภาพยนตร์และโทรทัศน์ไม่ก็งานพรีเซ้นท์สำคัญต้องการความเนี้ยบ
WXGA (1280 x 800) ความละเอียดดีเลิศในแบบไวด์สกรีน ให้ภาพสวยงามอีกระดับ เหมาะกับโฮมเธียเตอร์
SXGA (1280 x 1024) ความละเอียดนี้สำหรับโทรทัศน์ความละเอียดสูงหรือการบรรยายผลงานระดับมือโปรเช่นสถาปัตยกรรมหรือวิศวกรรม
UXGA (1600 x 1200) และ QXGA (2048 x 1536) ความละเอียดสูงมาก เหล่านี้เหมาะกับ Blu - ray และแหล่งวิดีโอความละเอียดสูงอื่น ๆ
 
 หลอดภาพ (Lamp life)
หลอดภาพนับเป็นสาระสำคัญสำหรับprojector จะคุ้มไม่เสมอทุนอยู่ที่อายุหลอดภาพ เพราะฉะนั้นก่อนที่จะซื้อโปรเจคเตอร์จึงควรที่จะดูว่าprojectorรุ่นนั้น ประกันหลอดภาพ กี่เดือน กี่ปี ธรรมดาโดยมากแล้วจักประกันหลอดภาพ 2000 ชั่วโมง หรือ 6 เดือน แนะนำว่าให้เลือกprojectorที่มีความสว่างและความละเอียดสูงไว้ก่อน และถ้าprojectorจ้าเกินไปก็สามารถที่ปรับลดความสว่างของหลอดภาพได้ ทั้งยังสามารถที่จะต่ออายุหลอดภาพโปรเจคเตอร์ของคุณได้ด้วย
 
 ช่องต่อสายสัญญาณ ( Data Signal Port )
เป็นสิ่งที่ท่านควรพิจารณาถึงว่าช่องต่อสายสัญญาณของprojectorรุ่นที่เลือกจักสามารถรองรับการใช้งานที่ท่านต้องการได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องรองรับการใช้งานในอนาคตของพอร์ตสายสัญญาณด้วยจะยิ่งดีมาก
 
 การรับประกันสินค้าและบริการ (Warranty & services)
โปรเจคเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่มีมูลค่าสูง ถ้าเกิดการชำรุดหรือพังจนกระทั่งไม่อาจใช้งานได้ขึ้นมา อาจจะเป็นเรื่องลำบากพอสมควร เพราะฉะนั้นจึงควรจะถามเรื่องช่วงเวลารับการรับประกันชิ้นส่วนหลากหลายของโปรเจคเตอร์และหลอดภาพ รวมทั้งศูนย์บริการโดยละเอียดก่อนจ่ายเงิน ในกรณีที่เกิดมีข้อสงสัยกับprojectorขึ้นมาจะได้ส่งเข้ารับการตรวจสอบและปรับปรุงได้อย่างราบรื่น
 
 และนี่คือเรื่องที่ต้องทราบเกี่ยวกับโปรเจคเตอร์ในสมัยนี้ที่ผมมาเล่า คาดหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่สนใจจักซื้อมาใช้งานไม่มากก็น้อยนะขอรับกระผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โปรเจคเตอร์ ราคาถูก

Tags : โปรเจคเตอร์,โปรเจคเตอร์ ราคาถูก,projector