มกราคม 21, 2019, 04:40:37 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: มองดูผลสำเร็จจากยี่ห้อตัวนำเทคโนโลยีที่สมญา Asus  (อ่าน 3 ครั้ง)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2711
    • ดูรายละเอียด
ในกลุ่มสินค้าเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน ชื่อของ Asus ถือว่าเป็นอีกแบรนด์ที่ค่อยๆ ครองใจลูกค้า กระทั่งขึ้นเป็นเบอร์ต้นๆ ของตลาดได้บรรลุเป้าหมายโดยเป็นทั้งผู้ก่อตั้ง และผู้ขายชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์, ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ไปจวบจนถึงมือถือ, แฟบเล็ต, แท็บเล็ต หรือแม้แต่นาฬิกาอัจฉริยะ (Smartwatch) อะไรคือสิ่งที่น่าสนใจและเป็นจุดเริ่มต้นผลสำเร็จของบริษัทจากไต้หวันแห่งนี้ มาค้นหากันได้เลยขอรับกระผม
 
 บริษัท Asus จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 1989 ณ กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน จากผู้ชายทั้งหมด 4 คน ได้แก่ Wayne Hsieh, Ted Hsu, MT Liao และ TH Tung โดยทั้ง 4 บุคคลนั้น ทำงานที่ Acer ด้วยกันมาก่อนจะตกลงใจลาออกมาเปิดบริษัทของตัวเอง ซึ่งดำเนินกิจการค้าเกี่ยวกับวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ พร้อมทั้งอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งก่อนจะมาเป็นชื่อบริษัท Asus แรกเริ่มถูกเรียกชื่อว่า Pegasus หมายถึงม้าที่มีปีกในเทพนิยายกรีกโบราณ หมายถึงเครื่องหมายของแรงบันดาลใจและความฉลาดผู้ก่อกำเนิดทั้ง 4 นำมายกขึ้นคือชื่อบริษัท เพื่อแทนเจตนารมณ์ว่าต้องการจะดำเนินกิจการด้วยความสง่างามน่านับถือ         

 สืบมาได้เปลี่ยนนามบริษัทเป็น  Asus แทนที่ เหตุเพราะมีคำนิยามที่คล้องจองกัน และที่ต้องยกนิ้วให้ในชั้นเชิงด้านกิจการค้าเป็นหลักการที่ว่าเมื่อค้นหาโดยลำดับอักษร จะค้นพบชื่อดังกล่าวก่อนเป็นอันดับแรก
 
                 และแน่นอนว่าหากว่าคุยถึง Asus หลายคนคงนึกถึงคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ซึ่งจุดเริ่มแรกของสายการผลิตนี้อยู่ประมาณ ปี 2006 ที่ Asus ได้ร่วมกับทีมรถซุปเปอร์คาร์อย่าง Lamborghini ในการปรับปรุงโน้ตบุ๊กที่เน้นความรวดเร็ว แรง มีการใช้สีและตราของ Lamborghini โดยโน้ตบุ๊กในรุ่นนี้ใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า VX series
 
ปี 2007 Asus ก็ได้คิดค้นความไม่ซ้ำใครให้กับแวดวงคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กด้วยการเปิดฉาก Eee PC เน็ตบุ๊กรุ่นแรกๆ ของโลก ในงาน Computex ที่ไต้หวัน ซึ่งในช่วงนั้นทำให้กระแสเน็ตบุ๊กเป็นที่ให้ความสนใจ และทำให้ Asus ถูกเฝ้าดูในฐานะทัพหน้าด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ตั้งแต่นั้น
 
 ตอนหลัง Asus ก็ได้ผลิตคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กออกมาอีกมากหลายรุ่น ซึ่งก็มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ใส่เข้ามาจนในศก 2011 ในงาน CES Asus ได้เปิดตัว Asus Eee Pad Transformer แท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ Android ตัวเริ่มแรกที่มีจอ พร้อมกับ Docking แป้นพิมพ์มาให้
 
 การแบ่งชนิดคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กของ Asus ใช้การแยกตามการใช้งาน ได้แก่
                รุ่นมัลติมีเดียจะเป็นซีรีย์ N เน้นย้ำการใช้งานเพื่อความบันเทิงเป็นหลัก
                รุ่นสำหรับนักเล่นเกมจะใช้โค้ดตระกูล ROG (Republic of Gamer) ที่ดีไซน์มาสำหรับการใช้งานด้านเกมโดยเฉพาะ
 
โดยคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กในกลุ่มธุรกิจจะมี 3 ตระกูล คือ ZENBOOK เป็น Ultrabook ที่เน้นย้ำการดีไซน์มีระดับ มีสไตล์ VivoBook มุ่งเน้นที่ความเบาบาง เบา Transformer Book คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่แกะจอออกมาเป็นแท็บเล็ตได้ และ TAICHI คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กพันธุ์ผสม สามารถเป็นไปได้ทั้งโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ต

 แน่นอนว่า ครั้นเมื่อเผชิญความมีชัยกับตลาดโน้ตบุ๊คแล้ว  Asus ก็ต้องหันมาลุยท้องตลาดโทรศัพท์มือถือด้วย ซึ่งเริ่มต้นจากการทำ PDA และโทรศัพท์มือถือแบบฝาพับวางจัดจำหน่าย โดยได้เลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile ส่วนใหญ่ และยังออกคุณลักษณะ เช่น รุ่น "ASUS J101" ที่มีขนาดย่อม พร้อมด้วยกล้องดิจิตอล 3.3 ล้านพิกเซล

 ในปี 2014 Asus ได้เปิดฉากซีรีย์โทรศัพท์เคลื่อนที่เรือธงของบริษัทในระบบปฏิบัติการ Android ที่ชื่อเสียงเรียงนามว่า Zenfone โดยมีจุดดีที่สเปกจัดเต็มในมูลค่าที่ประหยัด ซึ่งคำว่า Zen เป็นคำที่คล้องจองเข้ากับสำนวนหนึ่งของประเทศไต้หวัน ซึ่งแปลความหมายได้ว่า การใช้ชีวิตอยู่กับในช่วงเวลาปัจจุบัน ส่วน Fone เป็นคำผสมผสานที่มาจากคำว่า Futer + Phone เปรียบเสมือนกับเป็นมือถือในอนาคต ความหมายรวมคือ เครื่องไม้เครื่องมือที่ตอบความต้องการทั้งในในเวลานี้และภายหน้า Asus ยังสร้างสถิติโลกให้ Zenfone ด้วยการเป็นโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกของโลกที่มี Ram 4GB ในรุ่น Zenfone2

 ในปี 2018 Zenfone ได้แบ่งเป็นรุ่นหลักๆ ดังนี้
ZenFone 4 ได้รับการออกแบบให้บางเบา ประณีต พกพาฉลุย
ZenFone 4 Max เป็นมือถือที่ได้รับการออกแบบให้เหมาะสมกับการท่องเที่ยว เพราะว่าแบตเตอรีมีความจุสูงถึง 4100 mAh
ZenFone4 Selfie มุ่งเน้นการถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยกล้องหน้าคู่ บันทึกวีดีโอได้คมชัดด้วยความละเอียดสูงถึง 4K
ZenFone Live โทรศัพท์เคลื่อนที่เครื่องแรกของโลกที่มีเทคโนโลยีการปรับภาพให้เป็นระเบียบแบบเรียลไทม์ช่วยกำจัดเสียงกวนใจรอบกาย เหมาะสำหรับสตรีมเมอร์
ZenFone มือถือที่ออกแบบออกมาเอาอกเอาใจวัยเอ๊าะ

 ในส่วนของแท็บเล็ต Asus ก็ได้รับการพัฒนามาอย่างไม่ว่างเว้น จำแนกเป็นตระกูลตามเป้าประสงค์การใช้งานดังนี้
 
Ponepad เป็นการประสานดีไซน์ และฟังก์ชั่นการใช้งานระหว่างสมาร์ทโฟนกับแท็บเล็ต (Fone + Pad)
Memo Pad ดีไซน์ลักษณะใกล้เคียงสมุดจดบันทึก สามารถจับถือได้มือเดียว และฟังก์ชั่นการใช้งานที่เอื้ออำนวยความง่ายดายให้กับผู้ใช้งาน ต่อการจดบันทึกกิจกรรมต่างๆ
Padfone ผู้ใช้งานสามารถดัดแปลงการใช้งานจากโทรศัพท์มือถือ ให้เป็นแท็บเล็ตได้ด้วยอุปกรณ์เสริม "Padfone Station"
Transformer Pad สามารถแปลงตัวเป็น Notebook ได้

 
ปัจจุบันนี้ Asus ได้แบ่งย่อยตัวเอง ออกเป็นสามบริษัทอย่างเป็นทางการ คือ
                Pegatron บริษัทผลิตส่วนประกอบ เช่น เมนบอร์ด และการ์ดต่อพ่วงต่างๆ
                Unihan เป็นผู้ผลิตเคสคอมพีซี และอุปกรณ์ต่างๆ
                Asus จะขายตรงตัวสินค้าที่เป็นแบรนด์ Asus เดิมทีแค่นั้น
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Asus ราคา

Tags : Asus,Asus ราคา,เอซุส