มกราคม 21, 2019, 04:30:34 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: ทราบไหมคีย์บอร์ดแต่ละอันมันแตกต่างนะ  (อ่าน 3 ครั้ง)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2740
    • ดูรายละเอียด
ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ยามซื้อหาคอมจะเลือกเฟ้นดูสเปคของเครื่องซีพียู หรือไม่ก็สเปคจอกันอย่างละเอียด บางเวลาก็มองหาข้อมูลกันเป็นวัน บางคนล่อไปเป็นเดือน สำหรับให้ได้สเปคแรงที่สุด ดีงามที่สุดและเหมาะสำหรับเราที่สุด แต่ทว่ามีสิ่งหนึ่งที่หลายๆท่านหลงลืม สิ่งนั้นที่เราจำเป็นสัมผัสมันทุกหนเวลาเล่นคอม สิ่งนั้นที่เราใช้พร้อมกันไปกับคอมอยู่ทุกวี่ทุกวัน แม้ว่าเห็นอยู่ตำตาถ้าว่าก็หาได้ตระหนักไม่ สิ่งๆนั้นที่มีอยู่ต่อหน้าเราก็คือคีย์บอร์ด
สเปคคอมต้องหนัก หน้าจอต้องชัดเจน ขนาดเมาส์ต้องพอดีมือ แต่ว่าคีย์บอร์ดอย่างไรก็ได้ขอแค่พิมพ์ได้ มี Keyboard Thai ก็พอ ถ้าคุณเป็นคนที่หลงลืมเรื่องนี้แล้วล่ะก็ลองกลับตรวจดูคีย์บอร์ดของคุณซิ ว่าที่ใช้สอยอยู่เดี๋ยวนี้ทำให้คุณเหนื่อยระหว่างพิมพ์งานรึเปล่ารู้สึกรำคาญใจเสียงกดไม่ก็ตัวปุ่มหยาบกระด้างไปหรือเปล่า รู้สึกขัดใจสิ่งไรซักอย่างเมื่อใช้แป้นคีย์บอร์ดหรือไม่ หรือว่าดูแค่เพียงที่สนนราคาย่อมเยาก็เพียงพอแล้ว แต่กระนั้นนั่นอาจทำให้คุณพลาดสิ่งไรหลายอย่างไปโดยไม่รู้ตัวเพราะว่าจริงๆ แล้วคีย์บอร์ดนั้นมีหลายชนิดให้คุณได้เลือกอย่างที่คุณสามารถคาดไม่ถึงเลยทีเดียว
          แบบแป้นพิมพ์นั้นหลากหลายออกไปตามสไตล์ที่แต่ละคนโปรดปรานไม่ว่าจะส่วนของคีย์บอร์ด หรือจำพวกของปุ่มแป้นพิมพ์ ที่แม้ต่างกันนิดเดียวกลับนั่นก็คือความต่าง อย่างเช่นแป้นพิมพ์แบบหลักเกณฑ์ที่ใช้สอยกันตามทั่วๆ ไปเป็นคีย์บอร์ดมาตรฐานแบบ 101 ปุ่ม ที่ก็สมควรดีกับรูปแบบ Keyboard Thai ที่เราใช้กัน หรือจะเป็นแบบพิเศษขึ้นมาหน่อยก็จะเป็น Keyboard with hot key ที่มีปุ่มพิเศษเพิ่มเข้ามาในคีย์บอร์ดทำให้มีปุ่มมากกว่าแป้นพิมพ์มาตรฐานทั่วๆ ไป หรือเด่นขึ้นไปอีกกับคีย์บอร์ดไร้สาย ที่จะเชื่อมพร้อมกับคอมผ่านการเชื่อมต่อไร้สายที่จะเพิ่มความสะดวกให้กับการใช้ จะเดินไปด้วยพิมพ์ด้วยก็ได้หากคุณเป็นได้ หรือว่าจะเอาไปติดตั้งบนเคาน์เตอร์กับระหว่างรับประทานก็ไม่มีว่า อาจจะเว้นแต่พ่อแม่ของคุณ ไม่ก็ต้องเข้าสุขาแต่งานก็เร่งก็สามารถทำสองอย่างไปพร้อมกันได้ แต่อย่างไรก็ตามก็แล้วแต่ระยะการรับสัญญาณของแป้นพิมพ์แต่ละเครื่องไปด้วย ซึ่งที่อ้างมาข้างต้นเป็นคีย์บอร์ดโดยทั่วไปแล้วที่เรามักจะเห็นกันในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ก็ยังมีอีก เช่น Security Keyboard และ Notebook Keyboard และทันสมัยสุดๆกับเลเซอร์คีย์บอร์ด ที่จะมีเครื่องฉายแสงออกมา ให้คุณได้พิมพ์ที่ไหนก็ได้ก็ตามใจคุณ แก้ปัญหาเวลาคุณปราศจากที่เพื่อวางคีย์บอร์ดและก็นับได้ว่าเท่ไม่เบาเลยทีเดียวเชียว
            แต่นอกจากนี้อย่างของคีย์บอร์ดที่มีให้เลือกคัดเป็นก่ายเป็นกองแล้วยังมีแบบปุ่มให้เลือกเฟ้นอีกซะด้วย เพื่อให้พอดีกับการใช้แบบแผนของ Keyboard Thai ให้คุณได้เลือกเฟ้นแบบที่คุณโปรดปรานจะแบบปุ่มมีเสียง หรือปุ่มไร้เสียง จะปุ่มนิ่มหรือแข็งก็สุดแต่แบบของแต่ละท่าน อย่างแบบRubber Dome ปุ่มยางที่เรียกได้ว่าฮิตมากๆในสมัยปัจจุบันโดยเหตุสนนราคาไม่แรงเกินอีกทั้งซื้อหาก็ไม่ยากขายกันให้กลาดเกลื่อนเต็มไปหมด จัดได้ว่าเป็นคีย์บอร์ดที่ใช้งานพื้นฐานได้และที่สำคัญคือเสียงเบาเหตุด้วยมันเป็นแบบยาง แต่จุดนี้ก็มีจุดด้อยอยู่เช่น เสียหายได้ง่ายๆ และหากแผ่นยางเสียล่ะก็ ไม่ซ่อมยากก็จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงแผงยางใหม่หมดเลยซึ่งหากเปลี่ยนใหม่ก็ซื้อใหม่เลยซะยังจะดีกว่า ส่วนอีกแบบก็คือแบบ Scissor Switch ที่เป็นปุ่มกดแบบกรรไกร ซึ่งจะมีชิ้นส่วนที่ไขว้กันเป็นเครื่องหมายกากบาทเหมือนกับกรรไกรซึ่งก็คือที่มาของชื่อตัวมันเอง โดยตัวปุ่มจะมีเสียงที่เบา นิ่มแล้วก็ไม่ต้องใช้แรงมากในการกด พร้อมกับระยะกดก็ใกล้กว่าแบบ Rubber Dome  ส่วนแบบถัดจากนั้นนั่นก็คือ แบบMechanical เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่พูดได้ว่าเป็นที่นิยมมากๆเลยสำหรับเหล่าเกมเมอร์ หรือคนที่ต้องการคีย์บอร์ดที่มีความคงทนถาวร พร้อมกับแข็งแรง หรือเจาะจงให้คีย์บอร์ดนั้นสมกับตนเองเป็นตัวของตัวเอง ก็เพราะว่าแต่ละปุ่มจะถูกเรียกว่าสวิตช์ ซึ่งแต่ละสวิตช์ก็จะมีสีที่แปลกแยกกันออกไปมีสีแดง สีน้ำตาล สีน้ำเงิน สีเทา สีเขียว สีดำ กับแต่ละสีก็จะมีจุดเด่นของตัวเองที่แตกต่างกันไปตามใจคนชอบเลย มีทั้งแบบที่ต้องใช้แรงน้อยเพื่อตอนใช้การนานๆจะไม่เกิดอาการเกร็งของนิ้ว หรือจะเป็นแบบมีเสียงดังให้รู้สึกฟิน หรือว่าถ้าชื่นชอบแบบเสียงรบกวนน้อยก็มีให้เลือกเหมือนกัน ทั้งหมดที่มีที่บอกข้างต้นมาก็ได้แสดงแล้วว่าคีย์บอร์ดนั้นไม่ได้เป็นแค่เพียงคีย์บอร์ดอะไรก็ได้ที่พิมพ์ได้ หรือแค่มี Keyboard Thai ก็พอเพราะประโยชน์จาก Keyboard ในแต่ละอย่างก็แตกต่างกันไปซึ่งจะสัมพันธ์กันกับการใช้งานที่ต่างกันซึ่งถ้าเจอคีย์บอร์ดนั้นนอกจากจะส่งผลต่อความรู้สึก หรือความฟินแล้วยังมีผลกระทบต่อสุขภาพของมือเราที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งอวัยวะที่ยิ่งใหญ่มากๆสำหรับชีวิตปกติของเรา ครั้งนี้ก็รู้แล้วใช่มั้ยว่าแป้นพิมพ์แต่ละอันมันไม่เหมือนกันนะ

Tags : keyboard,keyboard thai,keyboard ราคา