มกราคม 21, 2019, 04:42:37 AM

ผู้เขียน หัวข้อ: External Harddisk เรื่องสำคัญของคนข้อมูลเป็นกอง  (อ่าน 4 ครั้ง)

asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2831
    • ดูรายละเอียด
ในสมัยที่ข้อมูลและสื่อผสมมีจำนวนและความจุเยอะขึ้นในปัจจุบันนี้ คนที่ต้องทำการทำงานกับข้อมูลใหญ่ ๆ แค่ USB flash drive คงไม่เพียงพอแล้ว โดยในวันนี้ External hard diskก็ได้เข้ามามีบทบาทกับคนใช้คอมเหลือเกิน ทั้งยังมีให้เลือกหลายหลากขนาดและแยกส่วนเป็นแต่ละประเภท ซึ่งการเลือกให้ตอบโจทย์ความปรารถนาจัดว่าเป็นปัจจัยสำคัญมากที่สุด ซึ่งข้าพเจ้าจะมาเสนอแนะท่านกันในบทความนี้ครับผม
 
 จะเลือก External Harddisk อย่างไหนดี
 ตอนนี้ External Harddisk มีให้เลือกระหว่าง Desktop หรือ Portable ซึ่งถึงแม้ว่าชื่อ Desktop จะแจ้งว่ามันเหมาะกับการใช้งานแบบตั้งโต๊ะ ด้าน Portable ก็เหมาะสำหรับพกไปไหนมาไหน แต่เอาเข้าจริงๆ External Desktop Harddisk ก็สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้เช่นเดียวกันถ้าจำเป็น โดยจุดดีของแต่ละแบบมีดังต่อไปนี้
 
External Desktop Harddisk
เป็น Harddisk ขนาด 3.5 เหมาะสำหรับวางไว้คงที่ อย่างเช่น วางบนโต๊ะคอม โต๊ะทำงาน ฯลฯ จึงออกจะเหมาะที่จะใช้กับเครื่อง Desktop หรือ การทำงานอยู่กับที่ยิ่งกว่าพกพาไปไหนมาไหน มีความจุตั้งแต่ 2 TB ถึง 12 TB กันเลยทีเดียว
 
 ข้อดี มีความจุมาก เพราะโดยมากใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ 3.5 โดยตอนนี้ยี่ห้อ WD มีรุ่น My Book Duo ที่ให้ขนาดสูงสุด 16TB เลยทีเดียว รวมทั้งมีรุ่นอย่าง WD My Book Duo ที่รองรับ RAID0 และ RAID1 ในเทคโนโลยี USB 3.0 ใช้ได้ทั้งบน PC, Linux หรือ Mac สบายๆ
 
 ข้อจำกัด มีขนาดใหญ่โต (เพราะใช้ฮาร์ดดิสก์ขนาดใหญ่) และต้องใช้พลังงานไฟฟ้าจากอะแด็ปเตอร์ช่วย ลำพังแค่กำลังไฟจากพอร์ต USB จึงไม่พอ เป็นเหตุให้การพาไปใช้นอกสถานที่ยากพอใช้ได้
 
 External Portable Harddisk
เป็น Harddisk ขนาด 2.5 จะมีขนาดย่อม เบา เหมาะสำหรับการพกพา จักมีให้เลือกหลายรุ่นหลายขนาดตั้งแต่ 500 GB ถึง 5 TB ขนาดกำลังเร็วจะอยู่ที่คร่าวๆ 5400 rpm
 
ข้อเด่น มักมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ติดตัวไปใช้งานได้ฉลุย ใช้พลังงานจากพอร์ต USB หรือ Thunderbolt ก็พอเพียงแล้ว จึงสะดวกในการนำไปใช้งานข้างนอกสถานที่
 
ข้อจำกัด ขนาดมักจะไม่เยอะ ก็เพราะว่าฮาร์ดดิสก์ที่ใช้เป็นแบบ 2.5 แต่ว่าก็มิได้หมายความว่าไม่พอสำหรับการใช้งานเนื่องจากทุกวันนี้ขนาดสูงสุดคือ 4TB
 
 ต้องเลือกเช่าพระขนาดเท่าไรดี
                เรื่องของความจุนั้นหลากหลายคน ก็คงมีคำถามว่าความจุเท่าไหร่ดีถึงจะพอใช้ ก่อนอื่นเลยต้องยิงคำถามว่าเจ้ามีข้อมูลที่ต้องการเก็บสำรองเหลือล้นแค่ไหน หากใช้เก็บสำรองพวกไฟล์งานเอกสารทั่วไป ขนาด 250GB-350GB ถือว่าเกินพอ แม้กระนั้นถ้าคุณเป็นลักษณะชื่นชอบโหลดไฟล์หนัง วิดีโอ เพลง เกม ไม่ก็มีรูปถ่ายนานา เหลือเฟือ ก็แนะนำให้เลือกขนาดใหญ่ที่สุดไปเลย จะได้เป็นการแบ่งเบาภาระในการจัดเก็บข้อมูลบนคอมของท่าน ซึ่งล่าสุดราคาของรุ่นความจุ 1TB หรือ 2TB ก็ไม่ได้แพงมาก
 
 ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล
ความเร็วที่ External Harddisk ใช้ในการอ่าน หรือเขียนข้อมูล โดยปกติก็จะเป็น USB2.0 (แต่ทุกวันนี้ USB 3.0 เริ่มมีการใช้งานเยอะขึ้น) หรือ eSATA โดยตัวหลังนี้จะมีความไวยิ่งกว่า แต่กระนั้นก็ควรมีแหล่งพลังงานเพิ่มปริมาณในการใช้งานเช่นเดียวกัน หากจำเป็นต้องโอนโยกย้ายข้อมูลที่มีขนาดใหญ่อยู่เนืองๆ ก็พึงจะซื้อแบบ eSATAไปเลยก็เพียงพอแล้ว ซึ่งค่าถัวเฉลี่ยความไวของรุ่น 2.5 นิ้ว คือ 5400 rpm ส่วนแบบ 3.5 นิ้วจะมีความไวที่ 7200 rmp
 
 ความทนทานในการใช้งาน
External Harddisk ทุกตัวนั้นจะทำหน้าที่โดยใช้ระบบจานหมุน เพราะฉะนั้นหากเกิดการหายไป หรือกระทุ้งกับของแข็งแรงๆ จักเป็นเหตุให้ชิ้นส่วนชั้นในเกิดความเสียหายได้ ซึ่งรวมไปถึงข้อมูลที่เก็บเอาไว้ด้วย คราวใช้งานจึงควรระวังในส่วนนี้ให้มากที่สุด โดยเฉพาะตัว 2.5 นิ้ว ที่มีขนาดเล็ก ควรมองหากระเป๋า ไม่ก็ซองที่มีการบุนวมกันกระเทือนสำหรับป้องกันถ้าเกิดอุบัติเหตุ หากท่านท่องเที่ยวบ่อยและจำเป็นจะต้องพกพา External Harddiskไปด้วยทุกซอกทุกมุมทุกขณะ ควรเลือกดูแบรนด์ที่โดดเด่นในเรื่องของ Ruggedness หรือความคงทนถาวร เนื่องมาจากส่วนมากจะมีการทำนุบำรุงอะไหล่ข้างในได้ดีกว่าแบบประจำ
 
 เลือกจับจ่ายยี่ห้อไหนดี
ปัจจุบันนี้ที่นิยมใช้งานกันจะมี 2 ยี่ห้อคือ WD (Western Digital) และSeagate โดยทั้ง 2 ยี่ห้อนี้มีความน่าไว้วางใจ และมีศักยภาพดีเยี่ยมทั้งคู่ มูลค่าและสเปกก็ไม่ต่างกันเยอะนัก จะแตกต่างกันแค่ดีไซน์ ลวดลายของตัวเครื่อง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความนิยมส่วนตัวและงบของเธอ
 
 และนี่คือทั้งหมดคือเรื่องราวของ External Harddisk ที่คุณต้องรู้ จะเห็นได้ว่ามีข้อปลีกย่อยหลากหลายที่จำเป็นจะต้องพิจารณาก่อนเลือกซื้อ คาดหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ให้ความสนใจไม่มากก็น้อยนะขอรับกระผม

Tags : External Harddisk,external harddisk ราคา,external harddisk ยี่ห้อไหนดี