ไม่อนุญาตให้โพสต์การพนัน และสิ่งผิดกฏหมายทุกชนิด แบนแอคเคาท์ทันที

ผู้เขียน หัวข้อ: กล้องส่องทางไกล แบบต่างๆ  (อ่าน 41 ครั้ง)

suppawutpudwee

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 67
    • ดูรายละเอียด
กล้องส่องทางไกล แบบต่างๆ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2019, 08:52:33 PM »
สำหรับนักนิยมธรรมชาติทั้งหลายแหล่และนักมองนก กล้องส่องทางไกลแบบต่างๆถือได้ว่าสิ่งจำเป็นโดยจะเรียกได้ว่าเป็นของคู่กายที่พวกเขาจำเป็นจะต้องพากล้องส่องทางไกลติดตามไปด้วยทุกหนในการตรวจธรรมชาติ ซื้อกล้องส่องทางไกลตัวแรกของโลก เกิดมาจาก กาลิเลโอ ผู้ซึ่งเป็นนักดาราศาสตร์ ได้ประดิษฐ์สร้างสรรค์กล้องส่องทางไกลแบบตาเดียวขึ้นมาเป็นกล้องตัวแรกของโลก แล้วก็ประดิษฐกรรมนี้ก็ได้ทำให้กาลิเลโอเป็นมนุษย์คนแรกที่ได้สัมผัสพื้นผิวพระจันทร์วงแหวนดาวเสาร์รวมทั้งศึกษาและทำการค้นพบจุดมืดบนดวงอาทิตย์ ผ่านกล้องส่องทางไกลนี้ นั่นเองจ้ะ ซึ่งกล้องส่องทางไกลตัวแรกนี้ที่ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นโดยกาลิเลโอในสมัยนั้น ถ้าเกิดพวกเราคิดภาพไม่ออกให้ลองนึกถึงขณะที่เราดูหนังแล้วโจรสลัดควักกล้องถ่ายภาพออกมาใช้งานถือเป็นกล้องตัวเดียวขนาดเล็กในรูปแบบของ กล้องถ่ายภาพ Spyglass 
 
กล้องส่องทางไกล ช่วยให้มองวัตถุที่อยู่ไกลๆ ได้ชัดเจนมากขึ้นถัดมา กล้องส่องทางไกลแบบสองตา ก็ได้ถูกประดิษฐ์สร้างสรรค์ขึ้น โดยการนำกล้องถ่ายภาพ Opera Glass แบบตาเดียว 2 ตัว ไม่ยืนบนเฟรมเดียวกัน และภายหลังจากนั้นกล้องส่องทางไกลแบบ Opera Glasses แบบสองตาก็ได้รับความนิยมในหมู่คนสูงส่งและก็คนมีฐานะมั่งมีกระทั่งแปลงเป็นเครื่องไม้เครื่องมือแฟชั่นที่ต้องมีให้ได้สำหรับเพื่อการใช้เพื่อการดูละคร ซึ่งในยุคนั้นกล้องส่องทางไกลจะถูกประดิษฐ์สร้างสรรค์ขึ้นโดยใช้อุปกรณ์อย่างยอดเยี่ยมดังเช่นว่าทอง เงิน มุก
สำหรับกล้องส่องทางไกลประเภท 2 ตา มีรูปแบบการทำงานเช่นเดียวกับกล้องส่องทางไกลมันก็คือเป็นกล้องที่มีเลนส์ปริมาณ 2 ชุดอาทิเช่นเลนส์วัตถุและเลนส์ตาซึ่งได้ใส่ Prism ไว้ภายในเพื่อทำให้เกิดการหักเหของแสงแล้วก็ทำให้ลำกล้องถ่ายรูปสั้นลงจะได้ภาพหัวตั้งตามปกติขนาดของกล้องถ่ายภาพซึ่งประกอบไปด้วยตัวเลขปริมาณสองจำนวน ดังเช่นว่า 8 * 40 หรือ 7 * 50 หรือ 10 * 25 ฯลฯ ซึ่งตัวเลขแรกหมายความว่ากำลังขยายส่วนตัวเลขข้างหลังจะหมายความว่าขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของเลนส์วัตถุซึ่งมีหน่วยเป็นมม.นั่นเองจ้ะ
แนวทางในการเลือกซื้อกล้องส่องทางไกล
ไม่ว่าจะเป็นกล้องส่องทางไกลหรือว่ากล้องส่องทางไกลต้องมอง ขนาดและกำลังขยายของกล้อง โดยที่มองกิจกรรมที่ทำเป็นหลักค่ะ โน่นเป็น
- การเดินทางไกลรวมทั้งไต่เขา สำหรับกิจกรรมแอดเวนเจอร์นี้พวกเราควรที่จะเลือกกล้องที่มีขนาดเล็ก อย่างกล้องส่องทางไกลซึ่งให้น้ำหนักค่อยนำเอาง่ายหรือกันน้ำได้ เช่นกล้องถ่ายรูปที่มีขนาดขยาย 8 * 24 หรือ 10 * 25
กิจกรรมมองนก เป็นกิจกรรมที่จำต้องใช้ระยะทางสำหรับการส่องพอเหมาะพอควรด้วยเหตุนี้ควรเลือกกล้องส่องทางไกลที่มีกำลังรวมแสงสว่าง กำลังขยายปานกลาง หรือกำลังขยายประมาณ 7-8 เท่า ไม่เกิน 10 เท่า ตัวกล้องไม่ใหญ่ น้ำหนักไม่มากมายให้ภาพชัดแจ๋วไม่สั่นไหว ขนาดที่เหมาะสม จะต้องเป็นขนาด 8 * 24 หรือ 8 * 42
- กิจกรรมการดูดาว เป็นกิจกรรมที่คนไม่ใช่น้อยพอใจเนื่องจากว่าไม่ต้องตากแดดตากลมอาศัยบรรยากาศในยามค่ำคืนสำหรับประทับใจกับความสวยบนฟ้าซึ่งโดยส่วนมากตามปกติความสว่างในตอนนี้จะไม่มากมายดังนั้นกล้องส่องทางไกลที่ใช้งานเดี๋ยวนี้ต้องเป็นเลนส์วัตถุที่มีขนาดตั้งแต่ 50 มิลลิเมตรขึ้นไปเพื่อให้ได้ความสามารถสำหรับเพื่อการรวมแสงของเลนส์ แต่ว่าบางทีอาจจะต้องพกขาตั้งกล้องถ่ายภาพเพิ่มขึ้นมาอีกนิดค่ะเนื่องจากว่าหากเราใช้กล้องถ่ายรูปที่มีขนาดใหญ่รวมทั้งมีน้ำหนักมากมายแน่นอนว่าการถือและยกเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆก็บางครั้งอาจจะเป็นปัญหาสำหรับการดูดาวได้
อีกหนึ่งตัวเลขที่สำคัญก่อนที่จะพวกเราจะกระทำซื้อกล้องถ่ายภาพก็คือ Eye relief มันก็คือระยะสบายตานั่นเองจ้ะจำนวนนี้จะบอกถึงระยะห่างจากตาถึงเลนส์ ตาที่ยังทำให้ภาพที่มองเห็นสามารถมองเห็นได้เต็มจอเป็นสิ่งจำเป็นมากมายโดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเรื่องสายตาและจะต้องสวมแว่นสายตาก็แน่ๆว่าสำหรับเพื่อการ ใช้กล้องส่องทางไกลพวกเราไม่อาจจะจะสวมแว่นไปพร้อมๆกับการใช้กล้องถ่ายภาพได้แน่ๆว่าควรต้องถอดแว่นแล้วนำกล้องส่องทางไกลแนบกับสายตาดังนั้นแล้วพวกเราควรที่จะทำการเลือกกล้องถ่ายรูปที่มีระยะสบายตาอย่างน้อย 14 มม. หรืออาจจะเลือกกล้องถ่ายภาพซึ่งสามารถพับหรือยืดหดแหวนยางทำให้เราสามารถใช้กล้องถ่ายรูปตัวนั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น
สำหรับคนไหนกันที่ไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณค่ะแนะนำให้ดูเพิ่มเติมอีกหนึ่งเรื่องก็คือ Roof Prism ซึ่งจะเป็นกล้องถ่ายภาพที่มีขนาดขยายต่างๆเป็นต้นว่า 8 คูณ 32 7 * 42 8 * 40 ซื้อ 10 คูณ 40 โดยที่กล้องขนาด 8 คูณ 32 ก็จะเป็นกล้องส่องทางไกลซึ่งมีขนาดเล็กกระทัดรัดน่าใช้สำหรับกล้องถ่ายรูป 7 * 42 ก็จะให้ความสว่างที่สูงมากเหมาะสำหรับคนไหนกันแน่ที่ถูกใจมองนกในตอนเวลาค่ำคืน รวมทั้งท้ายที่สุดคือ 8 คูณ 40 ก็จะเป็นกล้องถ่ายภาพขนาดกลางๆซึ่งสามารถใช้ได้ในตอนปีนเขาหรือคนไหนกันที่มีความรู้สึกว่าตนเองมือนิ่งแล้ว ก็สามารถใช้ได้เหมือนกันจ้ะ

Tags : กล้องส่องทางไกล,กล้องส่องทางไกล