ไม่อนุญาตให้โพสต์การพนัน และสิ่งผิดกฏหมายทุกชนิด แบนแอคเคาท์ทันที

ผู้เขียน หัวข้อ: ขั้นตอนการเรียนคีย์บอร์ด หรือเปียโนด้วยตนเอง  (อ่าน 45 ครั้ง)

narongkornsenchai

  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 76
    • ดูรายละเอียด
เครื่องเล่นดนตรีจำพวกดีดโดยเฉพาะอย่างยิ่งคีย์บอร์ดแล้วก็เปียโนเป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่มีเอกลักษณ์เสียงเพราะมีความคลาสสิค รวมทั้งเป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่ให้ความสนใจแล้วก็คนอีกหลายคนก็ตกหลุมรักที่ความมีเสน่ห์ของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีชนิดนี้กันอย่างยิ่งเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากที่ คีย์บอร์ดและก็เปียโนจะเป็นอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่ให้ความสนุกสนานแก่ผู้เล่นแล้ว ยังเป็นงานอดิเรกที่จะช่วยพัฒนาทักษะรวมทั้งสมาธิของผู้เล่นได้เป็นอย่างดีอีกด้วยล่ะค่ะ แต่ว่าสำหรับใครหลายๆคนที่อยากจะเรียนเปียโนก็มีความรู้สึกว่าแต่ละคอร์สราคาเรียนค่อนจะแพง กระทั่งสู้ไม่ไหวหรืออยากจะได้เปียโนดีๆมาไว้เล่นสักตัวที่บ้านเรียนเองฝึกเองทำนองนี้ค่ะ Piano ก็แพงกว่าค่าหลักสูตรอีกแล้วจ้ะ แม้กระนั้นสิ่งที่เราจะเลือกมาชดเชยกันได้ก็คือ คีย์บอร์ดนั่นเองค่ะ 
 
คีย์บอร์ดหรือเปียโน เครื่องดนตรีสร้างเสียงเพลงและความสนุกให้กับทุกเพศทุกวัยวิธีการเรียนคีย์บอร์ดหรือเปียโนด้วยตัวเองอย่างเห็นผล
หาซื้อคีย์บอร์ดดีๆมาไว้เล่นสักตัวนึง ก็แน่นอนว่าการเลือกซื้อเปียโนบางทีอาจจะเกินฐานะของเรามากจนเกินความจำเป็นแม้กระนั้นราคาของคีย์บอร์ดหลายๆชนิด ยังเป็นสิ่งที่เราสามารถเป็นเจ้าของได้อย่างง่ายดายเลยล่ะจ้ะ ถึงแม้เสียงที่ได้จากคีย์บอร์ด จะไม่เหมือนเสียงของเปียโน เพราะเหตุว่า สิ่งของที่ใช้สำหรับทำเส้นเสียงมันต่างกัน เสียงเปียโนจริง มีลักษณะของเส้นเสียงที่เหมือนจริงกว่า เนื่องจากว่าใน Piano ลายเส้นเสียงที่ทำมาจากสายโลหะ และที่สำคัญยังมีคีย์สูงถึง 88 คีย์อีกด้วยล่ะจ้ะในเวลาที่คีย์บอร์ดไม่มีคุณลักษณะดังที่กล่าวมานี้เลย แต่ข้อดีของการเล่นคีย์บอร์ด ก็คือพวกเราสามารถเทียบเสียงเดียวกันกับเปียโนได้ถึงแม้ว่าเสียงที่ได้จะไม่ราวกับร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ตาม แต่ถ้าเอ่ยถึงว่า ประสิทธิภาพของการเล่นก็ดีมากพอๆกับกันเลยล่ะค่ะนอกเหนือจากนี้แล้ว การใช้เปียโนสำหรับการฝึกซ้อม เราจะต้องมีความสามารถสำหรับเพื่อการจูนเปียโน เพราะเหตุว่าเมื่อไหร่ที่เราขาดการจูนเปียโนไปนานวันเข้า เสียงเปียโนของพวกเราก็จะยิ่งสติไม่ดีไปเรื่อยๆล่ะจ้ะ ส่งผลทำให้การฝึกซ้อมของพวกเรา ไม่ประสบผลสำเร็จ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากพวกเราใช้เปียโนโบราณหรือเปียโนวินเทจ พวกเรายิ้มจึงควรหมั่นจูนแล้วก็หมั่นฝึกหัดเพื่อที่จะได้ฝึกฝนหูแล้วก็การได้ยินโน๊ตที่ถูกต้อง ในส่วนของเปียโนเก่า อาจจะมีเสียงที่ผิดเพี้ยนไปบ้างถ้าว่าเรามิได้จับไม่ได้เล่นมันเสมอๆด้วยเหตุนี้แล้ว การเล่นคีย์บอร์ด ก็นับว่ามีข้อดีมากกว่าอยู่หลายข้อ แม้กระนั้นถ้าเกิดคนใดจะเลือกใช้เปียโนจริงก็จำเป็นต้องหมั่นฝึกฝนและก็มันจูนและก็ดูแลเปียโนของเราให้ดีเยี่ยมที่สุดค่ะ
หมั่นทำความรู้จักและก็ทำความคุ้นเคยกับคีย์บอร์ด หรือเปียโนของพวกเราให้สูงที่สุด โดยที่ให้ทดลองเล่นและดูว่าเสียงกึ่งกลางก็คือเสียงที่อยู่ตรงกลาง ของเปียโน เสียงเฟสเป็นเสียงที่เกิดขึ้นมาจากตัวดำนับถอยไปทางด้านซ้ายมือ เสียง Sharp คลื่นเสียงสีดำที่นับไปทางขวา เพิ่มเสียงเบสก็คือเสียงต่ำเป็นยังไงเสียงสูงเป็นอย่างไรให้พวกเราฝึกฟังเสียงเหล่านี้และหาข้อแตกต่างจดจำเนื้อหาของเสียงในตัวโน๊ตแต่ละเสียงได้ แล้วก็ถ้าหากเราฝึกซ้อมไปเป็นประจำก็จะเกิดความเชี่ยวชาญ แม่ได้ยินเสียงดนตรีจากเปียโนหรือคีย์บอร์ดก็เกือบจะแยกโน้ตออกได้เลยล่ะค่ะ
ทำความเข้าใจคีย์เมเจอร์ถือได้ว่าเป็นเรื่องหลักรวมทั้งเป็นปัจจัยหลักสำหรับเพื่อการฝึกคีย์บอร์ดหรือเปียโนเลยล่ะจ้ะ เนื่องจากว่าการศึกษาและก็การเล่นดนตรีประเภทนี้ให้เป็นเราควรต้องรู้จักที่เมเจอร์ด้วยแม้เราอยากที่จะแยกเสียงที่ตนเองได้ยินออก ซึ่งบางบุคคลบางครั้งอาจจะศึกษาโดยทำความเข้าใจกับคีย์ที่เป็นคีย์เมเจอร์ เราจึงกำหนดจำนวนให้กับตัวโน๊ตในคีย์ Major อย่างเช่น 1 แทนเสียง C , 2 แทนเสียงD , 3 แทนเสียงE ฯลฯ การกำหนดจำนวนอย่างงี้เป็นวิธีที่คนจำนวนไม่น้อยใช้แล้วเห็นผลเพราะว่า การแทนค่าต่างๆโดยตัวเลขจะทำให้เราสามารถจำคีย์บอร์ดได้ง่ายมากกว่าเก่า แต่ว่าถ้าผู้ใดที่ยังไม่มีความรู้รากฐานทางด้านดนตรีโดยเฉพาะอย่างยิ่งคีย์บอร์ดหรือเปียโนนี้ก็ต้องทำความเข้าใจและก็ลองถูกลองผิดหมั่นฝึกหัดอยู่เป็นประจำจนกระทั่งจะเข้าใจในตัวโน๊ตและคีย์บอร์ด
เรียนรู้คอร์ดต่างๆนับว่าเป็นความยากมากขึ้นมาอีกระดับที่เกิดจากการเรียนรู้โน้ตค่ะ เพราะว่าเพลงถ้าทุกเพลงชอบประกอบไปด้วยคอร์ดแล้วก็หลายคอร์ด ซึ่งแต่ละคอร์ดก็จะประกอบไปด้วยตัวโน๊ตหลายๆตัวมารวมกันนั่นแหละจ้ะ ซึ่งพูดง่ายๆก็คือหากว่าพวกเราบากบั่นแกะโน้ตเพลงพวกเราต้องแยกให้ออกว่าเพลงเพลงนั้นเสียงที่พวกเราได้ยินเขาใช้ตัวโน๊ตอะไรบ้างนั่นล่ะจ้ะ แล้วก็การเทียบการเล่นคีย์บอร์ดกับเปียโนหากพวกเราสุดจะคีย์บอร์ดให้เรากระทำเปรียบเทียบเสียง โดยการทดสอบเทียบจากเสียงของแป้นเปียโน รวมทั้งสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือการพยายามทำความคุ้นชินรวมทั้งการจำเสียงเหล่านั้นค่ะ

Tags : คีย์บอร์ด