กุมภาพันธ์ 22, 2019, 01:40:30 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องวัดความดันตัวช่วยขึ้นต้นของการดูแลพลานามัย  (อ่าน 5 ครั้ง)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3686
    • ดูรายละเอียด
การระมัดระวังความเจ็บไข้ด้วยการตรวจสุขภาพขั้นแรกเป็นปรกติจัดว่าเป็นข้อปฏิบัติที่คนรุ่นใหม่เริ่มหันมาให้ความสลักสำคัญกันเพิ่มมากขึ้น ทว่าธุระที่รัดตัวณวันนี้นั้นเป็นเหตุให้การจักไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาลเนืองนิจ นั้นเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการที่คุณมีเครื่องวัดความดันติดที่อยู่อาศัยไว้เพื่อเป็นตัวช่วยในการเฝ้าดูระแวดระวังพลานามัยนั้นก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าคิดเป็นอันมาก
 
 การวัดความดันเลือดมีความสลักสำคัญ เนื่องมาจากเป็นสัญญาณชีพที่สำคัญโดยบอกได้ตลอดความดันเลือด อัตราการหายใจ ชีพจร และอุณหภูมิของร่างกาย สามารถชี้ให้เห็นสภาวะร่างกายตอนนั้น และยังเป็นสัญญาณแจ้งเตือนครั้นเมื่อเกิดความเจ็บไข้ต่างๆ ได้ด้วย โดยเฉพาะโรคความดันโลหิตสูง การทำงานของหัวใจผิดปกติ พร้อมทั้งโรคหัวใจ การวัดค่าความดันโลหิตจะช่วยตรวจเช็คสภาวะร่างกายว่ามีการเสี่ยงหรือมีแนวโน้มที่จะเกิดโรคภัยใดๆ ขึ้นได้ไหม เพื่อจะได้กระทำการวินิจฉัยมองหาสาเหตุและปัจจัยการเสี่ยง รวมไปถึงวิธีการดูแลและควบคุมโรคภัยไข้เจ็บที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างทันใจ
 
 เครื่องวัดความดันแยกประเภทออกเป็น 2 แบบ คือ เครื่องวัดความดันประเภทปรอทแต่เดิม และ เครื่องวัดความดันแบบดิจิทัล สำหรับเครื่องวัดความดันชนิดแรกนั้นจะจำต้องใช้การอบรมเพื่อคลำหรือฟังชีพจรเพื่อให้ได้ความถูกต้องแม่นยำ ทางด้านเครื่องประเภทที่เป็นดิจิทัลถือว่าใช้งานง่ายดาย อีกทั้งยังง่ายดายกว่า ผู้ป่วยสามารถวัดเองได้ทั้งหมดในเวลาไม่กี่นาที แม้กระทั่งเด็กเล็กหรือผู้สูงวัยก็สามารถลงมือเองได้ง่ายๆ ซึ่งเราจักมาให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับแบบหลังกัน
 
 เครื่องวัดความดันชนิดดิจิทัลนั้นแยกได้อีก 2 ชนิดคือ
 
 เครื่องวัดความดันที่ต้นแขน
                โดยทั่วไปจักได้ค่าความดันเลือดที่ใกล้เคียงความจริงที่สุดเหตุเพราะ อยู่ใกล้ชิดและอยู่ระดับเดียวกับหัวใจมากแต่ว่าพกติดตัวไม่ง่ายเท่าเครื่องวัดความดันโลหิตที่ข้อมือ

 เครื่องวัดความดันเลือดที่ข้อมือ
                เครื่องวัดความดันดิจิทัลแบบนี้จักให้ความคล่องเพราะจักมีระบบสูบลมและหย่อนลมอัตโนมัติพันสายรัดที่ข้อมือได้สะดวก และที่สำคัญคือพกติดตัวไปไหนมาไหนได้สะดวกสามารถนำมาใช้ได้ทันที  เวลาวัดก็ต้องวางข้อมือให้อยู่ในระดับราวๆหัวใจด้วยเช่นเดียวกัน
 
 โดยมาตรฐานแล้วการวัดความดันจักวัดที่เหนือข้อพับเป็นสำคัญแม้กระนั้นเครื่องวัดความดันดิจิทัลที่ข้อมือในสมัยนี้ก็ได้พยายามปฏิรูปนวัตกรรมให้ละม้ายกับเครื่องวัดความดันดิจิทัลที่ต้นแขน
 
 วิธีวิเคราะห์เครื่องวัดความดันเพื่อจะเอามาใช้งานเองที่บ้านมีดังนี้


  •  ค่าวัดความดันจำเป็นต้องไว้ใจได้


                ไม่ใช่ว่าเครื่องวัดความดันดิจิทัลจักได้มาตรฐานไปหมดทุกรุ่นทุกแบรนด์ เพราะฉะนั้นพยายามเลือกสรรยี่ห้อที่เคยได้ยินหรือมีความโด่งดังสักนิดสักหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าสมาชิกภายในบ้านมีท่วงทีโรคความดันสูงด้วยแล้วล่ะก็ต้องใช้เครื่องไปอีกนานเลยเทียวโดยสามารถดูได้จากการรับประกันของหน่วยงานอย่าง CE (European Conformity) UL (Underwriters’ Laboratories) ที่เปรียบเสมือน มาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก) ของบ้านเรานั่นเอง
 
 2. ขนาดรอบแขนที่เครื่องสามารถใช้ได้
                สิ่งที่หลายท่านอาจไม่เอาใจใส่ในการเลือกซื้อเครื่องวัดความดันดิจิทัลนั่นก็คือขนาดรอบแขนที่สามารถใช้ได้นั่นเอง สำหรับบางคนที่มีกล้ามเนื้อหรือว่าบางคนที่อ้วน จำต้องสอบถามพนักงานขายหรือว่าลองก่อนว่าแถบผ้านั้นมีขนาดวงรอบเท่าใดสามารถใช้กับตนเองได้ไหม โดยบางรุ่นมีแยกออกมาเพื่อคนไซส์แขนใหญ่เลย
 
 3. ความทนทาน
                เครื่องวัดความดันชนิดดิจิทัลจำต้องมีการตรวจเช็คอีกทั้งตั้งเครื่องใหม่เสมอๆเพื่อให้เครื่องมีความแม่นยำอยู่เสมอ เช่นเดียวกับอายุการใช้งานที่แบบปรอทจักมีอายุใช้งานที่ยาวนานกว่าแบบดิจิทัล เพราะฉะนั้นจึงควรคัดดูงานประกอบที่แน่นหนา
 
 4. ระยะเวลาประกัน
                เครื่องวัดความดันดิจิทัลเป็นเครื่องไฟฟ้าชนิดหนึ่ง โดยอาจจะมีจุดอ่อนทั้งก่อนและหลังการผลิต ดังนั้นก็ควรวิเคราะห์ในเรื่องของการประกันว่ามีการซ่อมแซมหรือว่าการรับเปลี่ยนครอบคลุมช่วงเวลาเท่าใด โดยบางรุ่นมีการประกันถึง 5-7 ปี เลยเชียว
 
 5. สนนราคา
                เครื่องวัดความดันราคาณทุกวันนี้มีต่างๆ นาๆทั้งประเภทปรอทดั้งเดิม และชนิดดิจิทัล เพราะฉะนั้นสนนราคาจึงมีให้เลือกคัดค่อนข้างกว้างตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาทไปจนถึงหลายพันบาท เนื่องด้วยเครื่องวัดความดันชนิดดิจิทัลที่มีขนาดย่อม พกพาไม่ยาก สนนราคาจักอยู่ที่หลักร้อยปลายๆ ไปจนหลักพันบาทสุดแท้แต่ว่าเครื่องนั้นๆ จักมีส่วนเพิ่มเติมอื่นๆ มากน้อยแค่ไหน

 และนี่คือเรื่องราวของเครื่องวัดความดันแบบดิจิทัล จักเห็นได้ว่าเทคโนโลยีมาช่วยให้ความสะดวกสบายกับเราได้ในทุกๆ เรื่องเลยทีเดียว ตลอดแม้แต่เรื่องพลานามัย เพราะเช่นนั้นมาเปิดใจยอมรับนวัตกรรมที่สร้างสรรค์กันเหอะครับผม

Tags : เครื่องวัดความดัน,เครื่องวัดความดัน ราคา,เครื่องวัดความดัน ยี่ห้อไหนดี