มิถุนายน 17, 2019, 08:00:01 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: อาหารทารก 6 เดือน เลือกให้ดี เพื่อพัฒนาการสมวัยไร้ปัญหาการขาดสารอาหาร  (อ่าน 54 ครั้ง)

mmmi

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 17
    • ดูรายละเอียด
อาหารทารก 6 เดือน เลือกให้ดี เพื่อพัฒนาการสมวัยไร้ปัญหาการขาดสารอาหาร

   เคยทราบหรือไม่ว่า ทำไมลูก ๆ จึงมีภาวะ การขาดสารอาหาร ทั้ง ๆ ที่ร่างกายก็ดูอ้วนท้วนสมบูรณ์ นั่นเป็นเพราะว่า ลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ได้รับแต่ปริมาณของอาหารที่กินเข้าไปแต่ไร้คุณค่าทางโภชนาการ โดยเฉพาะช่วงเริ่มการให้อาหารอื่นได้ นอกจากนมแม่ ตั้งแต่ทารกมีอายุได้ 6 เดือนขึ้นไป การเลือก อาหารเสริม สำหรับเด็ก 6 เดือน จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ต้องเลือกให้ดี เลือกให้ถูกหลักโภชนาการ ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ ทารกท้องเสีย ท้องผูก หรือลูกท้องอืดได้เช่นกัน และยังทำให้ได้สารอาหารไม่ครบอีกด้วย 

   เมื่อลูกน้อยย่างเข้าสู่เดือนที่ 6 คือเวลาที่ควรรับอาหารเสริมได้แล้ว จากที่คุณแม่เคยต้องทานอาหารแม่ลูกอ่อนที่เหมาะสมและเก็บนมแม่ให้เพียงพอสำหรับลูกก็หมดลง แล้วควรเลือกให้กินแบบไหนดี เพื่อพัฒนาการสมวัยและไร้ปัญหาการขาดสารอาหาร ซึ่งน่าจะเป็นแนวทางสำหรับคุณพ่อคุณแม่ โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ ที่อาจจะยังไม่มีประสบการณ์ แต่อยากทำหน้าที่ให้สมบูรณ์แบบที่สุด เรียนรู้ได้ ไม่ต้องกังวล

-   ในช่วงเริ่มต้น เพื่อป้องกันอาการ ลูกไม่ถ่าย หรือ ลูกท้องเสีย อาหารที่เหมาะสมที่สุดคือ กล้วยน้ำว้าสุกและไข่แดงต้มสุก แล้วนำมาผสมข้าวบดละเอียด เลือกทีละอย่างในการป้อนให้ลูกน้อยของท่าน โดยเฉพาะไข่ต้องแกะเปลือกและแยกไข่ขาวออกก่อน เนื่องจากเด็กเล็กมีโอกาสแพ้ไข่ขาวได้ง่าย คุณแม่ควรสังเกตอาการด้วยว่าลูกน้อยปฏิเสธอาหารที่ป้อนหรือไม่ เพราะยังคงชินกับรสชาตินมแม่เท่านั้น การเลือกผสมนมแม่ลงไปด้วยอาจจะช่วยให้ลูกกินได้ง่ายขึ้น

-   หลังจากที่ลูกน้อยเริ่มคุ้นกับอาหารเสริม ค่อยเสริมชนิดอื่น ๆ เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบ อาทิ ตับบด, เนื้อปลาน้ำจืดต้มบด, ผักใบเขียว และผลไม้ชนิดนิ่ม ๆ จำพวก มะละกอ ฟักทอง ตำลึง เป็นต้น เพราะ อาหารทารก 6 เดือน ขึ้นไปมีความต้องการอาหารที่หลากหลาย เพื่อไปเสริมสร้างส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย แต่คุณแม่ควรให้ทีละอย่างในปริมาณพอดีต่อความต้องการ/วัน ที่สำคัญไม่ใส่เครื่องปรุงใด ๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากจะทำให้ได้รับปริมาณโซเดียมสูง ซึ่งไม่เป็นผลดีกับลูกน้อยแน่ ๆ รสธรรมชาตินั้นเหมาะสมที่สุดแล้ว

-   หมั่นสังเกตอาการทั้งก่อนและหลังกินอาหารแต่ละมื้อของลูกด้วยว่า มีสิ่งใดหรืออาการผิดปกติหรือไม่ อาทิ ไม่ยอมกลืน ถ่ายผิดเวลา หรือท้องผูก ลูกไม่ถ่าย หรือไม่ก็ท้องเสีย ร้องไห้โยเยมากกว่าปกติ ควรงดอาหารที่ป้อนก่อน แล้วไปปรึกษาแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้อง แล้วค่อนเริ่มป้อนอาหารเสริมกันใหม่

ความมีวินัยและใส่ใจของคุณพ่อคุณแม่ ย่อมจะทำให้การเลี้ยงดูลูกน้อยในวัยที่เริ่มเจริญเติบโต มีประสิทธิภาพได้อย่างแน่นอน นอกจากเรื่องการอาหารแล้ว ความรักความอบอุ่นจากอ้อมอกพ่อแม่ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ลูกต้องการไปจนกระทั่งพวกเขาได้เติบโตเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว เป็นคนที่มีคุณภาพในสังคมต่อไป