กรุณาโพสต์ให้ตรงหมวดหมู่ หากโพสต์ผิด จะถูกลบโพสต์

ผู้เขียน หัวข้อ: Clinical validation เป็นยังไง เพราะอะไรเครื่องวัดความดันควรมี เครื่องวัดความดัน  (อ่าน 22 ครั้ง)

seoonline12

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1434
    • ดูรายละเอียด
     มาตรฐานเครื่องวัดความดันดูที่อะไร เครื่องวัดความดันไม่ได้มีมาตรฐานเช่นเดียวกันทั้งสิ้นหรอ ในความเป็นจริงแล้วเครื่องวัดความดันที่ได้ประสิทธิภาพจะต้องผ่านการทดสอบด้านการแพทย์เพื่อให้ได้ค่าที่ถูก ผมเคยเห็นข้างกล่องเครื่องวัดความดันแบรนด์ Microlife ที่เขียนว่า clinically tested A/A จริงๆแล้ว clinical test หรือ clinical validation มีการทดสอบจากหลายสถาบัน โดยมีกลุ่มการทดสอบ วิธีการทดลอง รวมทั้งช่วงการทดสอบที่แตกต่างกัน ฉะนั้นคนไหนกันผ่านมาตรฐานพวกนี้เยอะแยะ ก็มีความหมายว่าเครื่องของแบรนด์นั้นให้ค่าความเที่ยงตรงที่ดี ผ่านการทดสอบความแม่นยำในช่วงค่าความดันที่กว้างขอรับ

ผมใช้เครื่องวัดความดัน Microlife อยู่ รวมทั้งเค้ามีข้อมูลนี้ support เลยขอเอาการนี้มามาเล่าให้ฟังครับMicrolife www.microlife-thailand.com/clinical-validation

เค้าผ่านมาตรฐาน
 • European Society of Hypertension (ESH)
 • British Hypertension Society (BHS)
 • Association for the Advancement of Medical Instrumentation (AAMI)
 • German Hypertension Society (Gütesiegel)

     

แม้กระนั้นก็ใช่ว่ามีมาตรฐานพวกนี้แล้วจะได้ค่าความดันที่เป๊ะ เท่ากันครั้งใดก็ตามวัดครับผมเนื่องจากว่าค่าความดันพวกเราเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ทางที่ดี วัดช่วงเวลาเดิม เปรียบกัน เพื่อลดต้นสายปลายเหตุแฝงอื่นๆดูนะครับ

     ส่วนคนใดกันแน่ที่วัดความดันที่บ้านกับโรงพยาบาลแล้วค่าแตกต่างกัน วัดความดันที่โรงพยาบาลทีไรสูงกว่าที่บ้านทุกครั้ง ทดลองสังเกตุตนเองดูนะครับว่าตื่นตระหนกเวลาอยู่ที่โรงพยาบาลหรือเปล่า เพราะนี่เป็นลักษณะของการเกิดอาการ white coat ที่ให้ทำให้การประมาณความดันที่รพ.ให้ค่าสูงกว่าที่บ้านนะครับ ทางที่ดีควรมีเครื่องวัดความดันที่บ้าน และก็วัดความดันอย่างสม่ำเสมอครับ
ส่วนจะซื้อยี่ห้อไหนอย่างไร ให้เชื่อมั่นค่าได้ ลองเลือกจากการผ่านมาตรฐานสากลมองครับ
 
     
 
Source: บทความเครื่องวัดความดัน Microlife www.microlife-thailand.com/clinical-validation

Tags : เครื่องวัดความดัน,Microlife,เครื่องวัดความดัน microlife