กรุณาโพสต์ให้ตรงหมวดหมู่ หากโพสต์ผิด จะถูกลบโพสต์

ผู้เขียน หัวข้อ: ทราบค่าสุขภาพของคุณ กับเครื่องวัดวัดความดัน – Know your number PUL คือ  (อ่าน 25 ครั้ง)

seoonline12

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1434
    • ดูรายละเอียด
      คนจำนวนไม่น้อยสงสัยว่า ค่าบนเครื่องตวงความดัน เป็นยังไง ด้วยเหตุว่าพวกเราคงจะเห็นคำว่า SYS DIA PUL บนเครื่องวัดความดัน รวมทั้งเครื่องหมาย PAD หรือรูปแผนภูมิบนเครื่องตวงความดัน ค่าเหล่านี้เป็นยังไง และบอกอะไรเรื่องสุขภาพ วันนี้มาดูความหมายของค่าต่างๆกันค่ะ
 
คลิ๊กอ่านรายละเอียดได้ที่ DIA คือ https://www.microlife-thailand.com/technologies/blood-pressure/


 
SYS คือ ค่าความดันขณะหัวใจบีบตัว - DIA คือ ค่าความดันขณะหัวใจคลายตัว

 •  สำหรับค่าความดันโลหิตที่เหมาะสม คือ ความดันค่าบน (ขณะหัวใจบีบตัว) 120 mmHg และ ความดันค่าล่าง (ขณะหัวใจคลายตัว) 80 mmHg

 •  โดยคนสามัญค่าความดันธรรมดาอาจเพิ่มขึ้นบางส่วน แม้กระนั้นไม่สูงเกิน 140/90 mmHg ซึ่งเป็นค่าภาวะความดันโลหิตสูง (Hypertension) สำหรับผู้ที่มีปัญหาโรคหัวใจเส้นเลือด เบาหวาน หรือโรคไตร่วมด้วย ควรคุมค่าความดันให้ต่ำลงมากยิ่งกว่า 130/80 mmHg

PUL คือ ชีพจร หรือ อัตราการเต้นของหัวใจ เป็นค่าสุขภาพที่บอกสถานะสุขภาพและก็ความรู้ความเข้าใจในการปฏิบัติงานของหัวใจ หรืออัตราการเต้นของหัวใจ โดยปกติค่าชีพจรจะอยู่ที่ 60-100 ครั้ง/นาที ขณะพัก โดยค่าที่น้อยแสดงถึงหลักการทำงานของหัวใจที่ดี

PAD คือ การตรวจจับสภาวะการเต้นของชีพจรแตกต่างจากปกติ เป็นภาวะที่อาจไม่มีการแสดงอาการ เช่นเดียวกับความดันเลือดสูง คนชรามีการเสี่ยงสำหรับการเป็นมาก และก็มีความข้องเกี่ยวกับโรคความดันโลหิตสูง จะต้องวัดเพื่อสกรีนการเสี่ยงในการเป็น โดยเครื่องวัดความดันจะปรากฏเครื่องหมายรูปแผนภูมิบนเครื่อง เมื่อมีความเสี่ยงในการเป็นภาวการณ์หัวใจเต้นไม่ดีเหมือนปกติ หากตรวจเจอ 5 ครั้งในการวัด 1 สัปดาห์ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อป้องกันรักษา รวมทั้งลดการเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจแล้วก็หลอดเลือดตัน

แล้วค่าความดันของคุณเป็นยังไง
ขอคำแนะนำเรื่องความดันหรือเลือกเครื่องตวงความดันที่เหมาะสมกับตนเอง มองได้ที่ PUL คือ www.microlife-thailand

Tags : SYS คือ,PUL คือ