10 เมนูอาหารสำหรับคุณแม่ลูกอ่อน

  • 0 ตอบ
  • 22 อ่าน
*

unyana

  • *
  • 445
    • ดูรายละเอียด
10 เมนูอาหารสำหรับคุณแม่ลูกอ่อน
« เมื่อ: มกราคม 12, 2020, 08:27:56 PM »
       อาหารแม่ลูกอ่อน  หรือ  อาหารคุณแม่หลังคลอด  เป็นอีกหนึ่งในบรรดาเมนูอาหารที่ต้องคิดแล้วคิดอีกว่าคุณแม่ควรทานอะไร  ซึ่งก็จะต้องสรรหาเมนูอาหารที่สามารถบำรุงน้ำนมและช่วยให้คุณแม่เกิดความผ่อนคลายมากที่สุด  ซึ่งอาจจะยากกว่าประโยคที่ว่า  คนท้องควรกินอะไร  เสียอีก เพราะคุณแม่ต้องคิดอยู่เสมอว่าต้องให้นมเจ้าตัวน้อยด้วย  ดังนั้นอาหารที่มีรสจัดควรหลีกเลี่ยง  เพราะระบบการทำงานภายในร่างกายของลูกน้อยยังทำงานได้ไม่เต็มที่  ถ้าหากคุณแม่ทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านมากเกินไปอาจส่งผลถึงลูกน้อยในทางที่ไม่ดีเท่าใดนัก
       เมนู อาหารแม่ลูกอ่อน  จะมีความคล้ายหรือเหมือนกันกับการทานอาหารช่วงตั้งครรภ์   จะแตกต่างกันตรงที่เป็นอาหารที่ช่วยกระตุ้นและเพิ่มพลังให้กับคุณแม่หลังคลอด  เนื่องจากต้องให้นมทารกจากเต้า  ดังนั้น คุณแม่หลังคลอด  จึงควรเลือกทานอาหารที่ช่วยเพิ่มน้ำนมด้วย  ซึ่งเมนูอาหารที่แม่ลูกอ่อนต้องรับประทาน  มีดังนี้
       1  นมสด  สารอาหารในนมนั้นประกอบด้วย  สารอาหารที่ให้พลังงานรวมทั้งสารอาหารที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน รวมทั้งช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับลูกน้อยด้วย
      2  แกงเลียง  สารอาหารในแกงเลียงมีผักหลายชนิดที่รวมอยู่ในนั้น  ทั้งฟักทอง  ตำลึง  ใบแมงลัก  กระชาย  ซึ่งมีสารอาหารจากวิตามินหลายชนิดที่ช่วยเรียกน้ำนม 
      3  หัวปลี   สารอาหารในหัวปลีช่วยในการไหลเวียนของโลหิตและช่วยเรียกน้ำนมแม่ด้วย
      4  ซุปไก่ตุ๋น  สารอาหารในซุปซึ่งมีส่วนผสมของเครื่องเทศช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดรวมทั้งยังช่วยในการย่อยอาหารและเนื้อไก่มีโปรตีนสูง
       5  เมนูขิง  สารอาหารที่อยู่ในขิงมีโปรตีนสูง  ช่วยเพิ่มพลังให้กับร่างกายและเร่งน้ำนมของคุณแม่ได้ดี  เช่น ไก่ผัดขิง  และอาหารที่มีขิงเป็นส่วนผสม
      6  ข้าวต้ม  สารอาหารที่อยู่ในข้าวต้มช่วยในการดูดซึมสารอาหารสำหรับคุณแม่ ช่วยให้คุณแม่ย่อยง่ายและลดอาการอึดอัด  ทั้งยังกระตุ้นให้ร่างกายพร้อมที่จะทำงาน
     7  ฟักทอง  สารอาหารที่มีในฟักทองอุดมไปด้วยวิตามินซีและสังกะสีที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง และช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย
     8  มะละกอ  สารอาหารที่มีในมะละกอ  คือ  วิตามินซีและช่วยในการเรียกน้ำนมรวมถึงระบบขับถ่ายด้วย
     9  น้ำเปล่า   การดื่มน้ำจะช่วยทำให้ทุกระบบในร่างกายสมดุลมากยิ่งขึ้น  ไม่ว่าจะเป็นระบอบย่อยหรือระบบเผาผลาญอาหาร ทั้งยั้งช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นมากขึ้น
        เมนูอาหารดังกล่าวนี้จะช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมให้ลูกดื่มจนครบตามเกณฑ์ที่กำหนด  นอกจากนี้ก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลเมนูอาหารเพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่เพียงพอในแต่ละเดือน  ทั้ง  อาหารทารก6เดือน  หรือจะเป็น  เมนูลูกรักวัย9เดือน เพื่อช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้กับลูกน้อยได้มีพัฒนาการที่เติบโตสมวัย  จึงควรเลือกอาหารที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของเจ้าตัวน้อยอย่างสมบูรณ์  ที่สำคัญมากที่สุดนั้นคุณแม่จะต้องไม่ลืมดูแลตนเองให้มีความแข็งแรงอยู่เสมอในช่วงที่ต้องให้นมลูก  เพื่อการเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ในทุกๆวันทั้งด้านความคิด  สติปัญญา และการมีพัฒนาการทางด้านร่างกายที่ดีด้วยการได้รับสารอาหารจากแม่สู่ลูกน้อยอย่างใส่ใจ