เทคนิคทำให้ทารกมีพัฒนาการดี

  • 0 ตอบ
  • 19 อ่าน
*

unyana

  • *
  • 445
    • ดูรายละเอียด
เทคนิคทำให้ทารกมีพัฒนาการดี
« เมื่อ: มกราคม 19, 2020, 08:05:35 PM »
คุณแม่มือใหม่ ก็ตื่นเต้นนับวันเวลาที่จะได้เจอลูกตัวน้อยของเราแล้วใช่ไหม นับไปถึงวันที่จะคลอดลูกที่ลูกของเราจะได้ออกมาลืมตาดูโลกแล้ว คุณแม่ทุกคนต่างก็เคยผ่านจุดนี้ จุดที่ยากลำบากในการดูแลตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเลือกรับประทานอาหารที่ต้องเลือกอย่างดี ต้องทำการบ้านมาว่า ฝากครรภ์ที่ไหนดี ที่ปลอดภัยจะได้ดูแลเรา แนะนำเราในทุกเรื่องที่เราต้องปฏิบัติตัวเพื่อให้ลูกน้อยของเราเจริญเติบโตและมีพัฒนาการที่สมบูรณ์ ในทุกด้าน หรือแม่บางคนก็เริ่มมีอาการของคนท้อง อาการแพ้ท้อง กันมาบ้างแล้ว บางคนแพ้อะไรที่เคยชอบ เช่นแพ้น้ำหอม แพ้ดอกไม้บางชนิด แพ้อาหารบางชนิด หรือบางคนแพ้อะไรแปลกๆกันก็มีเยอะแยะ จากอาหารที่เคยได้กิน อาหารที่เราชอบแต่ไม่ดีกับลูก เช่น อาหารรสจัดเกินไป หรืออาหารที่ไม่สุก ก็ต้องพยายามงดเพื่อลูก เพื่อให้ลูกจะได้มีร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงดี เด็กแรกเกิดที่จะเกิดมาควรทำยังไง ถึงจะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ดี เราจึงจะมาเสนอเคล็ดลับที่ทำให้คุณแม่และลูกในท้องมีพัฒนาการที่ดีในด้านต่างๆมาฝากกัน
1.หมั่นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้าสามและ พวกกรดโฟลิกที่จำเป็นต่อคนตั้งครรภโดยเฉพาะเพราะ จะช่วยในระบบประสาทและสมอง ทำให้สมองมีพัฒนาการที่ดีและมีส่วนช่วยในการพัฒนาสมอง และควรรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบทั้งห้าหมู่และมีประโยชน์ทั้งแม่และเด็กในส่วนช่วยเสริมสร้างส่วนที่ไม่แข็งแรง สึกหรอได้ด้วย
2.หมั่นพูดคุยกับลูก คือหมั่นควรพูดคุยหยอกล้อลูกให้สม่ำเสมอ อาจจะเป็นช่วงเวลาก่อนนอน จะช่วยในเรื่องการรับรู้และพัฒนาการด้านสมองของเด็กให้เด็กฝึกการรับรู้และสื่อสาร หรือพูดเล่นกับลูกในระหว่างวัน
3.หมั่นเปิดเพลงคลาสลิกให้เด็กฟังเบาๆ เป็นการเสริมสร้างสมองในส่วนของพัฒนาการด้านสมองที่เป็นส่วนเรียนรู้ ให้เด็กมีพัฒนาการเรียนรู้ที่รวดเร็ว ตอบสนองได้ดี มีความว่องไวทางด้านการรับรู้และด้านการพัฒนาการทางด้านสมองที่อัจฉริยะตั้งแต่เด็ก
4. พยายามนั่งสมาธิ เจริญสติภาวนาให้มีสติ จะช่วยในเรื่องของการรับรู้และช่วยให้ร่างกายได้ฝึกสติ อีกทั้งจะช่วยให้ลูกในท้องเรานั้นได้รับผลประโยชน์ในตรงนี้และทำให้ลูกของเรามีพัฒนาการที่ดีและ เจริญเติบโต เรียนรู้ได้เร็ว เพราะมีการฝึกฝนระบบประสาทอย่างต่อเนื่อง
5.พยายามไม่เครียด หรือทำจิตใจให้แจ่มใสมีความสุขในทุกวันจะส่งผลให้เด็กรู้สึกมีความสุขไปด้วย เพราะตอนที่ร่างกายเรามีความสุขนั้น ร่างกายจะหลั่งสารที่ชื่อว่า เอ็นโดฟิน ออกมาก ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข เมื่อเรามีความสุขแล้ว ลูกของเราจึงมีความสุขตามและทำให้พัฒนาของทารกดีขึ้นไปด้วยนะ
6.ออกกำลังกายในปริมาณที่เหมาะสมไม่หนักจนเกินไป เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายคุณแม่แข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายของคุณแม่ไหลเวียนดี ส่งผลที่ดีต่อการให้นมลูกเช่นกัน อาจจะออกกำลังออกกำลังกายเป็นประเภทเบาๆเช่นการเดินไปมา การแกว่งแขน หรือยืดกล้ามเนื้อเบาๆ