สัปดาห์ที่น่าตื่นเต้นและดีใจสำหรับคุณแม่มือใหม่

  • 0 ตอบ
  • 78 อ่าน
*

unyana

  • *
  • 553
    • ดูรายละเอียด


   หลาย ๆ ครั้งที่คุณแม่มือใหม่อาจไม่รู้ตัวว่ากำลังตั้งครรภ์ อาจเป็นเพราะยังไม่มีประสบการณ์หรือไม่รู้ว่ามีข้อสังเกตที่สามารถรู้ได้ว่า อาการคนท้องระยะแรก เป็นอย่างไร เพื่อให้คุณแม่มือใหม่รวมถึงคุณพ่อและบุคคลใกล้ชิดรู้ข้อมูลที่น่าตื่นเต้นจาก อาการคนท้อง 1 สัปดาห์แรก ที่สามารถสังเกตอาการเหล่านี้ได้ ไปร่วมกันหาข้อมูลเหล่านี้กันว่าอาการของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในสัปดาห์แรกเป็นอย่างไร   -  รอบเดือนเป็นอาการแรกที่จะสังเกตได้ว่าอาการคนท้องระยะแรก โดยผู้ที่กำลังเริ่มตั้งครรภ์จะรอบเดือนขาดหรืออาจมาช้ากว่าปกติ
มีอาการเวียนหัวและหน้ามืด เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงความดันโลหิตในร่างกายด้วยเช่นกัน ทำให้เกิดอาการดังกล่าวและทำให้คุณแม่ต้องระมัดระวังในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวันมากยิ่งขึ้น


   -  มีประสาทสัมผัสทางการรับกลิ่นไวขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นหอมหรือเหม็นก็ตาม ผู้ที่มี การตั้งครรภ์จะได้รับกลิ่นไวขึ้นเพราะฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงนี้


   -  อาการคัดเต้านมจะเพิ่มขึ้นในช่วงการตั้งครรภ์ ซึ่งนอกจากจะรู้สึกเต้านมคัดตึงแล้ว อาจจะรู้สึกเจ็บหรือเสียวจี๊ดแม้จะไม่ได้เป็นรอบเดือนแล้วก็ตาม ฉะนั้นคุณแม่ควรเลือกสวมใส่ชุดชั้นในให้เหมาะสมกับขนาดเต้านมในช่วงตั้งครรภ์ เพื่อให้รองรับขนาดเต้านมได้พอดีและเพื่อบรรเทาความไม่สบายร่างกายได้ดีขึ้น


   -  มีอาการปวดตามบริเวณต่าง ๆ ในร่างกาย ทั้งปวดศีรษะที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน อาการปวดหลังซึ่งอาการปวดหลังนี้อาจจะเป็นตั้งแต่การตั้งครรภ์ในช่วงแรกไปจนถึงช่วงใกล้คลอดได้ เนื่องจากน้ำหนักตัวที่เปลี่ยนแปลงของคุณแม่ที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และอาการปวดท้องซึ่งเป็น  อาการคนท้อง 1 สัปดาห์ ที่เป็นการขยายตัวของมดลูก เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเติบโตของทารกในครรภ์


   -  อุณหภูมิของร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง เมื่อคุณแม่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์จะมีอุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้นและรู้สึกว่าร้อนง่ายกว่าปกติ เพราะร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงด้านการใช้พลังงานที่เพิ่มมากขึ้นกว่าช่วงการตั้งครรภ์


   -  ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าเดิม เพราะผู้ที่ตั้งครรภ์จะต้องใช้ไตทำงานหนัก เนื่องจากคุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะสร้างของเหลวในร่างกายมากขึ้น ทำให้คุณแม่ต้องปัสสาวะบ่อยขึ้น หากมีห้องน้ำอยู่ใกล้ ๆ กับคุณแม่ก็จะช่วยให้สะดวกสบายและลดภาระต่อกระเพาะปัสสาวะได้ดีขึ้น        สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์เป็นการเริ่มต้นที่น่าตื่นเต้นสำหรับคุณแม่มือใหม่ เมื่อทราบข้อมูลที่เกี่ยวกับอาการของผู้ตั้งครรภ์ในสัปดาห์แรกก็จะยิ่งทำให้เบาใจและเตรียมตัวปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตในช่วงที่ตั้งครรภ์จน คลอดลูก ได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งคุณพ่อและสมาชิกในครอบครัวก็ยังสามารถปรับการใช้ชีวิตและทำความเข้าใจคุณแม่ในช่วงการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ เด็กแรกเกิด ที่เกิดออกมาก็จะรับความพร้อมในครอบครัของเขาด้วย เรานำการ ตั้งชื่อลูกตามวันเกิด มาส่งท้ายให้แก่คุณพ่อและคุณแม่ที่อ่านกระทู้นี้มาฝากด้วยค่ะ