5 เคล็ดลับเลี้ยงลูกให้ดี

  • 0 ตอบ
  • 33 อ่าน
*

werncm

  • ***
  • 244
    • ดูรายละเอียด
5 เคล็ดลับเลี้ยงลูกให้ดี
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2020, 08:27:46 PM »
เชื่อได้เลยว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนนั้น อยากให้ลูกฉลาดมากยิ่งกว่าเดิม เมื่อโตแล้วก็อยากจะเป็นคนดีมากยิ่งขึ้นและอยากให้ลูกนั้นมีความสำเร็จในชีวิต แต่อย่างไรก็ดีนั้น การเลี้ยงลูกก็เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก เราขอพาคุณมาดูกันว่าวิธีการเลี้ยงลูกนั้นมีอะไรบ้าง
การเลี้ยงดูที่บ้าน
สำหรับคุณแม่ คุณพ่อ คุณปู่ คุณย่านั้น อาจจะเลี้ยงลูกแบบที่เลี้ยงด้วยความรัก ไม่อยากให้ลูกทำอะไรเลย อยากให้เรียนอย่างเดียว แต่อย่างไรก็ดี การที่เรานั้นจะให้ลูกน้อยนั้นเรียนอย่างเดียว ไม่ทำงานบ้าน มีคนทำให้หมดทุกอย่าง แนะนำว่าไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเท่าไรนัก เพราะว่าการที่คนไม่ได้ทำงานบ้านก็เป็นการไม่ได้ฝึกความรับผิดชอบให้กับลูกน้อย  การให้ลูกน้อยของคุณมีการทำงานบ้าน จะทำให้ลูกรู้จักหน้าที่ของตัวเอง เวลาโตก็สามารถมีความรับผิดชอบในการทำงานได้ดีมากขึ้นไปอีก
หลักการตามใจ
เวลาที่คุณแม่หรือคุณพ่อเห็นลูกอยากได้สิ่งไหน ก็ต้องบอกเลยว่า คุณลูกนั้น ไม่ควรตามใจมากเกินไป แนะนำว่าให้ซื้อมาแต่ต้องมีเหตุผล เพราะการที่ตามใจจนเกินไป อาจจะทำให้ลูกของคุณไม่มีความรู้สึกอยากจะอดทน ไม่พอใจกับสิ่งใดแบบง่ายๆ แต่อย่างไรก็ดี เราไม่ได้บอกว่าคุณไม่ควรซื้ออะไรให้ลูกของคุณสักอย่างเดียว แต่เน้นย้ำว่าให้เลือกแต่สิ่งที่ดีให้จะดีที่สุด โดยเลือกที่ลูกจะต้องมีเหตุผลเวลาจะซื้ออะไร เช่นหากลูกอยากได้ไอแพด ก็ให้ไปเปรียบเทียบก่อนว่าจะเลือกไอแพดหรือแท็บเล็ตธรรมดา สองอย่างแตกต่างกันอย่างไร ราคาของอะไรแพงกว่ากัน ทำไมต้องซื้อของที่แพงกว่าด้วย เพราะที่จริงแล้ว การซื้อของแพงก็ใช่ว่าจะดีเสมอไปนั่นเอง
การเรียนพิเศษ
ส่วนใหญ่คุณพ่อคุณแม่มักจะอยากให้ลูกนั้นเรียนพิเศษเพิ่มเติม แต่ส่วนใหญ่ที่หลาย ๆ คนทำก็คือ การให้ลูกเรียนอย่างเดียวไม่ติดตามผลเอาเสียเลยว่าลูกเรานั้นเรียนอะไรบ้าง บางทีลูกเราก็ไปเรียนกับวิดิโอ ไม่ได้เกิดประโยชน์แต่อย่างใด ในการที่เรานั้นให้ลูกไปเรียน และที่สำคัญ ทำให้ลูกไม่ได้ทำกิจกรรมอย่างอื่นที่เสริมสร้างพัฒนาการนั่นเอง หากจะให้ดี แนะนำว่าให้ลูกของเรานั้น เรียนพิเศษทางด้านอื่นด้วยจะดีกว่า เช่นการเรียนแบบที่วาดรูป หรือระบายสี เป็นต้น
การให้ลูกกินอาหารที่มีประโยชน์
สำหรับใครที่อยากให้ลูกนั้นมีสมองที่ดี ก็ต้องให้กินอาหารที่มีประโยชน์ด้วย เช่นพวกปลาทะเล ไข่ ผักใบเขียว อย่าให้กินแต่ขนมซอง อาหารฟาสต์ฟู้ด หรืออาหารตามหน้าโรงเรียน ที่มีแต่ของไม่มีประโยชน์ เช่นลูกชิ้น หรืออาหารจำพวกขนมหวาน น้ำหวาน เป็นต้น
สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่อยากมีลูก หรือว่ากำลังนับวันไข่ตกและเกรงว่าจะเกิดการ ครรภ์เป็นพิษแนะนำว่าให้เลือก นมเด็กแรกเกิด ที่ดีและมีประโยชน์จะดีที่สุด และตอนท้องก็อย่าลืมกินอาหารคนท้องแบบที่ดีและมีประโยชน์ จะได้มีสุขภาพแข็งแรง ลูกก็ปลอดภัยอีกด้วย คงเป็นเรื่องที่ไม่อยากเกินไปสำหรับคุณพ่อแม่