จุลินทรีย์โปรไบโอติกส์ ปรับสมดุลลำไส้ของลูกน้อย เลี่ยง อาการโคลิค

  • 0 ตอบ
  • 28 อ่าน
*

unyana

  • *
  • 445
    • ดูรายละเอียด
หลายครั้งที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่เป็นกังวล เมื่อต้องรับมือกับการที่ ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ ลูกร้องไม่หยุด ร้องโยเย โดยไม่มีท่าทีว่าจะเจ็บป่วยหรือไม่สบาย ซึ่งหากว่าลูกน้อยอยู่ในวัยตั้งแต่ 3 สัปดาห์จนถึง 4 เดือน คุณพ่อคุณแม่อาจต้องนึกถึง “อาการโคลิค” ไว้ด้วย เพราะอาการโคลิคเนี่ยลูกร้องไห้ไม่หยุด ในช่วงเวลาเดิมซ้ำๆ และเป็นเวลายาวนาน โดยไม่รู้ว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุใดๆ ถ้าลูกของเรามีอาการอย่างนี้แนะนำให้เข้ารับการปรึกษากับแพทย์นะ
แม้ปัจจุบันอาการโคลิคจะยังไม่มีการระบุสาเหตุแน่ชัด แต่ในทางการแพทย์ก็เชื่อว่า มีเรื่องการทำงานของลำไส้และระบบการย่อยอาหารที่ไม่ปกติ และความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ในระบบการย่อยอาหาร เป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญของการเกิดอาการนี้ด้วย
จุลินทรีย์ในระบบย่อยอาหารสำคัญอย่างไร 
จุลินทรีย์ในลำไส้และระบบย่อยอาหารมีอยู่หลายชนิด ทั้งสายพันธุ์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งเรียกว่า โปรไบโอติกส์ (Probiotics) เช่น แลกโตบาซิลลัส (Lactobacillus) เป็นตัวช่วยลดอาการท้องเสีย และบิฟิโดแบคทีเรียม (Bifidobacterium) ช่วยลดภาวะแปรปรวนในลำไส้ ส่วนเชื้อจุลินทรีย์มีโทษต่อร่างกายของเรา
ในช่วงที่ปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งสองกลุ่มสมดุลกัน ระบบการย่อยอาหารและลำไส้ก็จะทำงานได้อย่างปกติ แต่เมื่อไรก็ตามที่เกิดภาวะขาดความสมดุลขึ้น กลุ่มจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์มีปริมาณลดลง จะกระทบต่อระบบการทำงานของกระเพาะและลำไส้ ทำให้เกิดอาการแปรปรวน ท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง ปวดท้อง ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุให้ลูกน้อยของเราร้องไห้ได้ 
การบรรเทา อาการโคลิค ให้ลูกอย่างปลอดภัย
แน่นอนว่า เมื่อลูกมีอาการใกล้เคียงกับอาการโคลิคนั้น การเข้าพบแพทย์เป็นสิ่งที่หลายๆ คนทำแน่นอน หลายครั้งที่แพทย์จะเลือกใช้โปรไบโอติกส์ เข้าช่วยบรรเทาอาการให้กับลูกน้อย โดยเฉพาะกลุ่มที่ยังกินนมแม่เป็นหลัก เพราะการช่วยลูกลด อาการโคลิค โดยให้กินนมชงสูตรที่ย่อยง่ายเพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับระบบการย่อยก็อาจทำให้ลูกน้อยไม่ยอมกลับมากินนมแม่อีก เพราะติดใจในรสชาติของนมผง ซึ่งจุดนี้จะทำให้ลูกเสียโอกาสได้รับนมแม่ไปอย่างถาวร 
โปรไบโอติกส์ จึงเป็นตัวช่วยที่ปลอดภัยและเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับการช่วยลด อาการโคลิค ของลูกน้อย ควบคู่กับการกินนมลูก และอาจจะนวดเบาๆ เพื่อช่วยปลอบประโลมเวลาที่ลูกร้องไห้ไม่มีสาเหตุ