ทำอย่างไรกับ PM2.5 และลูกของเรา

  • 0 ตอบ
  • 13 อ่าน
*

werncm

  • ***
  • 244
    • ดูรายละเอียด
ทำอย่างไรกับ PM2.5 และลูกของเรา
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 16, 2020, 09:31:00 AM »
หากมองไปที่สภาพแวดล้อมรอบด้านในยุคนี้คนเป็นพ่อเป็นแม่คงไม่มีสิ่งใดที่กุ้งมากไปกว่าการที่ลูกน้อยของเราต้องเสี่ยงกับปัญหาฝุ่น PM 2.5 ซึ่งฝุ่นนี้นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพของคนที่เป็นพ่อและเป็นแม่แล้วอาจจะทำให้ลูกหรือเด็กทารกนั้นมีอาการเป็นหวัดไอเจ็บคอแสบตาแสบจมูกอีกด้วยซึ่งคุณพ่อและคุณแม่ไม่รู้ว่านอกจากฝุ่นนั้นจะทำลายสุขภาพแล้วยังทำลายให้สมองของลูกทำงานได้ไม่ดีอีกด้วย

ทำไมฝุ่น PM 2.5 จึงทำให้เด็กไม่ฉลาด
เชื่อหรือไม่ว่ามีแพทย์ออกมาเตือนให้คุณพ่อคุณแม่นั้นระมัดระวังเรื่องฝุ่น PM 2.5 กับเด็กทารกลูกน้อยของตนเองโดยหลายคนอาจมีคำถามว่าทำไมฝุ่น PM 2.5 จึงทำให้เกิดความอ้วนในเด็กได้ต้องตอบเลยว่าบางครั้งพันธุกรรมของเด็กอาจจะดีในเรื่องฉลาดแต่เมื่อสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยฝุ่นส่งผลให้ศักยภาพของสมองนั้นลดลงเพราะสมองของเด็กนั้นกำลังเจริญเติบโตอยู่เมื่อสมองของเด็กได้รับฝุ่นไปแทรกซึมหรือไปปลอมอยู่ในร่างกายสิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือมีผลให้ความจำนั้นลดลงทำให้สมาธิของเด็กทารกลดลงส่งผลให้การควบคุมอารมณ์และความรู้สึกลดน้อยลงไปกว่าเดิมที่สำคัญการสร้างความสัมพันธ์กับคนในสังคมก็ยิ่งน้อยลงไปอีกผลที่เกิดขึ้นมาจากเซลล์สมองที่สิ่งแปลกปลอมซึ่งเข้าไปในร่างกายนั้นทำลายทำให้ระบบประสาทของทารกนั้นเสื่อมลงไปมากกว่าเดิม
ทำไมฝุ่น PM2.5 ส่งผลเสียต่อสมองของลูก
หลายคนอาจสงสัยเราเลยขอไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับฝุ่น PM 2.5 ว่ามีผลกระทบต่อสมองอย่างไรต้องตอบว่าฝุ่นพิษที่คุณนั้นหายใจเข้าไปแม้จะไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาที่ระบบทางเดินหายใจอย่างเดียวเท่านั้นแต่ยังสามารถแทรกซึมเข้าไปที่สมองได้อีกด้วยเชื่อหรือไม่ว่าฝุ่น PM 2.5 นั้นมีขนาดไม่ถึง 1 ใน 25 เท่าของเส้นผมเมื่อได้เข้าไปในร่างกายผ่านทางจมูกแล้วและจะไปอยู่ในถุงลมของปอดแต่ก็ยังสามารถซึมผ่านปอดมาที่ระบบไหลเวียนโลหิตและกระจายไปที่ร่างกายส่วนต่างๆได้อีกด้วยซึ่งอวัยวะที่ได้รับผลกระทบเป็นลำดับแรกก็คือปอดต่อมาคือระบบภูมิคุ้มกันและสมองรวมไปถึงหัวใจซึ่งส่งผลให้เด็กที่กำลังมีพัฒนาการอยู่นั้นโง่ลงนั่นเอง

สมองของเด็กที่กำลังมีการพัฒนาเมื่อถูกฝุ่นเข้าไปทำลายเซลล์อาจส่งผลเสียในหลายๆด้านทั้งด้านพัฒนาการด้านการเรียนรู้ส่งผลให้เด็กนั้นโง่ขึ้นทำให้การสร้างสมาธินั้นน้อยลงกว่าเดิม และที่สำคัญอนุภาคฝุ่นขนาดเล็กอาจสะสมเป็นโรคประสาทเสื่อมเวลาอายุมากอีกด้วย

เพราะฝุ่น PM 2.5 นั้นส่งผลเสียต่อสมองของลูกและเพิ่มโอกาสในเรื่องของการเจ็บป่วยในอนาคตได้อีกหลายโรคทั้งโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังโรคหลอดเลือดสมองรวมไปถึงโรคหลอดเลือดหัวใจอีกทั้งยังอาจเป็นโรคทางเดินหายใจและที่สำคัญส่งผลให้คุณแม่ตั้งครรภ์นั้นมีความผิดปกติอีกด้วย
หากว่าใครที่อยากรู้ว่าอาหารเด็ก8เดือนและ อาหารสําหรับคนท้องมีอะไรบ้าง อย่าลืมเรื่องของการ ตั้งชื่อจริงลูกสาวหรือตั้งชื่อ เด็กแรกเกิดด้วยจะดีที่สุด