วิธีเสริมสร้างการนอนหลับของลูกน้อยให้ดีกว่าเดิม

  • 0 ตอบ
  • 13 อ่าน
*

werncm

  • ***
  • 244
    • ดูรายละเอียด
บอกเลยว่าการนอนหลับของเด็กนั้นสั้นกว่าการนอนหลับของผู้ใหญ่เราจะสังเกตได้ว่าเด็กนั้นมักจะตื่นบ่อยผู้ใหญ่ต้องการชั่วโมงการนอนไม่มากเท่าเด็กส่วนใหญ่แล้วเด็กแรกเกิดมักจะใช้เวลาในการนอนมากได้ถึง 17 ชั่วโมงในแต่ละวันแต่ในช่วงกลางคืนเด็กจะตื่นในทุก 5 ชั่วโมงเพื่อมาดื่มนมและเมื่ออายุ 8 สัปดาห์ก็จะเริ่มมีการนอนหลับได้มากขึ้นมีทั้งการหลับตื้นและหลับลึกโดยการหลับตื้นจะลดลงส่วนการหลับลึกจะเพิ่มขึ้น  สัปดาห์ก็จะเริ่มมีการนอนหลับได้มากขึ้นมีทั้งการหลับตื้นและหลับลึกโดยการหลับตื้นจะลดลงส่วนการหลับลึกจะเพิ่มขึ้น
เมื่อลูกของ คุณ อายุได้ 6 เดือนเด็กก็จะเริ่มนอนหลับได้ยาวมากถึง 12 ชั่วโมงโดยเฉพาะในช่วงกลางคืนแต่เด็กบางคนก็สามารถหลับลึกและยาวติดต่อกันได้ตั้งแต่อายุ 6 สัปดาห์ก็มีเรื่องจากนิสัยหรือลักษณะการนอนของเด็กในแต่ละคนก็แตกต่างกันออกไปโดยเด็กบางคนไม่นอนยาวและยังตื่นในตอนกลางคืนจนถึงวัย 1 ขวบก็เป็นไปได้แต่พ่อและแม่ไม่จำเป็นต้องกังวลใจมากเกินไปเพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องผิดปกติเพราะว่าหากลูกของคุณยังมีพัฒนาการร่างกายที่ดีและมีการนอนรวมทั้งกลางวันไปถึงกลางคืนอยู่ในระดับปกติก็ไม่เป็นเรื่องน่ากังวลสักเท่าไหร่นัก แต่หากลูกของคุณไม่ยอมนอนติดต่อกันเป็นช่วงเวลายาวในช่วงอายุ 6 เดือนขึ้นไปแล้วแนะนำให้ทำตามเคล็ดลับที่เรานำมาฝาก
1. ให้งีบหลับตอนกลางวัน
ส่วนใหญ่แล้วหลายคนมักเข้าใจผิดว่าหักนอนกลางวันบ่อยๆจะทำให้ไม่ยอมนอนกลางคืนจึงไม่ปล่อยให้นอนนานเกินแต่อย่างไรก็ดีหากให้นอนกลางวันกลางคืนก็จะสามารถหลับสนิทได้

2.ต้องรู้ความแตกต่างของกลางคืนและกลางวัน
ตอนที่เด็กทารกอยู่ในท้องก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าเป็นกลางวันหรือกลางคืนเมื่อแรกเกิดจึงยังตื่นช่วงกลางคืนบ่อยแต่เมื่ออายุ 2 สัปดาห์ไปแล้วพ่อและแม่ควรให้ลูกรู้ว่าเป็นกลางวันหรือกลางคืนโดยการคุยกับลูกให้มากๆในช่วงกลางวันและตอนที่ลูกนอนก็ให้เปิดม่านเพื่อให้แสงสว่างเข้ามาในห้องและอย่าลืมลดเสียงโทรศัพท์หรือดนตรีตอนที่ลูกนอนกลางวันด้วยส่วนกลางคืนไม่ควรเล่นกับลูกแต่ควรให้ลูกดื่มนมจนอิ่มและกล่อมนอนสามารถคุยได้บ้างแต่ไม่ควรคุยยาวเกินไป


3. สังเกต
พ่อและแม่ควรสังเกตว่าลูกบอกหรือไม่ว่างๆโดยสังเกตสัญญาณเพื่อให้คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกให้ลูกนอนหลับได้เป็นอย่างดีและอย่าให้ลูกเหนื่อยเกินเพราะจะเป็นการสร้างลักษณะนิสัยในการนอนหลับที่ผิดผิดสัญญาณที่บอกว่าลูกของคุณอยากนอนกลางวันคืออาการงอแงกว่าปกติหรือมีการขยี้ตารวมไปถึงดึงหูตัวเองก็ได้
หากคุณแม่คนไหนที่ต้องการศึกษาเรื่องครรภ์เป็นพิษหรือ วิธีเก็บนมแม่แนะนำว่าให้ไปค้นหาในเว็บไซต์จะดีที่สุด และอย่าลืมมองหา ชื่อเล่นลูกสาวพร้อมทั้งสังเกต พัฒนาการเด็ก3เดือน ด้วยจะดีมาก เพื่อให้การดูแลลูกน้อยนั้นดีกว่าเดิมนั่นเอง