รถโดนขูดรอบคัน เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม?

  • 1 ตอบ
  • 156 อ่าน
เชื่อว่าเจ้าของรถยนต์หลายคนคงจะรู้สึกคล้ายกัน คือ  เวลานำรถไปจอดในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะจอดอยู่ริมทางหรือในลานจอดรถของห้าง แม้แต่การจอดข้างประตูรั้วบ้านใครสักคน ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาได้เช่นกัน นอกจากเรื่องการถูกโจรกรรมแล้วอีกเรื่องที่ถือว่าน่ากลัวไม่แพ้กันคือการโดนขูดขีดรอบคัน ถ้าเป็นเพียงแค่สะเก็ดหินเล็กๆ คงไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นรอยที่เกิดจากความตั้งใจก็อาจจะเจ็บหนัก จากกรณีเหล่านี้ทำให้เกิดเป็นคำถามขึ้นมาว่าถ้ารถยนต์ต้องถูกขูดขีดรอบคัน จะทำการเคลมประกันตามปกติได้หรือไม่ แล้วมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ลองมาดูรายละเอียดดังต่อไปนี้

1.การเคลมประกัน
กรณีที่รถของคุณโดนขูดขีด ถ้าคุณทำประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 คุณสามารถแจ้งเคลมเพื่อทำสีใหม่ได้ทันที ไม่ต้องกังวล เพราะประกันรถยนต์จะตีความเหตุการณ์นี้เป็นอุบัติเหตุ โดยจะถูกระบุในความคุ้มครอง แต่ต้องมีการจ่ายเงินเป็นค่า Excess ที่หมายถึงค่าของความเสียหายส่วนแรก  เป็นการเคลมแบบไม่มีคู่กรณี การจ่ายค่า Excess จะนับเป็นรายครั้ง ภายในการเคลม 1 ครั้ง ไม่ว่าคุณจะโดนมาแล้วกี่รอยก็ตาม ถ้าทำการเคลมรอบคันก็จะแจ้งเป็นการทำภายในครั้งเดียว คุณจะเสียค่า Excess เพียงแค่ 1,000 บาท

2.การประเมินค่า Excess
การประเมินของเจ้าหน้าประกันภัยจะกำหนดว่าต้องเสียค่า Excess เท่าไหร่และต้องเสียหรือไม่ เพราะทางประกันจะถือว่าการเคลมประกันที่ดีที่สุด คือ การเคลมประกันหลังเกิดเหตุทันที โดยจะต้องระบุวันที่, เวลา, สถานที่, ลักษณะของการเกิดอุบัติเหตุ และปัญหาต่างๆ อย่างชัดเจน คุณก็ไม่ต้องเสียค่า Excess แต่ถ้าเป็นการเก็บสะสมรอยไว้หลายแห่งแล้วมาเคลมภายหลังที่เดียว แม้จะระบุที่มาของรอย, วันที่, เวลา และการเกิดเหตุที่ไม่ใช่ความจริง การเคลมก็จะช้าลงและส่งผลต่อการประเมิน จึงทำให้ต้องเสียค่า Excess เพิ่มแน่นอน แต่ก็ขึ้นอยู่กับเหตุหน้างานและเงื่อนไขของกรมธรรม์เพิ่มเติมอีกด้วย

3.การเคลมต้องตรงไปตรงมา
การเคลมประกันต้องเป็นไปอย่างตรงไปตรงมา มีความซื่อสัตย์ ไม่บิดเบือนข้อเท็จจริงมากเกินไป จะช่วยทำให้ค่าเบี้ย ประกัน ชั้น 2 ราคา ไม่สูงและรอบต่อไปก็สามารถต่อประกันได้สบายใจ ทั้งยังเป็นการหลีกเลี่ยงเรื่องการถูกดำเนินคดี ถ้าเกิดมีการตรวจสอบพบว่าการเคลมกลายเป็นการแจ้งความเท็จ

การขับรถในทุกๆ วัน คุณควรระมัดระวังให้ดี จอดในจุดที่สมควร เพราะแม้คุณจะใช้ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ที่ให้ความคุ้มครองมากที่สุด แต่ก็ใช่ว่าจะจัดการทุกปัญหาของคุณได้ทั้งหมด เพราะดูแล้วว่ายังไงก็ไม่คุ้มค่า ทั้งยังต้องเสียเวลาและความเสียหายในด้านอื่นๆ ที่อาจจะพาให้คุณต้องเสียชื่อไปด้วย ดังนั้นการขับขี่อย่างปลอดภัยและระมัดระวัง มีน้ำใจให้กัน จึงเป็นเรื่องที่ดีที่สุด


Re: รถโดนขูดรอบคัน เคลมประกันรถยนต์ได้ไหม?
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2020, 04:48:33 PM »
ได้ค่ะ ฮอนด้า City คันก่อนของผมมีรอยขีดข่วนสีหลุดนิดหน่อย แต่ยังซื้อประกันได้ปกติ
https://www.autofun.co.th/cars/honda/city

มีผู้คนมากมายบนโลกนี้ ทำไมไม่เป็นคนที่สนุกละ?