ในประเทศไทย แหวนแต่งงาน ต่างจาก แหวนหมั้น อย่างไร?

  • 0 ตอบ
  • 158 อ่าน
แหวนแต่งงาน เปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์ของความรัก เป็นคำมั่นสัญญาระหว่างคนสองคน และเป็นการประกาศให้คนอื่นรับรู้ว่าเราไม่โสดแล้วนะ เราได้เริ่มต้นชีวิตคู่กับคนรักแล้วนะ อย่ามายุ่งกับเรา เพราะฉะนั้นการเลือกแหวนแต่งงานสักวง จะต้องใส่ใจ เลือกอย่างพิถีพิถัน เพราะแหวนวงนี้จะอยู่กับคุณชั่วชีวิต

แหวนแต่งงาน ต่างจากแหวนหมั้น อย่างไร?

1. แหวนหมั้น จะมีลักษณะเป็นแหวนเพชรที่มีเพชรชูตรงกลาง หรือที่เรียกว่า Solitaire Ring ซึ่งมีดีไซน์ของแหวนให้เลือกมายมาย ไม่ว่าจะเป้นแหวนเพชรเม็ดเดี่ยว, แหวนเพชรทรงบ่าข้าง, แหวนเพชรล้อมวง, แหวนเพชร 3 เม็ดเรียงต่อกัน, แหวนเพชรแบบสามเม็ดเรียง ซึ่งแหวนหมั้นที่ได้รับความนิยม ที่มักเห็นตามภาพขอแต่งงาน หรือละคร จะเป็นแบบ เพชรเม็ดเดี่ยวเรียบๆ โดยใช้ตัวเรือนของแหวนเป็นทองขาว หรือสามารถปรับได้ตามความชอบของผู้สวมใส่ ประเด็นที่น่าสนใจของแหวนหมั้นคือรูปทรงของเพชร โดยแหวนหมั้นนั้นนิยมใช้เพชรทรงกลม เนื่องจากเพชรทรงกลมเป็นเพชรที่มีความคลาสสิกและมีประกายเล่นไฟสวยงามมากที่สุด และที่สำคัญมีความเกี่ยวข้องถึงความเชื่อที่การเลือกเพชรทรงกลมจะช่วยให้คู่รักบ่าวสาวรักใคร่กลมเกลียวกัน แต่ทั้งนี้ก็มีอีกหลายรูปทรงที่ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของผู้สวมใส่อีกด้วย

2. แหวนแต่งงาน จะมีลักษณะที่ตรงข้ามกับแหวนหมั้นอย่างสิ้นเชิง คือ เป็นลักษณะแหวนทองเกลี้ยงพร้อมประกอบด้วยเพชรบ้าง เพชรจะมีขนาดเล็กและไม่ใช่แหวนเพชรเม็ดเดี่ยวที่ชูโดดเด่นออกมาอย่างชัดเจน หรืออาจจะไม่มีเพชรเลยก็ได้ เป็นลักษณะแหวนเกลี้ยงที่มีลักษณะหน้ากว้างเท่ากันรอบวง โดยตัวเรือนสามารถเป็นได้ทั้ง ทองขาว ทองคำขาว ทองคำ แพลตตินั่ม ตามความชอบของคู่รักคู่นั้นๆ โดยสาระสำคัญของแหวนแต่งงานคือเป็นตัวแทนของความรักและคำมั่นสัญญาสำหรับคู่รักและสามารถใส่แหวนแต่งงานในชีวิตประจำวันได้

ทั้งนี้สำหรับคนไทยและวัฒนธรรมไทยปัจจุบัน มักจะเรียกเหมารวมทั้งสองชนิดว่าแหวนแต่งงาน และแหวนแต่งงานมักถูกนึกถึงแหวนเพชรเม็ดเดี่ยว (ซึ่งจริงๆ คือแหวนหมั้น) เพราะเจ้าสาวส่วนใหญ่มักนำแหวนหมั้นมาสวมใส่ในชีวิตประจำวันเป็นแหวนแต่งงาน ในวงเดียวกันไปเลย เนื่องด้วยหลากหลายสาเหตุ เช่น ลงทุนซื้อแหวนเพชรครั้งเดียวให้ดีๆ ไปเลย ความโดดเด่นและสวยงามกว่า หรือแม้กระทั่ง ความสะดวกสบาย ประหยัดค่าใช้จ่าย เป็นต้น แต่ไม่ว่าจะเรียกว่าอะไร สิ่งสำคัญก็คือแหวนทั้งสองชนิดก็เป็นตัวแทนความรักของคนทั้งสองที่มอบให้แก่กันและกันเหมือนกัน

ชมแหวนหมั้น แหวนแต่งงานสวยๆ ได้ที่ : https://www.amorizjewelry.com/engagement-wedding-ring/