เผยเคล็ดลับ วิธีทำให้บ้านเย็น ด้วยหลังคาเมทัลชีท

  • 0 ตอบ
  • 317 อ่าน
*

unyana

  • *
  • 1660
    • ดูรายละเอียด
เผยเคล็ดลับ วิธีทำให้บ้านเย็น ด้วยหลังคาเมทัลชีท

   โครงสร้างที่สำคัญที่สุดของบ้านก็คือโครงสร้างหลังคา เพราะหลังคาบ้านมีหน้าที่สำคัญในการปกป้องบ้านจากทั้งแดดและฝน นอกจากนี้ปัจจัยที่ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านสามารถอาศัยอยู่ทุกมุมของบ้านได้ทั้งวันโดยไม่รู้สึกเบื่อคือเรื่องของอากาศในบ้านที่เย็นสบาย ในบทความนี้จะมาเปิดเผยเคล็ดลับ วิธีทำให้บ้านเย็น ด้วยการใช้ หลังคาบ้านโมเดิร์น เมทัลชีท กัน

   หลังคาเมทัลชีท คือแผ่นเหล็กมุงหลังคาชนิดบางที่เคลือบสารป้องกันสนิม นำมาขึ้นรูปเป็นลอนใช้มุงหลังคาซึ่งมีความยาวต่อเนื่องตลอดทั้งแผ่น สามารถบิดโค้งได้ตามรูปแบบหลังคาบ้านที่ได้ออกแบบทรงบ้านไว้ ซึ่งตรงกับความต้องการการออกแบบสร้างบ้านในปัจจุบันที่มีหลากหลายสไตล์ เช่น ทรงโมเดิร์นหรือทรงจั่ว แต่ละทรงล้วนต้องการมุงหลังคาที่ไม่ซับซ้อนและต้องการให้บิดโค้งหรือเอียงองศาได้ตามรูปแบบแปลนบ้าน นับว่าแผ่นเมทัลชีทสามารถตอบโจทย์เรื่องประสิทธิภาพในการมุงหลังคาได้ดี นอกจากนี้เมทัลชีทยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นมากกว่าแผ่นกระเบื้องมุงหลังคาคือด้านการคายความร้อนได้ดี โดยเฉพาะหลังคาเมทัลชีทบุฉนวนที่นอกจากช่วยกันความร้อนและลดเสียงรบกวนเข้าสู่ภายในบ้านแล้วยังช่วยกระจายความร้อนออกไปสู่นอกบ้านได้อย่างดีเยี่ยม เป็นการช่วยลดปัญหาบ้านร้อนด้วยวิธีทางธรรมชาติได้ดีกว่าการใช้เครื่องปรับอากาศทั้งยังช่วยประหยัดไฟได้อีกด้วย ดังนั้นจะเห็นได้ว่าแผ่นเมทัลชีทครบถ้วนด้านคุณสมบัติในการปกป้องบ้านอย่างรอบด้าน และยิ่งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำให้บ้านเย็นขึ้นได้ด้วยเคล็ดลับคือ

          การเลือกใช้ความหนาของแผ่นเมทัลชีทในการปกป้องบ้านแต่ละส่วนอย่างเหมาะสมจะยิ่งช่วยยืดอายุบ้านให้แข็งแรงทนทานและใช้อยู่อาศัยได้นานมากยิ่งขึ้น เช่น แผ่นมุงหลังคาใช้ความหนาประมาณ 0.28 – 0.5 มม. จะได้ทนแดดทนฝนได้นาน ส่วนหลังคาโรงรถหรือหลังคาหลังบ้านเลือกใช้แผ่นเมทัลชีทหนาเพียง 0.3 มม. ก็ได้จะได้ช่วยประหยัดต้นทุนค่าวัสดุ เพราะทั้งหลังคาโรงรถหรือหลังคาหลังบ้านจะไม่ได้ถูกกระทบจากแดดหรือฝนมากนัก ติดตั้งให้เพียงพอต่อการป้องกันสิ่งของสำคัญเป็นใช้ได้
           การเลือกใช้เมทัลชีทเคลือบสีนอกจากช่วยเรื่องความสวยงามของบ้านแล้วยังช่วยกันความร้อนเพิ่มเติมได้อีกด้วย เนื่องจากเทคโนโลยีการเคลือบสีในปัจจุบันจะมีคุณสมบัติด้านการคายความร้อนได้เร็ว และหากยิ่งเคลือบสีหนาเท่าไหร่จะยิ่งช่วยลดเสียงรบกวนจากนอกบ้านได้มากขึ้นเท่านั้น
            การติดตั้งเมทัลชีทบุฉนวนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพต้านร้อนได้มากขึ้น หรือหากไม่ใช่ประเภทที่บุฉนวนมาในตัวสามารถเพิ่มแผ่นกันความร้อนไว้ใต้ฝ้าเพดานจะเป็นการช่วยระบายความร้อนออกไปได้ส่งผลให้อากาศในบ้านเย็นขึ้น

            สรุปก็คือ วิธีทำให้บ้านเย็น ที่ดีที่สุดคือใส่ใจด้านวัสดุที่ใช้ในการมุงหลังคาบ้าน อย่างการใช้แผ่นเมทัลชีทที่แนะนำมา นอกจากช่วยเพิ่มความแข็งแรงของบ้านแล้วยังช่วยทำให้อากาศภายในบ้านเย็นขึ้น จึงสามารถนั่งเล่นนอนเล่นในบ้านได้ทั้งวันแบบไม่อบอ้าวเลย

ที่มาข้อมูล
https://www.banidea.com/matal-sheet-for-cool-house/ 
https://www.ekkhouse.com/17089828/หลังคาเมทัลชีท-คืออะไร