กรกฎาคม 21, 2018, 04:51:57 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: พบเสรีภาพแห่งการถ่ายรูปไปกับกล้องโพลารอยด์  (อ่าน 6 ครั้ง)

mmhaloha

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 38
    • ดูรายละเอียด
กล้องถ่ายรูปนับว่าเป็น Gadget ยอดนิยมตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบันนี้ แม้ในทุกวันนี้กล้องถ่ายรูปดิจิตอลแบบ DSLR หรือ Mirrorless กำลังยึดครองตลาดอยู่ แต่กระนั้นก็มีหมู่คนจำนวนใช่เล่นที่ตกหลุมรักกล้องโพลารอยด์ หรือ Polaroid (Instant Film Camera) โดยกล้องถ่ายภาพพวกนี้นั้นมีข้อเด่นและความเป็นมาที่น่าสนใจ ผมจึงอยากนำทุกคนไปทำความรู้จักกันให้ดีเพิ่มขึ้น
 
 กล้องถ่ายรูปโพลารอยด์คือกล้องถ่ายภาพที่เมื่อถ่ายเสร็จจะได้ภาพเดี๋ยวนั้นหรือ Instant Film Camera เนื่องด้วยมีกระบวนการล้างอัดอยู่ในตัวฟิล์มถ่ายรูป ภายในเวลาเพียง 2-3 นาทีเท่านั้น ภาพที่จะเป็นภาพโฟสิทีฟ (Positive) กล้องถ่ายรูปชนิดนี้เหมาะในการใช้งานที่ต้องการความไว จุดอ่อนก็คือฟิล์มถ่ายรูปที่ใช้กับกล้องอย่างนี้มีมูลค่าค่อนข้างสูง และภาพที่ได้ไม่มีความคงทนถาวรเก็บไว้ได้ไม่นานถ้าหากดูแลไม่ดี
 
 ความจริง กล้องถ่ายภาพโพลารอยด์ไม่ได้เรียกว่ากล้องถ่ายภาพโพลารอยด์แต่แรกแต่เนื่องจากว่ามีกล้องยี่ห้อที่ชื่อ Polaroid (โพลารอยด์) ประสบความสำเร็จในการผลิตกล้องชนิดนี้มากๆ แบบขายดิบขายดี จนในช่วงนั้นใครเห็นกล้องถ่ายรูป Instant Film Camera ก็จะเรียกเคยปากว่าโพลารอยด์ไปกันหมด เหมือนกับที่เราเรียกแฟ้บว่าผงซักฟอกหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่ามาม่านั่นเอง
 
 จุดเริ่มต้นของ กล้องถ่ายรูป Instant Film Camera หรือที่เรียกเคยปากว่ากล้องถ่ายภาพโพลารอยด์นั้นปรากฏตั้งแต่ปีค.ศ.1947เมื่อ ดร.เอดวิน แลนด์(Dr. Edwin Land) คนอเมริกันได้พัฒนาและปรับปรุงการก๊อบปี้เอกสารมาใช้ในการถ่ายภาพเป็นหนแรกด้วยการใช้ฟิล์มม้วนที่แนบกับกระดาษชุบน้ำยาเคมีสร้างภาพ กล้องถ่ายรูปจะขับฟิล์มถ่ายรูปที่ถ่ายรูปแล้วออกมาในเวลา 1 นาที แล้วผู้ใช้จะรอให้ภาพปรากฏในเวลาราวๆ 1 นาที จึงลอกกระดาษชั้นที่เป็นเนกาทีฟออกมาแผ่นที่เหลือเป็นภาพโพสิทีฟที่ต้องการซึ่งภาพในระยะแรก จะมีแค่สีน้ำตาลหรือขาว-ดำ แต่หลังจากนั้นในปี ค.ศ.1951 ก็สามารถผลิตเป็นภาพสีโดยมีสีต่างๆ อยู่ด้วย
 
 ในปี 1948 บริษัทโพลารอยด์ เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสาชูเซตส์ แห่งสหรัฐอเมริกา ก็ผลิตกล้องถ่ายภาพ Polaroid รุ่น 95 ออกมาเป็นครั้งแรก เป็นสุดยอดการปฏิวัติสังคมถ่ายภาพครั้งหนึ่งและสร้างความระทึกใจกลุ่มคนในยุคนั้น ก็เพราะว่าเราสามารถดูรูปที่ถ่ายจากกล้องถ่ายรูปได้โดยทันที เป็นเหตุให้เกิดตลาดใหม่ของกลุ่มถ่ายรูปที่ไม่จำเป็นจะต้องส่งล้างฟิล์ม แต่ใช้หลักของห้องอัดภาพแต่ย่อให้เล็กลง ใช้แสงที่ตัดผ่านเลนส์ตอนที่ถ่าย มาทำปฏิกริยาเคมียังกะการล้างอัดภาพแต่ใช้เวลาที่เร็วทันใจกว่าจนกระทั่งได้ภาพมาหนึ่งภาพ และเริ่มต้นผลิตฟิล์มถ่ายภาพสีสำเร็จรูปออกขายเป็นครั้งแรกแม้กระนั้นก็ยังเป็นแบบลอกภาพในแบบเดิมเพิ่งปรับปรุงซึ่งใช้เป็นกระดาษแผ่นเดียว และทำให้เกิดภาพที่มีชีวิตชีวาตามธรรมชาติ ในปี ค.ศ.1972 และถัดจากนั้น บริษัทโกดักก็ได้ผลิตฟิล์มถ่ายรูปชนิดนี้ออกมาในปี ค.ศ.1976 และผลิตกล้องถ่ายรูปที่ใช้กับฟิล์มสำเร็จรูปออกมาอีกหลากหลายรุ่น
 
 แต่กระนั้นการพัฒนาการของกล้องดิจิตอลในปัจจุบัน ทำให้วงการกล้องถ่ายภาพที่ใช้ฟิล์มถ่ายภาพล้มหายตายจากไป ไม่เว้นบริษัทโพลารอยด์ที่ใช้ชื่อเดียวกันกับกล้องถ่ายภาพก็ล้มเลิกกิจการในปี 2007 โดยเปลี่ยนกิจการเป็นการผลิต Printer ขนาดพิเศษและจัดจำหน่ายเครื่องไม้เครื่องมือดิจิตอลอื่นๆ แทน
 
 แม้จะล้มเลิกกิจการและพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดอื่น แต่ว่าในปี 2010โพราลอยด์ได้กระทำ Re-organize และเพิ่มจำนวนทุนการศึกษาค้นคว้าหลายล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนากล้องคอนเซ็ปใหม่ที่ชื่อว่า Instant Digital Camera  ตัวแรกของโลก
 
 โดย Instant Digital Camera ที่ทางโพราลอยด์ได้สร้างสรรค์ตัวนี้มีชื่อว่า Polaroid z340 เป็นการผนวกข้อดีของกล้อง Digital และ Instant มารวมกันลงไปด้วยกันในระบบ Print control ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกและแก้ไขรูปภาพก่อนที่จะทำการปริ้นออกมาโดยไม่ใช้หมึกแม้แต่เหยาะเดียว แต่จะใช้ฟิล์มถ่ายภาพชนิดใหม่ที่ชื่อว่า Zink Paper ซึ่งจะทำปฏิกิริยากับความร้อนที่สร้างขึ้นในตัว Print control ของกล้องถ่ายรูป ทำให้เกิดเป็นภาพในเฉดสีต่างๆ เปิดมิติใหม่ให้กล้องโพลารอยด์ในมูลค่าคร่าวๆ 13,000 บาท
 
 เรียกว่าการปฏิวัติครั้งนี้ของโพราลอยด์ถือได้ว่าเป็นย่างก้าวยิ่งใหญ่ที่ทำให้นักถ่ายภาพสมัยใหม่หันมาสนใจกล้องถ่ายรูป Instant Film Camera และบริษัทผู้ผลิตกล้องชื่อดังเช่นฟูจิฟิล์มและโลโมก็เข็นกล้องถ่ายภาพอย่างเดียวกันออกมาทำให้ตลาดกล้องเฉพาะกลุ่มกระปรี้กระเปร่าขึ้นมาอีกครั้งเลยทีเดียว หากใครสนใจที่จะเป็นผู้ครอบครอง กล้องถ่ายรูปประเภทนี้ก็ไปลองเล่นทดลองใช้ได้เลยครับ

Tags : กล้องโพลารอยด์,กล้องโพลารอยด์ ราคา,กล้องโพลารอยด์ รุ่นไหนดี