กุมภาพันธ์ 22, 2019, 01:42:51 PM

ผู้เขียน หัวข้อ: ย่ามกล้องถ่ายรูปกับความเหมาะเจาะ ในการใช้งาน  (อ่าน 45 ครั้ง)

asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3762
    • ดูรายละเอียด
ผู้คนที่ถือครองกล้องเกือบทุกผู้ทุกนามคงต้องมีเป้ไว้พกพาตัวกล้องถ่ายภาพและเครื่องไม้เครื่องมือหลากหลาย ซึ่งหลายท่านอาจมองข้าม หรือมองว่าเป็นของใช้ปกติ แต่อยากจะบอกให้ทราบว่าเป้กล้องถ่ายรูปจัดเป็นเครื่องมือที่สำคัญมากๆ ที่จะช่วยรักษากล้องของพวกเรา ไม่ให้กระแทก แตก ปะทะ จากอุบัติเหตุต่างๆ
 
 กระเป๋ากล้องถ่ายภาพแต่ละแบบถูกออกแบบออกมาให้ใช้งานในแบบที่ต่างกันไป บางชิ้นเหมาะสมกับการออกไปทดลองกล้องถ่ายภาพเล่นเพลินๆ บางรุ่นเหมาะสมกับการออกงาน บางรุ่นเหมาะสำหรับการบุกป่าฝ่าดง พวกเรามาดูกันดีกว่าว่ากระเป๋ากล้องมีกี่ทรงบ้าง
 
 1. สะพายข้างๆ
                เป็นแบบที่มีผู้ใช้มากที่สุด เพราะการพกพาสะดวกสบาย หยิบจับกล้องถ่ายภาพพร้อมทั้งสิ่งของได้คล่อง เนื่องจากกระเป๋าจักอยู่ตำแหน่งด้านข้างลำตัว ในบางรุ่นจะมีสายเล็กๆ ไว้เพื่อผูกสะเอว เพื่อที่จะไม่ให้กระเป๋ากวัดแกว่งและติดแน่นอยู่กับลำตัว กระเป๋าแบบตะพายข้าง เหมาะสมกับคนที่อยากพกกล้องออกตระเวนภายในประเทศชอบหยิบของออกจากกระเป๋าเสมอๆ ระยะทางในการท่องเที่ยวมิไกลมาก เพราะถ้าใส่เข้าไปในพงไพรหรือทางยากลำเค็ญ อย่างเช่นไต่ภูเขา เดินป่า กระเป๋าประเภทนี้อาจกวัดแกว่ง ซึ่งสามารถเป็นเหตุให้ผู้ใช้ไม่สะดวกได้
 
 2. เป้สะพายด้านหลัง
                รูปพรรณสัณฐานเป็นกระเป๋าแบกข้างหลัง สามารถแบกน้ำหนักได้มาก ในกระเป๋ากล้องถ่ายภาพที่ดีนั้น จะมีแผ่นซับน้ำหนักตรงสายสะพายเพื่อจะทำให้ไหล่และหลังของพวกเราสบาย และผ่อนคลายความหนักเบาลงไปได้มาก กระเป๋าทรงนี้เหมาะกับคนที่มีเครื่องไม้เครื่องมือเยอะแยะ และชอบที่จักแบกเครื่องไม้เครื่องมือทั้งหมดติดตัวไปด้วย ย่ามประเภทนี้จักทำให้คุณแบกกล้องไปได้อย่างสะดวก อย่างไรก็ดีเวลาหยิบเปลี่ยนเลนส์หรือวัสดุอุปกรณ์อาจยากหน่อย เพราะว่าต้องปลดเป้เพื่อที่จะวางและเปิดย่าม
 
 3. เป้คาดเอว
ลักษณะจะคาดไว้ที่สะเอวของท่าน จะเป็นที่นิยมของผู้ที่เป็นผู้ครอบครองกล้องเล็กและเหมาะกับผู้ที่ชอบหยิบของบ่อยๆ ชอบฉายรูปในสถานที่เล็กต้องการความสะดวกสบายสูง ส่วนมากจักเหมาะเป็นกระเป๋าสำรองอีกใบ


  •  กระเป๋าแบบผสม


จัดว่าเป็นเป้รุ่นใหม่ที่ชักจะได้รับความชื่นชม มีการดีไซน์ให้เหมาะสม ในหลายๆ การใช้งาน สามารถพกพาได้หลากหลายแบบถือกล้องถ่ายภาพออกได้โดยทันทีที่ต้องการ บรรจุกล้องถ่ายรูปและเลนส์ 1-2 ตัวพร้อมวัสดุอุปกรณ์อื่นๆอีกได้อย่างสบายๆ กระเป๋าสามารถเปิดจากด้านข้างเพื่อให้หยิบกล้องถ่ายภาพได้อย่างราบรื่น
 
ครั้นเมื่อคิดที่จะซื้อกระเป๋ากล้องถ่ายรูปแล้ว แค่ทรงที่ใจรักเพียงอย่างเดียวคงจะมิพอต้องดูถึงสิ่งเหล่านี้ด้วย
 
 1.  ความคล่องในการหยิบใช้งานกล้องถ่ายภาพ
                แน่นอนว่าในบางเวลาในการใช้งานกล้อง พวกเรามิอาจจะรู้ล่วงหน้าได้ว่า ทัศนียภาพที่เราต้องการหรือช็อตเด็ดๆ จักปรากฏเมื่อใด ถ้ากระเป๋ากล้องถ่ายภาพสามารถหยิบของมาใช้ได้โดยด่วน ซึ่งจักทำให้การถ่ายรูปครึกครื้นขึ้น


  •  ความทนทาน


                วัสดุของตัวเป้กล้องถ่ายภาพ การออกแบบตะเข็บภายนอกหรือว่าข้างในต้องคงทนถาวรเนื่องจากบางคราวที่กล้องถ่ายรูปเราสัมผัสน้ำก็เพราะน้ำเข้ามาจากช่องซิบนี่เอง อีกอย่างที่ต้องตรวจสอบคือภายในที่เก็บกล้องถ่ายภาพมีโครงสร้างที่เป็นโลหะแข็ง ที่อาจขูดหรือกระทบกับตัวกล้องถ่ายภาพได้หรือไม่ เพราะว่าเป็นไปได้ที่จะเป็นเหตุให้กล้องถ่ายภาพของพวกเรามีร่องรอยได้ สายสะพายต่างๆ ควรคงทนเพราะต้องรองรับน้ำหนักมาก
 
 3.  ความคล่องแคล่ว
                หากว่าช่างถ่ายรูปคนไหนมีวัสดุอุปกรณ์เยอะๆ แล้วยิ่งไปยัดในกระเป๋าหนักๆ อีกคงไม่ได้แน่ๆ เพราะฉะนั้นต้องให้ความใส่ใจกับความหนักเบาของเป้ด้วยว่ามีการถ่ายเทความหนักเบาได้ดีหรือเปล่า เข้ากับร่างกายของท่านหรือเปล่า มีวัสดุซับไหล่มั้ย หากว่าทำหรือออกแบบมากิ๊กก๊อก จุดนี้จักเป็นความไม่สะดวกต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก
 
 4.  การทะนุบำรุง
                อันนี้รวมถึงการบำรุงรักษากล้องเช่นกัน เนื่องมาจากกล้องพร้อมด้วยเลนส์ หรือเครื่องมือถือเป็นสิ่งของมูลค่าสูง ด้วยเหตุนั้นคงต้องฝากความหวังไว้กับย่ามกล้องที่เรามีเหมือนกัน ต้องสังเกตว่าแผ่นกั้นแบ่งช่องหรือ Insert หนาและนิ่มพอหรือเปล่า และการดูแลหลังจากนั้นคือตัวย่ามกล้องถ่ายภาพเอง ตัวกระเป๋าควรทำจากวัสดุที่ดีทนทานต่อรอยขีด เพื่อความสวยงามและความทน
 
 5.  การออกแบบ
                ถึงแม้ว่าจักเป็นเป้ตะพายด้านข้างหรือแบบย่ามแบกข้างหลัง การออกแบบก็จะมีความแตกต่างกัน บางท่านชื่นชอบแบบวินเทจ หรือบางคนหลงใหลแบบภาพตลก ก็เลือกให้เหมาะกับบุคลิกภาพของผู้ใช้นะขอรับกระผม
 
การดูแลรักษาเป้ขั้นต้นนั้น ให้บรรจุเครื่องไม้เครื่องมืออันที่มีขนาดใหญ่ลงไปก่อน ต่อจากนั้นค่อยตามด้วยเครื่องมือที่มีขนาดเล็กลดหลั่นลงไป และอย่าให้เป้ถูกน้ำบ่อยๆ ถ้าเจอฝนตกหรือน้ำ ให้ปิดคลุมเป้ด้วยพลาสติกที่มีมาให้ในเป้ หรือถ้าไม่มี ควรจะพกถุงพลาสติกขนาดที่สามารถห่อหุ้มเป้เราได้ ถ้าหากเป้เปียกแฉะกลับมาให้รีบหยิบยกอุปกรณ์ออก แล้วนำย่ามไปผึ่งลมให้แห้งโดยเร่งด่วน
 
                 และนี่คือเรื่องราวทั้งหมดของเป้กล้องที่ควรทราบ ตั้งแต่รูปทรง การเลือกซื้อ และการทำนุบำรุง คาดว่าจักเป็นประโยชน์ให้กับนักถ่ายรูปและผู้ให้ความสนใจนะฮะ

Tags : กระเป๋ากล้อง,กระเป๋ากล้อง สะพายข้าง,กระเป๋ากล้อง ราคาถูก